กูก็ศิษย์มีครู อย่าดูถูก ครูกูปลูกวิชาให้ .."หลวงปู่เกลี้ยง วัดตะกู" เจ้าตำรับ สายวิชาครูพ่อแก่ ศาสตร์ที่มากด้วยอิทธิฤทธิ์ แห่งแรงครู..

Publish 2017-10-17 18:39:18เจ้าตำรับ สายวิชาครูพ่อแก่ ” ศาสตร์วิชาแรงครู ” เมืองกรุงเก่าอยุธยา ” พระครูเมตตาธิคุณ หรือ หลวงปู่เกลี้ยง วัดตะกู บางบาล ”

หลวงปู่เกลี้ยง ท่านเป็นสาย ครูนาฏศิลป์ ครูปี่พาทย์ ลาดตะโพน ครูโขน ครูเทพ สายวิชาพ่อแก่ สืบสายวิชาจาก หลวงปู่เจียม วัดตะกู สายวิชาหนังใหญ่ (ครูหนัง)

ศาสตร์ที่มากด้วยอิทธิฤทธิ์ แห่งแรงครูชั้นสูง ”

นับเป็นของสูงของศักดิ์สิทธิ์ เพราะเวลานำจะทำการแสดง ต้องไหว้ครูและประพรมน้ำมนต์ จัดเครื่องบูชาหนังเจ้าหรือหนังครู ไหว้ตั้งโต๊ะวางเครื่องบูชาครู

หนังใหญ่เป็นมหรสพชั้นสูง ที่ใช้แสดงในพระราชพิธีต่าง ๆ ของในพระราชสำนักหรือในวัง ถ้าเป็นงานราษฎร์ชาวบ้านธรรมดาๆ จะต้องเป็นงานที่ใหญ่มาก คนที่สร้างต้องใหญ่โตจริงๆ ถึงมีสิทธิ์จัดได้

(เวลาไหว้ครูมหรสพ ชนิดอื่นๆ ที่จะแสดงรวมกันในงานสมัยก่อนนั้นถือกันมาก จะต้องมาร่วมคารวะกราบไหว้ ครูหนังใหญ่ก่อนเสมอ ถือว่าครูแรงสุด)พิธีเบิกหน้าพระหรือการไหว้ครู ผู้บวงสรวงหนังใหญ่ จะนำหนังเจ้าหรือหนังครูทั้งสาม คือ ฤาษี ๑ พระอิศวรหรือพระนารายณ์ ๑ ทศกัณฐ์ ๑ รูปฤาษีเอาไว้ตอนกลาง รูปพระอิศวรหรือพระนารายณ์จะเอาไว้ทางขวามือ รูปทศกัณฐ์ไว้ทางซ้ายมือของคนไหว้ครู

เบื้องซ้ายข้าไหว้ทศกัณฐ์ เบื้องขวาอภิวันท์ สมเด็จพระรามจักรี” และเงินกำนัลจากเจ้าภาพ ๒ สลึงเฟื้อง ปัจจุบัน ๑๒ บาท เทียนขี้ผึ้ง ๓ เล่ม หัวหมู ๒ หัว ไก่ ๒ ตัว บายศรีปากชาม กล้วยสุก ๒ หวี มะพร้าวอ่อน ๒ ผล เหล้า ๒ ขวด ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว ไข่ต้ม ๒ ฟอง เมื่อได้เครื่องสังเวยครบแล้วบูชาครู อัญเชิญครูสังเวยเครื่องสังเวย

ผู้แสดงหนังใหญ่ทุกคนถือการไหว้ครูเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ถ้าการไหว้ครูไม่ได้ทำครบพิธีเขาจะไม่ยอมเล่นการแสดงตอนตาย ผู้เล่นถือกันว่าจะมีอันเป็นไป ถ้าทำผิดประเพณีการเล่นหนังดังกล่าว จึงไม่มีใครกล้าลองดี

เพราะ “ครูแรง” ต้องเชิญให้ครูหนังเป็นผู้เล่นและพากย์ ชาวคณะหนังใหญ่วัดขนอน เชื่อว่าครูหนังสิ้นชีวิตไปแล้วยังอยู่คุ้มครองรักษา ถ้าเคารพกราบไหว้จะเกิดมงคล แต่ถ้าผู้ใดทำผิดก็จะมีอันเป็นไป เพราะเคยมีผู้ขโมยหนังใหญ่หนีไปไม่สำเร็จ ต้องจมนํ้าตายในแม่นํ้าแม่กลอง หน้าวัด

หลวงปู่เกลี้ยง เรียนศาสตร์สายวิชาเกี่ยวกับศิลปะ ของไทยที่ซ่อนไว้ซึ่งแรงครู ท่านจึงเชี่ยวชาญชำนาญทางด้านนี้ นอกจากนี้ยังเชี่ยวชาญการทำพิธีเชิญญาณ พ่อแก่ ปู่ฤาษี ครูโขน ครูเทพ หรือมนต์พิธี ที่เกี่ยวกับบรมครูชั้นสูง เพราะศิลปะการแสดงสมัยก่อน ล้วนเกี่ยวข้องกับครูชั้นสูง ท่านมรณภาพ เมื่อปี ๒๕๓๐

 ท่านสร้างเหรียญไว้ รุ่น

รุ่น สร้างปี ๒๕๑๒ เหรียญเสมา เศียรพ่อแก่หน้าหนุ่ม หลังกลองตะโพน

รุ่น สร้างปี ๒๕๑๓ เหรียญเสมา เศียรพ่อแก่หน้าใหญ่ หลังกลองตะโพน

รุ่น สร้างปี ๒๕๑๕ เหรียญเสมา เศียรพ่อแก่หน้าแก่ หลังกลองตะโพน

รุ่น สร้างปี ๒๕๒๐ เหรียญหลวงปู่เกลี้ยง หลังพระสิวลี (รุ่นเดียวที่ไม่มีพ่อแก่)

รุ่น๕ สร้างปี ๒๕๒๑ เหรียญกลม เศียรพ่อแก่ หลังยันต์โภคทรัพย์

รุ่น สร้างปี ๒๕๒๕ เหรียญหลวงปู่เกลี้ยง (หลังพ่อแก่ซ้อนตะโพน หน้าเอียง)

รุ่น สร้างปี ๒๕๒๖ เหรียญหลวงปู่เกลี้ยง (หลังพ่อแก่ซ้อนตะโพน หน้าตรง)

วัตถุมงคล ของหลวงปู่เกลี้ยง นั้นเรียกได้ว่า เป็นที่ต้องการเสาะแสวงหาของ

เหล่าบรรดา ลูกหลานพ่อแก่ ทั้งหลาย ”

กูก็ศิษย์มีครู อย่าดูถูก ครูกูปลูกวิชาให้ แต่หนหลัง มึง!! ดูถูกครูกู จงระวัง มึงจะพัง เพราะวิชาที่มึงมี ครูแรง อย่าลองดี  กลอนบูชาครู

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

พระเกจิอยุธยา

เพื่อเผยแผ่กิตติคุณครูบาอาจารย์เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี


Suggess News