อ่างทอง!! ช่างแทงหยวกชาวอ่างทอง ทำพิธีบวงสรวงตัดกล้วยตานี นำไปแทงหยวกประดับพระจิตกาธานพระเมรุมาศ..!?

Publish 2017-10-17 18:33:46เมื่อเวลา 09.14 น. วันนี้ 17 ต.ค. 60  นาย ประมวล  มุ่งมาตร  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง  เป็นประธานในพิธีตัดต้นกล้วยตานี  พร้อมด้วยนาย ศักดิ์ดา  บรรดาศักดิ์  นายอำเภอเมืองอ่างทอง  บริเวณบ้านเลขที่ 24  หมู่ที่ 4  ตำบลบ่อแร่  อำเภอโพธิ์ทอง  จังหวัดอ่างทอง  ซึ่งเป็นบ้านของอาจารย์สุรเดช  เดชคง  อายุ 65 ปี  ครูภูมิปัญญาไทย  สาขาศิลปกรรมการแทงหยวก  เพื่อทำการตัดต้นกล้วยตานีที่ได้รับการคัดเลือก จำนวน 9 ต้น  นำไปแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน  พระเมรุมาศ  ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง  ซึ่งก่อนจะตัดต้นกล้วยตานี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง  นายอำเภอเมืองอ่างทอง  อาจารย์สุรเดช  ครูภูมิปัญญาไทย  และผู้เข้าร่วมงาน  ได้ทำพิธีบวงสรวงเพื่อเป็นการขอขมาต้นกล้วยตานี  และเจ้าที่  พร้อมกับนำหน่อกล้วยมาปลูกเป็นการทดแทน  ก่อนที่จะเริ่มทำพิธีบวงสรวงตัดต้นกล้วยตานี

 

 

 ด้านอาจารย์สุรเดช  กล่าวว่า  ต้นกล้วยที่จะนำไปใช้ในการแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน  ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมราชบพิตร  จะต้องเป็นต้นกล้วยตานี  ที่ยังไม่ออกเครือ  มีอายุประมาณ 1 ปี  ซึ่งได้ทำการคัดเลือกตามขั้นตอนแล้ว  โดยจังหวัดอ่างทอง  เป็น 1 ใน 3 จังหวัด  ที่ได้รับการมอบหมายให้ส่งต้นกล้วยตานี  นำไปแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน  พระเมรุมาศ จำนวน 9 ต้น  นอกจากนี้ยังมีจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 50 ต้น  จังหวัดจันทบุรี จำนวน 40 ต้น รวมทั้งหมดที่จะใช้ต้นกล้วยตานีในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จำนวน 99 ต้น  ซึ่งขั้นตอนในการตัดกล้วยตานี  จะต้องทำพิธีบวงสรวงเพื่อขอขมาเจ้าที่ และต้นกล้วยตานี  พร้อมกับพิธีสงฆ์เพื่อรับศีลภาวนาให้ร่างกายผู้ที่ทำการตัดกล้วยให้มีความสะอาด  เมื่อเริ่มตัดต้นกล้วยตานีก็จะต้องขุดดินบริเวณที่ปลูกเก่านำมาห่อผ้าขาว  เพื่อใช้นำไปกลบหน่อกล้วยใหม่ที่นำมาปลูกเป็นการทดแทน  โดยพิธีการตัดต้นกล้วยตานีจะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยรับไม่ให้ตกพื้นดิน  พร้อมนำผ้าขาวและใบกล้วยมารองต้นกล้วยที่ถูกตัด  จากนั้น นำผ้าขาวและใบกล้วยมาปิดทับอีกชั้นหนึ่ง  เพื่อนำใส่รถบรรทุกไปเก็บรักษาเอาไว้ที่อำเภอสามโก้  จังหวัดอ่างทอง  ก่อนที่จะทำการขนส่งเข้าไปประกอบพิธีเพิ่มเติม และแทงหยวกฉลุลวดลาย

 

 

 สำหรับในวันพรุ่งนี้  ทางจังหวัดอ่างทอง  จะได้มีการจัดขบวนนำรถที่บรรทุกต้นกล้วยตานีที่ถูกคัดเลือก  นำไปใช้ร่วมพิธีแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน  พระเมรุมาศ  เริ่มเดินทางออกจากอำเภอสามโก้  จังหวัดอ่างทอง  ในเวลา 9.00 น  เพื่อนำไปเริ่มขั้นตอนของการแทงหยวกฉลุลวดลายต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ศุภเสกข์  แสงตระการ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.อ่างทอง