ชมกันชัด ๆ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นลัง ถล่มหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น อพยพแล้วกว่า 70,000 ครอบครัว เที่ยวบินกว่า 500 เที่ยวถูกระงับการบิน (คลิป - ภาพ)

Publish 2017-10-23 18:28:05

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว กรณีทางการญี่ปุ่น ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งหรือริมแม่น้ำให้อพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงเพื่อความปลอดภัย อันเนื่องมาจากอิทธิพลของพายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นลัง (Lan) ซึ่งมีกำลังลมแรงมากและขนาดใหญ่ ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น

 โดยทางด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ได้ออกประกาศเตือน กรณีทางด้านพายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นลัง (Lan) มีความเร็วลมพัดเข้าศูนย์กลาง 216 กม./ชม. เคลื่อนตัวอยู่ในเขตมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น คาดว่าจะพัดเข้าสู่กรุงโตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่นและบริเวณปริมณฑลในตอนเช้าวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560

 ขณะที่ทางด้านสายการบินต่าง ๆ ได้มีการสั่งระงับเที่ยวบินแล้วกว่า 500 เที่ยวบิน ส่วนการเดินทางอื่น ๆ อาทิเช่นเรือเฟอร์รี่ ก็ได้ยกเลิกการให้บริการชั่วคราวรวมถึงการเดินทางด้วยรถไฟในบางพื้นที่ก็ทำการยกเลิกการให้บริการชั่วคราวเช่นเดียวกัน


เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้แนะนำให้ผู้คนในพื้นที่ได้รับผลกระทบอพยพออกนอกพื้นที่ มีสูงถึง 70,000 ครอบครัวทั่วญี่ปุ่นไปอยู่ในที่ปลอดภัย

 

 

 

พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นลัง (Lan) เป็นพายุที่มีขนาดใหญ่และมีความแรง พัดเข้ามาในพื้นที่กรุงโตเกียวและบริเวณใกล้เคียงในช่วงเช้าวันจันทร์ พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นลัง (Lan) พัดออกจากหมู่เกาะญี่ปุ่นภายในเวลา 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากทำให้เกิดดินถล่มขึ้นที่ชิสุโอกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว พายุลูกนี้ทำให้เกิดฝนตกหนักเกือบทั่วประเทศ โดยมีฝนตกหนักกว่า 400 มม.ภายใน 48 ชม.ที่ วากามายา ,ไมเอะ และ คาโกชิมา ขณะที่เมืองชิงกุ พบมีฝนตกหนักกว่า 700 มม. ขณะที่มีความเร็วลม ที่ 162 กม./ชม.

ตามรายงานข่าวล่าสุดพบว่า พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นลัง (Lan) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย

ขณะที่ทางด้านสำนักงานอุตุฯ ญี่ปุ่นออกประกาศเตือนถึงคลื่นสูง น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม เกิดขึ้นทั่วทั้งหมู่เกาะญี่ปุ่น ในขณะนี้ 

 

 

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล