งดงามจนทนไม่ไหว!!!ผู้ว่า ฯเมืองคอนรุดชื่นชมความงดงามพระเมรุจำลองกลางสนามหน้าเมืองท่ามกลางหมู่ประชาชนนับพันคน รองจเร ตร.รุดตรวจความเรียบร้อย

Publish 2017-10-23 12:18:04(23 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา (22 ต.ค.) ที่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชมีนักท่องเที่ยวและประชาชนทั้งและต่างพื้นที่เดินทางมาชมและร่วมถ่ายภาพพระเมรุจำลอง ของจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมทั้งองค์ประกอบอื่น  ๆ  ซึ่งการดำเนินการก่อสร้าง ติดตั้งและประดับประดาแล้วเสร็จเสร็จเกือบสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการจัดวางเขาพระสุเมรุและป่าหิมพานต์รอบ ๆ พระเมรุจำลองเท่านั้น ซึ่งทางร้านดอดไม้พวงแสด  รับผิดชอบจะติดตั้งประดับประดาในคืนวันที่ 23 ต.ค. 2560  โดยคาดว่าจะใบ้เวลาดำเนินการแค่ 3 ชม.เท่านั้น หากติดตั้งและประดับประดาก่อนถึงวันกำหนดวางดอกไม้จันทน์หลายวันเกรงว่าจะเกิดความเสียหายได้

                โดยนอกจากประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้วยังมีประชาชนจากต่างจังหวัดรวมทั้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องของจังหวัดต่าง ๆ ในภาคใต้เดินทางมาชมและถ่ายภาพไปเป็นตัวอย่างเพื่อดำเนินการเพิ่มเติมในจังหวัดของตัวเองด้วย  ในขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางมายังสนามหน้าเมืองเพื่อตรวจเยี่ยมและดูความเรียบร้อยพื้นที่การประกอบพิธีสางดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีนายโสภณ พาณิชย์ หัวหน้าสำนักงานปลัด อบจ.นครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับ  ในโอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัด ฯได้ร่วมหารือกับนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช  นายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโส เกี่ยวกับข้อบกพร่องที่จะต้องเพิ่มเติมให้สวยงามตระการตา ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติมากยิ่งขึ้นนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา กล่าวว่า ตนและเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรวมทั้งภาคประชาชนทุ่มเทสุดกำลังในการก่อสร้างพระเมรุจำลอง พระจิตกาธาน รวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ  จนได้รับการยอมรับว่าการดำเนินการในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราชงดงาม ยิ่งใหญ่ตระการตา จะเป็นรองก็แค่ในท้องสนามหลวงเท่านั้น  ถึงวันนี้ตนและเจ้าหน้าที่รวมทั้งประชาชนรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ทุ่มเทดำเนินการเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งที่ผ่านมาพระองค์ได้เสียสละ ทุ่มเทพระวรกายในกายดูแลพสกนิกรชาวไทยทุกพื้นที่อย่างใกล้ชิดตลอดรัชกาลของพระองค์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น หาที่สุดมิได้

                “แม้ว่าการดำเนินการถือว่าแล้วเสร็จสมบูรณ์เหลือเพียงแค่การประดับประดาตกแต่งอีกเล็กน้อยเท่านั้น และจากการตรวจสอบในครั้งนี้พบว่าไฟส่องสว่างหรือไฟไลฟ์อัพบริเวณซุ้มเฉลิมพระเกียรติ 19 ซุ้มควรจะเพิ่มแสงส่องสว่างให้มากกว่านี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบรับไปดำเนินการ โดยหลังจากนี้ในคืนวันที่ 24 ต.ค. 2560 ตนจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทดสอบความพร้อมในทุกจุด เพื่อร่วมกันพิจารณาเป็นึครั้งสุดท้ายว่าจะเพิ่มหรือลดในส่วนใดอีกบ้าง” นายจำเริญ กล่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่าในคืนวันเดียวกัน พล.ต.ต.เกียรติพงษ์ ขาวสำอางค์ รองจเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมสถานที่บริเวณสนามหน้าเมือง จ.นครศรีธรรมราช  สถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง และพรระจิตกาธานและองค์ประกอบอื่น ๆ  โดยมี พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป. นำกำลังตำรวจมาต้อนรับ ทั้งนี้เพื่อดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยและกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมปฏิบัติหน้าที่อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

                ในส่วนของคนเฒ่าคนแก่ที่ให้ลูกหลานนำมาชมพระเมรุจำลอง และองค์ประกอบอื่น ๆ บริเวณสนามหน้าเมืองต่างยกมือไหว้ท่วมหัวที่เห็นการจัดเตรียมพื้นที่วางดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการอย่างยิ่งใหญ่ สวยงามตระการตา  เท่าที่ติดตามข่าวทางโทรทัศน์ก็พบว่าในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ยิ่งใหญ่สวยงามกว่าทุกจังหวัด จึงอดใจไม่ไหวให้ลูกหลานนำมาชมด้วยตาตัวเอง  และส่งผลให้ในช่วง 5-6 วันที่ผ่านมามีประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่เดินทางมาชมอย่างเนืองแน่น ทำให้บรรยากาศบริเวณสนามหน้าเมืองกลับมาคึกคักกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเหมือนในอดีตอีกครั้งหนึ่ง.

ภาพ/ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครศรีธรรมราช
Suggess News