โอ๊คโผล่แล้ว!!! ดอดเข้าพบDSI โดนแจ้งข้อหาฟอกเงิน แต่ปฏิเสธ จนท.ปล่อยตัว เร่งสรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการ ก่อนคดีหมดอายุความ???

โอ๊คโผล่แล้ว!!! ดอดเข้าพบDSI โดนแจ้งข้อหาฟอกเงิน แต่ปฏิเสธ จนท.ปล่อยตัว เร่งสรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการ ก่อนคดีหมดอายุความ???

Publish 2017-10-18 11:21:39

จากกกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ มีมติให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ส่งผู้แทนเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อออกหมายเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 4 คน เข้ารับทราบข้อหาฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงินนั้น
       ล่าสุดมีรายงานว่าเมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา บุคคลตามหมายเรียกทั้งหมด ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ดีเอสไอแล้ว โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษและพนักงานอัยการที่ร่วมสอบสวน ได้ร่วมกันแจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำที่กล่าวหาและแจ้งข้อหาบุคคลทั้ง 4 ในข้อหา สมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป, ร่วมกันฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิด ฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบแล้ว ตามมาตรา 5 และมาตรา 9 วรรคหนึ่ง, มาตรา 9 วรรคสอง แห่งพ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ. ๒๕๔๒ โดยผู้ต้องหาทุกคนปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา

 

       ทั้งนี้รายงานข่าวยังแจ้งต่อไปอีกว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนปากคำผู้ต้องหาทั้ง 4 คนไว้ โดยทั้งหมดแจ้งขอส่งเอกสารเพื่อประกอบการแก้ข้อหาและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน ซึ่งจะนำมามอบให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษโดยเร็ว อย่างไรก็ตามเนื่องจากบุคคลทั้ง 4 ยังไม่มีหมายจับของศาล เมื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินการตามขั้นตอนเสร็จสิ้น จึงเดินทางกลับ โดยไม่มีการจับกุมตัวไว้แต่อย่างใด


       ก่อนหน้านี้หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนได้ส่งหมายเรียกถึงนายพานทองแท้ นายเกศินี จิปิภพ นางกาญจนาภา หงส์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร และนายวัยชัย หงส์เหิน โดยกำหนดให้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ต.ค.นี้ หลังจากนั้นผู้ต้องหาในคดีมีสิทธิตามกฎหมายที่จะนำพยานหลักฐานเข้าโต้แย้งแก้ข้อกล่าวหาได้ในทุกประเด็น หรือจะไม่ให้การในชั้นสอบสวนก็ได้ ทั้งนี้เพื่อให้พนักงานสอบสวนนำไปประกอบการพิจารณาว่าจะสรุปความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ โดยคดีนี้ดีเอสไอต้องสรุปสำนวนให้แล้วเสร็จและส่งให้อัยการพิจารณา ก่อนที่คดีจะครบอายุความ 15 ปี ภายในกลางปี 2561ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ