พบแล้วหญิงชราวัย 79 หายตัวออกจากบ้านไร้ร่องรอย ที่แท้ปั่นจักรยานหนีเที่ยวข้ามจังหวัด ไกลกว่า 100 กม.

Publish 2017-10-17 18:42:24        วันที่17 ต.ค.60  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านของแม่อุ้ย ฟอง หรือ น.ส.จันทร์ฟอง ฟูมะเฟือง อายุ 79 ปี บ้านแท่นดอกไม้ เลขที่ 248/1 หมู่ที่ 11 ตำบลต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังจากแม่อุ้ยฟอง ได้หายตัวออกบ้านไป 2 วัน จนทางญาติและเพื่อบ้านออกติดตามหาแต่ไม่พบ จนกระทั่งแจ้งตำรวจ ช่วยแกะรอยกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆของถนนพบว่า ได้ออกจากบ้าน ไปงานศพเพื่อนบ้านร่องห้า ตำบลเดียวกันเมื่อวานวันที่15 ต.ค.60เวลา08.00 น.แล้วหายตัวไปพร้อมรถจักรยานคู่ชีพ ทางญาติและเพื่อนบ้านในหมู่บ้านออกตามหาไม่พบ  กระทั่ง ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยรบพิเศษค่ายประตูผา ที่ ดูแลรักษาศาลเจ้าพ่อประตูผา จังหวัดลำปางได้พบเห็นขณะปั่นจักรยาน ประสานกับทางญาติซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารมีศักดิ์ เป็นหลานในจังหวัดลำปางมารับตัวไปและส่งกลับบ้านอย่างปลอดภัย

 

             แม่อุ้ย ฟอง หรือ น.ส.จันทร์ฟอง ฟูมะเฟือง กล่าวว่าตนเองได้ปั่นจักรยานไปตามถนนและคิดไปเที่ยวจังหวัดลำปางโดยปั่นจักรยานไปเรื่อยๆๆ โดยที่ไม่ได้บอกทางญาติที่บ้านรู้อีกทั้งตนเองเป็นคนหลงๆลืม ได้ปั่นจักรยานไปเมื่อบ่ายวันที่15 ต.ค.60 ไปถึงศาลเจ้าพ่อประตูผา  มีทหารเจ้าพ่อประตูผา 3นาย ให้การช่วยเหลือดูแลให้ที่พักนอนด้วยกันที่ศาลเจ้าพ่อ และช่วยดูร่างกายได้รับบาดเจ็บจากรถจักรยานล้ม ขณะปั่นขึ้นเขาก่อนจะถึงศาลเจ้าพ่อประตูผา เขตจังหวัดลำปาง

และที่ตั้งใจปั่นไปเพราะว่าจะเที่ยวหาหลานที่จังหวัดลำปางด้วย

            ผู้สื่อข่าวถามว่า ยายฟองปั่นไปได้อย่างไร ระยะทางจาก จังหวัดพะเยาไปจังหวัดลำปาง ไกลกว่า 100 กิโลเมตร ยายฟองหัวเราะและบอกว่าตนเองหลงๆลืมๆๆ แต่มีความคิดว่าอยากไปเที่ยวจังหวัดลำปางเพื่อไปหาหลานจึงปั่นไปเรื่อยๆๆ โดยไม่ได้คิดอย่างอื่นจนมีคนมาพบ ส่งหลานมารับตัวไปนอนด้วยที่จังหวัดลำปาง 1 คืน ก่อนจะนำส่งกลับบ้าน แต่ยังคาใจอยากไปลำปางอีก เพราะว่าหลานไม่ได้เอาจักรยานกลับมาด้วย และผู้สื่อข่าวถามอีกว่ายายหากไปลำปางแล้วให้ปั่นจักรยานกลับมาพะเยาอีกจะได้หรือไม้ ยายฟอง ตอบว่าปั่นกลับมาได้ พร้อมหัวเราะท่ามกลางญาติที่มาเป็นเพื่อนในบ้านหลานสาวที่อยู่ใกล้กัน

 จากการสังเกต ของผู้สื่อข่าวพบว่าในคอของยายฟอง ได้มีการแขชวนเหรียญรูปในหลวง รัชกาลที่ 9 สีทองห้อยติดกับเสื้อติดหน้าอก ที่สวมใส่ ตั้งแต่วันปั่นจักรยานจากพะเยาไปลำปางแล้วปลอดภัยไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด โดยทางญาติเชื่อว่าเป็นอาจเป็นเพราะบารมี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ที่ยายฟองห้วยติดตัวไว้ ปกปักรักษาจนรอดปลอดภัยทุกอย่าง ขณะปั่นจักรยานข้ามจังหวัด จนทหารพบช่วยเหลือส่งญาติอย่างปลอดภัยสำหรับยายฟอง ปั่นจักรยานมาตั้งแต่เป็นสาวจนถึงทุก ปัจจุบัน ทุกวันนี้ ก็ปั่นจักรยาน หลังจากปั่นไปลำปางก็ไม่มีความรู้สึกว่าตนเองมีความปวดเมื่อยล้าหรือปวดแข้งขาแต่อย่างใด

ภาพ/ข่าว ปัณณวิชย์   อยู่ดี    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พะเยา