ต้นทุนชีวิตมีน้อย!! เด็กม.3กำพร้าพ่อแม่ อาศัยอยู่กับยายวัย 84  แม้ลำบากขนาดไหนไม่เคยหยุดตั้งใจเรียน ชาวเน็ตแห่ชื่นชมวอนปันน้ำใจช่วยเหลือ!?

ต้นทุนชีวิตมีน้อย!! เด็กม.3กำพร้าพ่อแม่ อาศัยอยู่กับยายวัย 84 แม้ลำบากขนาดไหนไม่เคยหยุดตั้งใจเรียน ชาวเน็ตแห่ชื่นชมวอนปันน้ำใจช่วยเหลือ!?

Publish 2017-11-01 19:13:09

อีกหนึ่งเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นว่า บางครั้งชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ เกิดมาไม่ได้มีต้นทุนที่ดีเหมือนคนอื่น แต่ต้องไม่ย้อท้อ ต้องสู้ชีวิตต่อไป โดยเรื่องราวดังกล่าวนี้ เป็นของเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.3 ที่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับความยากจน หลังพ่อแม่เสียชีวิต ต้องอาศัยอยู่กับยาย ซึ่งยายก็แก่ชรามากแล้ว ทำให้เด็กหญิงสู้ชีวิตคนนี้ ต้องกลายเป็นหัวหน้าครอบครัว คอยดูแลตัวเองและยายที่อายุมากแล้ว ถือเป็นภาระที่หนักหนาสำหรับเด็กสาวตัวเล็กๆ คนนี้
 

 โดยเรื่องราวดังกล่าว ได้รับการเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊ก ครูนอกกรอบ  ซึ่งได้โพสต์รูปภาพ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวว่า "เด็กเรียนดีแต่ยากจนกำลังประสบปัญหาชีวิต (ฝากสังคมช่วยกันดูแล ช่วยแชร์ ช่วยเหลือ) เด็กหญิงน้ำฝน สาธร เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นนักเรียนโรงเรียนชุมชนบ้านกุดไห ต.กุดไห อ.กุดบาก จ.สกลนคร อาศัยอยู่กับคุณยาย อายุ 84 ปี บิดา-มารดาเสียชีวิต บิดาเสียชีวิตตอนน้ำฝนอายุไม่ถึง 1 ปี และมารดาเสียชีวิตตอนน้ำฝนเรียนอยู่ชั้นป.5 


พี่สาวของน้ำฝนไปทำงานต่างจังหวัด ทิ้งลูกชายสองคน ไว้ให้ยายและน้องน้ำฝนดูแล ชื่อ น้องบรีส เรียนอยู่ชั้น ป.2 และน้องแมคโคร เรียนอยู่ชั้น ป.1 แต่ละเดือนจะส่งเงินมาให้คุณยาย เดือนละ 500-1,000 บาท ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ส่งเงินมาแล้ว 2 เดือน และไม่ได้กลับมาที่บ้านนานประมาณ 1 ปีแล้ว...รายได้ที่เข้ามาประจำจริงๆ จึงเป็นแค่เบี้ยอาวุโสของคุณยาย จำนวนเดือนละ 800 บาท...โดยน้องน้ำฝนได้เงินไปโรงเรียนเพียงวันละ 5 บาทเท่านั้น...


น้องน้ำฝน หลังจากเลิกเรียน กลับบ้าน ก็จะเป็นคนนึ่งข้าว หุงข้าว ทำกับข้าว ซักผ้า ทำงานบ้านทุกอย่าง ดูแลยายและหลาน ซึ่งเป็นลูกของพี่สาว... คุณยายของน้องน้ำฝน ตอนนี้ตาด้านซ้ายเป็นต้อกระจก เคยไปรักษาที่คลินิกสกลนคร คุณหมอจะให้ลอกตาแต่คุณยายไม่ได้ทำการรักษาต่อ
นอกจากนั้นยังมีอาการหลงๆ ลืมๆ เป็นประจำคล้ายอัลไซเมอร์...จึงถือได้ว่า...น้องน้ำฝนเป็นหัวหน้าครอบครัวซึ่งทำหน้าที่ดูแลยายและหลาน... 

 

 น้องน้ำฝนเป็นเด็กเรียนดีและมีความขยันหมั่นเพียร เป็นคนไม่ค่อยพูด มีจิตอาสาช่วยงานครูมาโดยตลอด...เคยเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งขันวิชาการในวันภาษาไทยแห่งชาติ และชนะเลิศในระดับเขตพื้นที่ไปแข่งในระดับประเทศ 


เมื่อปีที่แล้ว และเป็นตัวแทนระดับศูนย์เครือข่ายเข้าแข่งขันระดับเขตพื้นที่ในการแข่งขันวาดภาพ งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2559...
ท่านใดมีความประสงค์จะดูแล ช่วยเหลือ แบ่งปัน เด็กหญิงน้ำฝน สาธร สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่...ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาภูพาน หมายเลขบัญชี 020058541964 ชื่อบัญชี ด.ญ.น้ำฝน สาธร...ขอขอบพระคุณและขออนุโมทนาบุญในความมีน้ำใจอันดีของทุกๆ ท่านค่ะ...สาธุ ติดต่อสอบถาม รองฯ นาตญา คำสะอาด รอง ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านกุดไห 087-865-6250


ทางโรงเรียนสามารถออกใบอนุโมทนาบัตรให้ได้
สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ทางรองฯโดยตรง 0878656250
หรือ InBox ทางเพจครูนอกกรอบได้โดยตรง


กราบขอบพระคุณทุกท่านที่ช่วยแชร์
และช่วยเหลือเยาววชนไทยด้วยครับ
จากหัวใจจริงๆ ครับ


ซึ่งต่อมาได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความขยันและมุ่งมันของน้องน้ำฝน และมีผู้ใจบุญจำนวนมาก แสดงความประสงค์จะช่วยเหลือ เพื่อส่งเสริมให้น้องมีอนาคตที่ดีขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ครูนอกกรอบ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน