สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงต้องเจอวิบากกรรม!!! ศาลปกครองระงับบูรณะศาลหลักเมืองนครฯ สั่งทำกลับสู่สภาพเดิม ไพศาลเผยเจ้าคุณธงชัย เจ้าพิธีใหญ่หนีหาย?

Publish 2017-10-16 10:39:02จากกรณีประชาชนเข้าร้องเรียนการบูรณะศาลหลักเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช และมีการตั้งคณะกรรมการกลาง เพื่อสร้างความเข้าใจพร้อมเชิญผู้ร้องคัดค้านการบูรณะเข้าร่วมประชุม ด้านสถาปนิกผู้ออกแบบการบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมือง ระบุ ได้ร่วมกับคณะผู้จัดสร้างศาลหลักเมืองครั้งแรก ไม่ได้ผิดไปจากศิลปกรรมแบบศรีวิชัย ยึดหลักวิชาการ และไม่ได้เสริมดวงชะตาให้ใครนั้น       ทั้งนี้ที่ผ่านมานายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประชุมแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนการบูรณะศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช หลังจากได้มีผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนการบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 โดยประเด็นสำคัญที่ร้องเรียน คือ การบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช เป็นการทำลายศิลปกรรมศรีวิชัยดั้งเดิมหรือไม่ ให้จังหวัดนครศรีธรรมราชมีคำสั่งให้หยุดการดำเนินการดังกล่าว ให้รื้อถอนเสานางค้ำนอกศาล และเสาใหญ่ในศาล ห้ามมิให้มีการสร้างประตูศาลหลักเมืองโลหะธงชัยตามรูปแบบแปลนแผนผัง และให้ปรับปรุงภูมิทัศน์ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชให้กลับคืนสภาพเดิม

       ขณะรศ.วิเชษฎ์ สุวิสิทฐ์ สถาปนิก คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้ออกแบบการบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ก่อนการบูรณะตนได้เข้ามาศึกษารายละเอียดก่อน เพราะศาลหลักเมืองเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวของคนนครฯ ตนยังไม่รู้เลยว่า นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เกิดวันไหน นายวิชัย เป็นเพียงผู้ให้งบประมาณในการบูรณะเท่านั้น การบูรณะดำเนินการตามหลักวิชาการ การออกแบบภายในศาลหลักเมืองที่มีการติดตั้งเสาหินอ่อน 12 ต้นนั้นเป็นการทอนสเกล เป็นเสาแบบไทยแต่นำเข้าหินอ่อนจากอิตาลี ไม่ใช่เสาโรมัน เพื่อให้มีความสง่างาม มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน เน้นวัสดุที่มีความคงทนถาวร ยังคงยึดถือศิลปกรรมแบบศรีวิชัยเช่นเดิม ไม่ได้ต่อเติมอะไรเกินความเป็นจริง และให้ช่างฝีมือในท้องถิ่นร่วมด้วย โดยเฉพาะ อ.เปี๊ยก (นายพรชัย วัฒนวิกย์กิจ )ซึ่งเป็นคณะผู้ร่วมสร้างศาลหลักเมืองตั้งแต่ครั้งแรก

 

       นอกจากนี้คณะทำงานซึ่งเป็นตัวแทนของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มธุรกิจเครือคิงเพาเวอร์ เปิดพื้นที่บูรณะศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช หลังจากก่อนหน้านี้ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปบันทึกภาพภายในอย่างเด็ดขาด โดยได้ชี้แจงถึงขั้นตอนในการปรับปรุงแก้ไขระบบการระบายน้ำ รวมทั้งการต่อเติมลวดลายต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามแบบแผนเดิม ปฏิเสธว่าการปรับปรุงศาลหลักเมือง ไม่ได้เป็นการเสริมดวงชะตาให้กับนายวิชัย และยืนยันว่าไม่ได้บูรณะผิดแบบไปจากศิลปะแบบศรีวิชัย

       ด้านนายสายัณห์ ยุติธรรม อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช ให้ดำเนินคดีกับนายเชาว์นวัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กรณีการปล่อยปละละเลยให้มีการบูรณะต่อเติมอาคารศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช จนส่งผลกระทบต่ออัตลักษณ์ดั้งเดิมของอาคารจนเกิดความเสียหายต่อสภาพทางศิลปกรรม

 

       “การเข้าบูรณะศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ผิดไปจากรูปแบบระเบียบปฏิบัติ คือไม่แจ้งรายละเอียดให้ประชาชนทราบ รวมทั้งไม่มีการแสดงงบประมาณ ผู้ควบคุมงาน และผู้รับผิดชอบโครงการ มีเพียงป้ายปิดประกาศการปิดศาลหลักเมืองเพื่อบูรณะ โดยเรียกร้องให้ศาลไต่สวนคุ้มครองฉุกเฉิน ระงับการบูรณะต่อเติมอาคารศาลหลักเมืองชั่วคราว และมีคำสั่งให้จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งคณะกรรมการสอบสวน รวมถึงชดใช้ค่าเสียหายในการปรับปรุงให้ศาลหลักเมืองกลับคืนสภาพเดิม”       ล่าสุดนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการร้องศาลปกครองให้ระงับการกระทำดังกล่าว ซึ่งศาลได้มีคำสั่งออกมาแล้ว โดยเนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้

 

ไชโย

ศาลปกครองสั่งระงับการปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชและสั่งให้ทำกลับสู่สภาพเดิมแล้ว

เจ้าคุณธงชัย เจ้าพิธีใหญ่หนีหายไปไหนก็ไม่รู้

บังอาจนัก!

ศาลหลักเมืองเป็นเรื่องของบ้านเมือง สิคิดอะไรจึงบังอาจไปเปลี่ยนแปลง

เสาหลักเมืองนั้นในหลวงรัชกาลที่9ทรงเจิม ในหลวงรัชกาลที่10ทรงผูกผ้าชัยมงคล

มีการทำพิธีใหญ่มหาราชทะเลใต้อันศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นหลักค้ำพระราชอาณาจักร

บังอาจไปรื้อถอนจนสิ้น

ท้าวจตุคามรามเทพซึ่งพิทักษ์คุ้มครองอยู่ จึงบันดาลให้เป็นไป

ใครสั่งใครเกี่ยวข้องก็ต้องรับวิบากกรรม

       อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบข้อเท็จจริงว่า มีกลุ่มคนได้ลงไปประกอบพิธีกรรม โดยการสนับสนุนจากนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มธุรกิจเครือคิงเพาเวอร์  และประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้  โดยมีพระพรหมมังคลาจารย์ หรือ  เจ้าคุณธงชัยวัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นผู้ประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช

 

       ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชในปัจจุบันนั้นอยู่ในความดูแลของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีนายเชาว์นวัศ เสนพงศ์ เป็นนายกเทศมนตรี และผู้ที่ออกทุนในการบูรณะศาลหลักเมืองคือนายวิชัย ที่เชื่อว่าศาลหลักเมือง มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ให้สโมสรเลสเตอร์ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 132 ปี โดยมี เจ้าคุณธงชัย เป็นผู้ประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช หลังจากนั้น เจ้าคุณธงชัย ได้มาประกอบพิธีปลุกเสกผ้ายันต์ รวมทั้งสร้างพระเครื่องพังพกาฬ รุ่นธงชัย

 

       โดยอ้างว่าการบรูณะครั้งนี้เพื่อเป็นการตอบแทนศาลหลักเมือง ที่สร้างปาฏิหาริย์ให้สโมสรเลสเตอร์ซิตี้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ทางนายวิชัย ได้มอบเงินให้มีการก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ในเบื้องต้น 15 ล้านบาท หากไม่เพียงพอก็จะบริจาคเพิ่มเติมจนกว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ซึ่งงบประมาณอาจจะบานปลายไปถึง 30 ล้าน ส่วนการดำเนินการออกแบบและบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช เป็นการเนินการของหน่วยงานในพื้นที่  โดยที่เจ้าคุณธงชัย และ นายวิชัย ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Paisal Puechmongkol

*หมายเหตุ : รูปปกเจ้าคุณธงชัย ไม่ใช่ภาพจากพิธีบูรณะศาลหลักเมืองเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว


Suggess News

Recommend News