คุมด้วยตัวเอง!! “ปูติน” คุมทดสอบกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์รัสเซีย ยิงขีปนาวุธ RS-28 ซาร์มัต

Publish 2017-10-28 07:49:09

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2560 กรณีทางด้านนายดมิตรี เพสคอฟ โฆษกประจำตัวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำประเทศรัสเซีย ได้เปิดเผยว่าทางด้านกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์รัสเซีย ได้ทำการซ้อมร่วมกัน ซึ่งประกอบไปด้วย หน่วยเรือดำน้ำนิวเคลียร์ เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ และแท่นยิงบนบก โดยการซ้อมดังกล่าวมีขึ้นที่ศูนย์ทดสอบเพลเซตสก์ คอสโมโดรม ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศรัสเซีย

 


 

ในการฝึกซ้อมครั้งนี้ มีการควบคุมและเยี่ยมชมจากทางด้านประธานาธิบดีวิลาดิเมียร์ ปูติน อย่างใกล้ชิด โดยมีการยิง ขีปนาวุธข้ามทวีปโตปอล และ ขีปนาวุธ RS-28 ซาร์มัต จากฐานเพลเซตสก์ ไปยังเป้าหมายในสนามซ้อมยิงปืนคูรา บนคาบสมุทรคัมชัตกา ทางภาคตะวันออกไกล ที่อยู่ห่างออกไป 3,600 ไมล์ หรือประมาณ 5,793 กิโลเมตร พร้อมกันนั้นทางด้านเรือดำน้ำนิวเคลียร์ในทะเลแบเรนต์ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป 1 ลูก ไปยังเป้าหมายในสนามยิงปืนคูราเช่นกัน ส่วนเรือดำน้ำอีกลำในทะเลโอคอตสก์ ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป 2 ลูก ไปในทิศทางตรงกันข้าม กระทบเป้าหมายในสนามซ้อมยิงปืนชิซา ในภูมิภาคอาร์คันเกลส์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ของประเทศ
 

 


นอกจากนั้นแล้วยังมีเครื่องบินทิ้งระเบิด TU-160, TU-95 และTU-22 ยิงจรวดร่อนโจมตีเป้าหมายจำลอง ในสนามซ้อมยิงปืนบนคาบสมุทรคัมชัตกา รวมทั้งในภูมิภาคโคมิทางภาคเหนือ และในคาซัคสถาน ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน

การฝึกซ้อมครั้งนี้เป็นครั้งล่าสุดของการซ้อมรบอย่างต่อเนื่องของรัสเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มระดับความพร้อมของกองทัพ ท่ามกลางความตึงเครียดกับกลุ่มนาโต ที่มีทางด้านสหรัฐฯ นั้นเป็นผู้นำ
ขีปนาวุธ
RS-28 ซาร์มัต หรือฉายา Satan 2 มีพิสัยทำการสูงสุด 6,000 ไมล์ หรือราว 9,600 กิโลเมตร สามารถบรรทุกหัวรบได้ 12 หัวรบ และมีศักยภาพทำลายขนาดใหญ่ได้ ในการโจมตีเพียงครั้งเดียว ทางด้านนาโตเชื่อว่าขีปนาวุธข้ามทวีป RS-28 ซาร์มัต บรรทุกนั้น มีพลานุภาพเหนือระเบิดนิวเคลียร์ที่ถูกทิ้งลงถล่มนางาซากิและฮิโรชิมาในปี 1945 กว่า 1,000 เท่า
และ หัวรบสามารถแยกตัวออกจากขีปนาวุธหลัก กว่า 100 ตัน จะสามารถพุ่งเข้าสู่เป้าหมายที่กำหนดไว้ ด้วยความเร็วเหนือเสียง


เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล