แม้ตัวไม่อยู่ก็ยังถูกพูดถึง !! ผลงาน"เจ้าคุณธงชัย" เปลี่ยนศาลหลักเมือง เพิ่ม“เสาหินอ่อนทรงโรมัน 12 ต้น”ค้ำยัน"คิงส์พาวเวอร์"??

Publish 2017-10-20 17:29:17หลังจากการออกกฏเหล็ก จาก“มหาเถรสมาคม” ให้พระสงฆาธิการตรวจสอบพฤติกรรมและลงโทษพระภิกษุสามเณรในปกครองท่ีประพฤติมิชอบไม่ควรและผิดพระธรรมวินัย  โดยเฉพาะเรื่องที่กระทบจังๆ อย่างคำสั่งห้ามติดแผ่นป้ายโฆษณา พระพุทธรูปพระเครื่องวัตถุมงคลพูดอย่างง่ายก็ห้ามทำวัตถุมงคลเพื่อขายกลายๆนั่นเอง  จนทำให้เกิดเสียงร่ำลือ เสียงเล่าอ้างนี่อาจจะเป็นเหตุให้ พระสายเกจิ อย่าง “เจ้าคุณธงชัย” หรือ พระพรหมมังคลาจารย์  แห่งวัดไตรมิตรผู้โด่งดังต้องเก็บของขลังหลบลี้ไป แหกพรรษา ขอปลีกวิเวกไปปฏิบัติธรรมไกลถึงต่างแดน

 

ถึงวันนี้จะไม่มีความเคลื่อนไหว จากฝั่ง “เจ้าคุณธงชัย” แต่ผลงานที่ได้สร้างไว้คือ “การบูรณะศาลหลักเมืองคอน” กลับเป็นถูกพูดถึงอีกครั้ง จากกรณีที่ศาลปกครองสั่งระงับการปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชและสั่งให้ทำกลับสู่สภาพเดิมแล้วและล่าสุดด้าน นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ บรรณาธิการข่าวและนักข่าวชื่อดัง  ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คตัว โดยระบุว่า...

 

เสาโรมัน“คิงส์พาวเว่อร์”ค้ำยัน12 ต้นในศาลหลักเมืองนครฯจะถูกถอดถอนไหม

วงการพนันในเมืองนครศรีธรรมราชต่อรองกันดุเดือด ห้าลูกควบ หาคนรองไม่ได้ คนต่อมั่นใจหลาย ไม่ใช่เรือใบจะเป็นแชมป์พรีเมียร์ ลีคฤดูกาลนี้ หลังขึ้นมานำเป็นจ่าฝูง น่าจะม้วนเดียวจบ แต่ต่อรองเรื่อง “เสาหินอ่อนค้ำยันของคิงส์พาวเวอร์ จะถูกถอนออกจากศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช หรือไม่” หลังภาคประชาสังคมส่งเรื่องร้องศาลปกครอง กรณีการบูรณะศาลหลักเมืองมีข้อสังเกตว่าไม่ได้เป็นการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่เสริมปรุงแต่งเพิ่มเติม รวมถึงนำ “เสาหินอ่อนทรงโรมัน 12 ต้น” เข้าไปค้ำยันภายในศาลหลักเมือง ตามคำชี้แนะของเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวราราม โดยมีนายวิชัย ศรีวัฒนประภา นายห้างใหญ่คิงส์พาวเวอร์ สนับสนุนงบประมาณเต็มเหนี่ยว

ฟังมากับหูจากนักการเมืองใหญ่ในพท. ท่านสัมพันธ์ ทองสมัคร บอกน่าจะมีเหนาะ ๆ 30 ล้านบาทค่าใช้จ่ายทั้งหมดหลงจ๋ง เลยช่วยให้การบูรณะเข้าลักษณะ fast track ไม่ต้องต่อคิว ยาวโลดลวกเพ่ สะดวกโยธินไฟเขียวไม่มีสะดุด ตั้งแต่ต้นทางที่จังหวัดไปจนถึงอดีตนายกเทศมนตรีเมืองนคร นายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ ซึ่งโดนม.44 ถอดถอนไปก่อนหน้านี้นายเสริมสุข ยังระบุต่ออีกด้วยว่า...นิวทีวีต่อสายวันก่อนจะสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นกับ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัด ท่านผู้ว่าขอไม่ชี้แจงใดๆ บอกอยู่ระหว่างการดำเนินการตามที่ศาลปกครองมีคำสั่งมาให้ชี้แจงรายละเอียดการบูรณะ

ทำไมต้องมีเสาโรมันไปค้ำยันในศาลหลักเมือง มีการออกข่าวในพท.ว่าตอนสร้างศาลเมื่อปี 2529 มีแผนติดตั้งเสาโรมัน แต่งบประมาณไม่พอเลยต้องมาสร้างเพิ่มในการบูรณะครั้งนี้ ฟังแล้วปวดตับ ทำข่าวเสาหลักเมืองเมื่อปี 29 ยืนยันไม่เคยได้ยินเรื่องนี้

ท่านสัมพันธ์ ตั้งข้อสังเกตถึงการเอาเสาโรมันไปค้ำยันในศาลอาจเป็นไปตามข้อเสนอแนะของเจ้าคุณ ที่เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยค้ำยันกิจการของคิงส์พาวเวอร์ให้มั่นคงและปัดปัดสิ่งไม่ดีออกไป ที่ให้แปลกใจทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงยอมให้มีการแต่งเติมเสริมในลักษณะอย่างที่เกิดขึ้น

งานนี้มีแต่คนต่อหาคนรองไม่ได้ เพราะท่านสัมพันธ์มั่นใจคิงส์พาวเว่อร์จะต้องถอนเสาทั้งหมด12 ต้นออกจากศาลหลักเมืองอย่างแน่นอน เพราะประชาชนชาวนครจะไม่ยอมให้มีการเอาเสาค้ำยันมาตั้งในศาลอย่างที่คิงส์พาวเว่อร์ทำ (ภาพแรกภาพก่อนการบูรณะ ภาพที่สองหลังบูรณะ มีเสาโรมันคิงส์พาวเว่อร์เด่นเป็นสง่าภายในศาลทั้งสี่มุม )

 

 ทั้งนี้พบว่าโครงการดังกล่าวนั้นไม่ได้เป็นการบูรณะ แต่กลายเป็นการลอบดัดแปลงตกแต่งต่อเติมด้วยรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นการทำลายอัตลักษณ์แบบเดิมในการก่อสร้างตามแบบศรีวิชัย รวมทั้งหลักความเชื่อจักรวาลทัศน์ และตำแหน่งดวงดาว ที่อยู่บนเพดานเหนือเสาหลักเมืองถูกรื้อออกจนหมด

ก่อนหน้านี้ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร อธิบายถึงการต่อเติมใหม่ว่าผิดหลักโบราณทั้งหมด โดยเฉพาะนาคที่อยู่รายรอบซึ่งถูกทำให้มีเกล็ดสยายขึ้น แต่เกล็ดเดิมนั้นเป็นนาคที่ไม่แสดงปาฏิหาริย์ มาเฝ้าพิทักษ์ศาลหลักเมือง เป็นนาคไม่ดุร้าย แต่การทำขึ้นใหม่นั้นตีความได้ว่า เป็นนาคที่แสดงอิทธิฤทธิ์ ไม่ทราบว่าทำเพื่ออะไร เช่นเดียวกับการเติมเสาหินเข้าไปใหม่ที่ไม่ถูกต้องเพราะพิธีกรรมตั้งแต่เดิมนั้น มีการทำพิธีถอดถอนเสาหินโบราณออกไป และเสาหินนั้นต้องทำพิธีทำลายอาคมที่ถูกผูกไว้เดิมด้วยการปัสสาวะรดเสาหินที่ถูกถอดถอน ดังนั้น การมีเสาหินใหม่เข้ามาอยู่ในศาลนั้นเป็นการทำลายนัยของการแก้เคล็ดในศาสตร์โบราณ 

       

        ส่วนการนำพระพุทธรูปไปประดิษฐานบนซุ้มยอดศาล ก็ไม่เหมาะสมเพราะพิธีหลักเมืองตั้งแต่ต้นนั้นหลักเมืองเป็นของทุกศาสนาที่อยู่ในบ้านเมือง การนำพระพุทธรูปมาประดิษฐานจึงเสมือนเป็นการจำเพาะว่าเป็นศาสนาพุทธ 

 เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม


Suggess News