พี่เป็นไอดอลของผม!! หนุ่มชาวยะลา อายุ 30 ปี ทำตามฝันปั่นจักรยานไป 11 ประเทศอาเซียน โดยมีเพลง "ความเชื่อ" ของ "ตูน บอดี้สแลม" เป็นแรงในการฮึด

Publish 2017-11-14 06:03:42     วันนี้ 13 พ.ย. 60 นายฮาบิ๊บ คอแด๊ะ วัย 30 ปี หนุ่มชาว อำเภอยะหา จังหวัดยะลา พร้อมจักรยานคู่ใจ ถึงเมืองยะลาเป็นที่เรียบร้อย เตรียมกลับบ้านเกิดหาครอบครัวในพื้นที่อำเภอยะหา โดยผ่านด่านชายแดนเบตงเมื่อวานที่ผ่านมา โดยใช้เวลา 409 วัน ตลอดระยะทางกว่า 12,000 กิโลเมตร ในการเดินทางตามฝันผ่าน 11 ประเทศอาเซียน โดยมีทีมปั่นจักรยานอำเภอยะหา และบรรดาญาติๆ เพื่อนสนิท มารอรับพร้อมโอบกอดแสดงความยินดีและถ่ายรูปเก็บเป็นความทรงจำ ในการเดินทางกลับสู่ประเทศไทย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับความมุ่งมั่นตามความฝันของตัวเอง

    นายฮาบิ๊บ คอแด๊ะ ได้เล่าว่า เริ่มออกเดินทางวันที่ 2 ตุลาคมปีที่ผ่านมา กับ นายนเรศร นันทสุทธิวารี หรือเจ้าของเพจ " บอลพาเที่ยว Backpacker Ball " ผู้ที่เคยท่องเที่ยวทั่วทุกจังหวัดในประเทศไทยกับมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน และเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการเดินทางครั้งนี้ พร้อมใจสวมเสื้อ งาน 111 ปี เบตง ตลอดการเดินทาง โดยเริ่มปั่นจากอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ไปสู่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ใช้เวลา 33 วัน รวมระยะทาง 2,053 กิโลเมตร จากนั้นตนได้ปั่นต่อคนเดียว เพื่อทำตามฝันในวัยเรียน ก้าวข้ามความกลัวของตนเองและหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง โดยเริ่มจากประเทศลาว เวียดนาม กัมพูชา พม่า ฟิลิปปินส์ บรูไน อินโดนีเซีย ติมอร์ เลสเต สิงคโปร์ และมาเลเซีย ซึ่งตลอดการเดินทางที่ผ่านมา แม้จะต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคระหว่างทางมากมาย ทั้งเกือบถูกปล้น หรือถูกหลอก เรื่องอาหารการกิน แต่สามารถก้าวผ่านมาได้ ตลอดการเดินทางจะพบแต่มิตรภาพมีผู้ให้สิ่งของต่างๆ ตลอดการเดินทาง ส่วนเรื่องที่พักหลับนอน จะกางเต้นท์นอนในลักษณะของค่ำที่ไหนนอนที่นั่น นอนตามวัด ตามมัสยิด ของประเทศนั้นๆ ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นตนจะถ่ายรูประหว่างทาง เป็นโปสการ์ด และขายตามเมืองต่างๆ เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน และเมื่อใดที่รู้สึกท้อ เหนื่อยล้า จากการเดินทางจะเปิดเพลงความเชื่อ ของตูน-บอดี้สแลม มาฟัง เพื่อเป็นพลังในการสู้ ลุกขึ้นมาปั่นต่อไป ให้ถึงจุดหมายตามที่ฝันใว้

    นายฮาบิ๊บ คอแด๊ะ ได้เปิดเผยอีกว่า ดีใจที่ได้ปั่นจักยานใน 11 ประเทศอาเซียน ทำให้ทุกประเทศได้รู้จักแต่ได้ลองมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่สำคัญที่สุดในการเดินทางถึงจุดหมายจนสำเร็จ คือ ตูนบอดี้สแลม “ขอบคุณพี่ตูน บอดี้สแลม ที่ทำมากกว่าพูด ส่งผลให้อีกหลายๆคนลุกขึ้นสู้ก้าวคนก้าวตาม จนประสบความสำเร็จ ผมไม่รอให้พร้อม ถ้ารอให้พร้อมบางสิ่งอาจจะไม่มีโอกาสได้ทำ แค่ก้าวลงมือทำ นายฮาบิ๊บ” ได้กล่าวไว้

 

 

ภาพ/ข่าว อนูวา ลือแบซา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยะลา