ทรัมป์ สั่ง รมว.ต่างประเทศเจรจาเกาหลีเหนือ จนกว่าระเบิดลูกแรก จะเริ่มต้นขึ้น ขณะสถานการณ์ระอุ เกาหลีเหนือประกาศ ใครเคลื่อนไหวกับสหรัฐฯ โดน

Publish 2017-10-17 05:51:53

วันที่ 16 ตุลาคม 2560 ทางด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์ กรณีทางด้านกองทัพเรือสหรัฐฯ และ กองทัพเรือเกาหลีใต้ พร้อมด้วยเรือรบประมาณ 40 ลำจากทั้งสองประเทศ รวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ได้ร่วมซ้อมรบบริเวณชายฝั่งตะวันออกและตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลี ระหว่างวันที่ 16 - 20 ตุลาคม นี้
 


ขณะที่สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ยังคงตึงเครียดต่อเนื่อง เนื่องจากทางด้าน เกาหลีเหนือได้เรียกการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และอเมริกาว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อทำสงคราม ขณะที่เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมานั้นทางด้าน เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้ตนเองใช้ความพยายามทางการทูตในการเจรจาเพื่อลดความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทรเกาหลีต่อไป จนกว่าจะเกิดการทิ้งระเบิดลูกแรกเริ่มต้นขึ้น

 เป็นที่น่าสังเกตว่า ก่อนหน้านั้นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ห้ามทางด้านเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ไม่ให้มัวเสียเวลากับการพยายามเจรจา กับทางด้านผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ อย่างนายคิม จองอึน หลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศผู้นี้ให้สัมภาษณ์ว่า อเมริกามีช่องทางติดต่อโดยตรงกับเกาหลีเหนือและกำลังพยายามกระตุ้นให้เกาหลีเหนือเจรจาด้วย

ความตึงเครียดที่ระอุอยู่ในคาบสมุทรเกาหลีขณะนี้เนื่องจาก เกาหลีเหนือ ได้ทำการทดสอบขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์ หลายครั้ง อย่างเช่นล่าสุดที่ผ่านมา คือเมื่อวันที่ 3 กันยายน ทางเกาหลีเหนือ ได้ยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด ของญี่ปุ่นอีก 2 ลูก

 ขณะที่ทางด้าน พล.อ.เทอร์เรนซ์ เจ. โอชอเนสซี ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแปซิฟิกของสหรัฐฯ ได้กล่าวในที่ประชุมของกองทัพที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ว่า โครงการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ถือเป็นภัยคุกคามต่อทุกคนอย่างแท้จริง และอเมริกาจะยังคงให้การคุ้มครองแก่ชาติพันธมิตร
  

 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของทางด้านเกาหลีเหนือ โดยคิม อิน รยอง รองเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ กล่าวกับคณะกรรมาธิการด้านปลดอาวุธของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ว่าสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี มาถึงจุดวิกฤตและสงครามนิวเคลียร์อาจระเบิดขึ้นได้ทุกขณะ จนกว่านโยบายปรปักษ์และการคุกคามทางนิวเคลียร์ของสหรัฐฯจะถูกจำกัดจนหมดสิ้น เราจะไม่มีทางวางอาวุธนิวเคลียร์และจรวดขีปนาวุธของเราบนโต๊ะเจรจา ไม่ว่าจะอยู่ในกรณีแวดล้อมใด ๆ

 


คิม จองอึน อ้างว่าประเทศของเขาได้ก้าวผ่านประตูสุดท้ายที่มุ่งสู่แสนยานุภาพทางนิวเคลียร์เต็มขั้นแล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาพร้อมลงมือโจมตีทางนิวเคลียร์
 


โดยคิม อิน รยอง ได้สำทับว่าขณะนี้ผืนแผ่นดินสหรัฐฯอยู่ในพิสัยการยิงของเกาหลีเหนือและอเมริกาบังอาจรุกรานดินแดนของเกาหลีเหนือ แม้แต่นิ้วเดียว พวกเขาจะไม่มีทางหลบหนีจากการลงโทษอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในแผนที่โลก เกาหลีเหนือจะไม่เล็งเป้าหมายเล่นงานประเทศอื่นที่ไม่ได้เข้าร่วมความเคลื่อนไหวทางทหารที่นำโดยสหรัฐฯ

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News