ไขข้อสงสัย...เกร็ดความรู้ "การยิงสลุต" ถวายอาลัย พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กระสุนปืนใหญ่จะไปตกที่ไหน

Publish 2017-10-26 20:16:49

พิธีพระราชทานเพลิงศพพระบาทสมเด็จพระปริมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช นับว่าเป็นพระราชพิธีที่ดำเนินการตามแบบโบราณราชประเพณีที่สืบต่อกันมาอย่างช้านาน หนึ่งในนั้นคือการยิงสลุต (ยิงปืนใหญ่) เพื่อถวายพระเกียรติ และจะยิงในโอกาสพิเศษเท่านั้น ซึ่งหลายคนสงสัยว่า การยิงปืนใหญ่นั้น มีลูกหรือไม่ และจะไปตกที่ตรงไหน

 
โดยภายหลังเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้ค้นหาจากกระทู้เก่าของคุณ RuAmMiTr สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มีการตั้งกระทู้ถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งมีคนมาตอบว่า กระสุนดังกล่าวไม่มีลูก มีแต่ควันเฉย ๆ หรือเรียกว่าลูก blank

 

 

สำหรับการยิงสลุตในไทย มีขึ้นครั้งแรกในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ก่อนมายกเลิกในสมัยสมเด็จพระเพทราชา จากนั้นธรรมเนียมการยิงสลุตนี้เริ่มกลับมารื้อฟื้นขึ้นอีกครั้งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 คราวที่ต้อนรับเซอร์ จอห์น เบาว์ริง ราชทูตอังกฤษ เมื่อปีพ.ศ.2398 โดยกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ จัด 1 กองร้อยปืนใหญ่ยิงสลุตในขั้นตอนถวายพระพร โดยทำการยิงตามจังหวะของเพลงสรรเสริญพระบารมี 21 นัด

สมัยก่อนการยิงสลุตในไทยยังไม่มีข้อบังคับ เพิ่งจะมีข้อบังคับในการยิงสลุตช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อพ.ศ. 2448 เรียกว่า “ข้อบังคับว่าด้วยการยิงสลุต ร.ศ.125”


ต่อมาในรัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ตราพระราชกำหนดการยิงสลุตขึ้นใหม่คือ การยิงสลุต ร.ศ.131 (พ.ศ.2455) กำหนดให้มีจำนวนปืนไม่ต่ำกว่า 4 กระบอก ซึ่งมีขนาดลำกล้องไม่เกิน 120 มิลลิเมตร ห้ามยิงตั้งแต่เวลาพระอาทิตย์ตกไปแล้วจนถึงพระอาทิตย์ขึ้น แบ่งประเภทการยิงสลุตไว้ 3 ประเภท คือ สลุตหลวง แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ สลุตหลวงธรรมดา มีจำนวน 21 นัด และสลุตหลวงพิเศษ มีจำนวน 101 นัด สลุตข้าราชการ และสลุตนานาชาติ

 

 

พระราชกำหนดยิงสลุต ร.ศ.131 (พ.ศ.2455) ได้ถูกยกเลิกไปเมื่อ พ.ศ.2483 แต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง ทางราชการรื้อฟื้นประเพณียิงสลุตขึ้นมาใหม่ เริ่มยิงสลุตครั้งแรกในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2491 ดังนั้นประเพณีการยิงสลุตจึงสืบทอดจากนั้นมาจนทุกวันนี้

สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างเคลื่อนพระมหาพิชัยราชรถ ทหารบก ทหารเรือและทหารอากาศ จะยิงสลุตถวายพระเกียรตินาทีละ 1 นัด ซึ่งประชาชนที่รอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ทันทีท่ี่พระมหาพิชัยราชรถเคลื่อนผ่าน พสกนิกรทุกคนต่างอยู่ในอาการสงบนิ่งก้มกราบลงที่พื้น บางคนมีเสียงสะอื้นร่ำไห้น้ำตาคลอเบ้าด้วยความอาลัยรักอย่างหาที่สุดมิได้

 

 

 

ขอบคุณ Kapook.comคุณ RuAmMiTr สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

ภาพ : Tidarat Khanom/Shutterstock.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม

ติดตามข่าวอื่นๆ