กรมอุทยานฯ แจงคดีลักลอบตัดไม้กฤษณาใน ป่าห้วยขาแข้ง เผยมีคนไทยเป็นผู้นำทางและชี้จุดตัดไม้ เร่งขยายผลติดตามกลุ่มคนร้าย!!!

"กรมอุทยานฯ" แจงคดีลักลอบตัดไม้กฤษณาใน "ป่าห้วยขาแข้ง" เผยมีคนไทยเป็นผู้นำทางและชี้จุดตัดไม้ เร่งขยายผลติดตามกลุ่มคนร้าย!!!

Publish 2017-10-12 18:07:15

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานฯ จัดแถลงข่าวกรณีมีการบุกรุกพื้นที่ป่าห้วยขาแข้งกว่าหมื่นไร่ และการทำไม้กฤษณาในพื้นที่ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี

นายสมโภชน์ กล่าวว่า จากภาพและข่าวที่ระบุว่า พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้ถูกบุกรุกกว่า 1 หมื่นไร่นั้น ไม่เป็นความจริง ซึ่งกรมอุทยานฯ ได้ร่วมตรวจสอบกับกรมป่าไม้ พบว่าพื้นที่ดังกล่าเป็นพื้นที่ที่ถูกยึดคืนและอยู่ในขั้นตอนการปลูกป่า ซึ่งเริ่มดำเนินการปลูกป่ามาตั้งแต่ปี 2559 และได้ดำเนินการมาจนถึงปัจจุบัน และพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แต่เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ 

 


 นายสมโภชน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการลักลอบตัดไม้และทำไม้กฤษณาในเขตพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และกลุ่มมอดไม้ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทำให้ชุดลาดตระเวนได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้เสียชีวิต 1 ราย และจับกุมได้ 3 ราย พร้อมไม้ของกลาง 75 ท่อน ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่ มีกลุ่มคนไทยเป็นผู้นำทางและชี้จุดในการเข้าพื้นที่เพื่อตัดไม้กฤษณา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีและสืบสวนหากลุ่มเครือข่ายต่อไป

 


 


โฆษกอุทยานฯ กล่าวว่า ขณะเดียวกันยูเนสโกได้ส่งจดหมายมาแสดงความห่วงใยถึงเหตุการลักลอบตัดไม้กฤษณา เพราะอยู่ในพื้นที่มรดกโลกห้วยขาแข้ง ซึ่งนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกับเหตุดังกล่าวแล้ว เพื่อหามาตรการป้องกันการลักลอบตัดไม้อย่างรัดกุม สำหรับการป้องกันการลักลอบตัดไม้กฤษณาในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและพื้นที่ใกล้เคียง

กรมอุทยานฯ ได้จัดชุดลาดตระเวนร่วมกับทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และการหาข่าวเชิงลึก รวมทั้งการสร้างเครือข่ายกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อหากลุ่มผู้กระทำผิดทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งจากสถิติคดีไม้กฤษณาในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งตั้งแต่ปี 2551-2560 รวม 7 คดี จากสถิติดังกล่าวบ่งชี้ว่าทางเจ้าหน้าที่ได้มีการลาดตระเวนอย่างดีเยี่ยม

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม