สุขภาพไม่มีขาย เหล่านักวิ่งกว่าหมื่นคนแห่ร่วม วิ่งไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017 วิ่งสู่ชีวิตใหม่

Publish 2017-11-14 10:03:37   ยอดนักวิ่ง “ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017” ทะลักกว่า 10,000 คน สสส.หวังคนไทยสุขภาพดี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ และออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิต โดยแชมป์โอเวอร์ออลชายตกเป็นของ “ณัฐวัฒน์ อินนุ่ม” สถิติเวลา 00.34.04 นาที ส่วนแชมป์โอเวอร์ออลหญิง ได้แก่ “สุนิสา พรหมแสง” ทำเวลาได้ 00.43.40 นาที ครองถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
    กิจกรรมงาน “ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017” Thai Health Day Run 2017  ภายใต้โครงการ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่ “ ปีที่ 6 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดโดย สสส. สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายสุขภาพ ที่บริเวณสะพานพระราม 8 โดยมี ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นประธานเปิดงาน โดยมีการแข่งขันวิ่งมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร การแข่งขันสำหรับเยาวชน 3 กิโลเมตร และกิจกรรมเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพระยะทาง 5 กิโลเมตร สำหรับบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักวิ่งทั้งหน้าใหม่-เก่ารวมกันกว่า 10,000 คน มีนักร้อง-นักแสดง ดังเข้าร่วมวิ่งอย่างคับคั่ง อาทิ อ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์ แห่งคลื่น ชิลออนไลน์ ดีเจ บาร์จ-กัลย์ยุทธพงศ์ นพคุณ แห่ง เมต 107 เอฟเอ็ม (MET 107 FM) น้องเม- ปวีณ์สุดา จันทร์เกศ เดอะ สตาร์ (The Star) ปี 4 ดีเจ อ้ายป๊อป โสภัทร นาสวัสดิ์ แห่ง เอฟเอ็ม 95 (FM 95) ลูกทุ่งมหานคร นุ่น - อาจารี เกียรติเฟื่องฟู ทีมเครซี่ รันนิ่ง (Crazy Running) และรองเท้าสองคู่ รวมถึงนักวิ่งแฟนซีในธีม "กินผักผลไม้400กรัมสุขภาพดี" และ "แค่ขยับเท่ากับเริ่มออกกำลังกาย" นำโดยป้าเนเน่-นัยเนตร แสงศักดิ์ศร เจ้าหญิงนักวิ่งแฟนซี สร้างสีสันให้กับงานด้วย
    และยังมี “น้องธันย์” ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์  ที่โชคร้ายประสบอุบัติเหตุรถไฟฟ้า ที่สิงคโปร์ทับขาทั้งสองข้าง จนต้องถูกตัดขา เมื่อปี 2011 ซึ่งได้มาร่วมวิ่งในรายการนี้ด้วย

    ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าวว่า การวิ่งในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นงานวิ่งเพื่อสุขภาพระดับชาติมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจัดกิจกรรมงานวิ่งที่ผ่านมานั้น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ละครั้งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ได้มาตรฐานการจัดงานวิ่งที่ดี มีความปลอดภัยสมกับเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพของคนไทย และสามารถจุดกระแสการรักสุขภาพ ให้ขยายเป็นวงกว้าง ทำให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองให้หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เกิดกลุ่มและชมรมวิ่งใหม่ๆ สร้างกระแสการวิ่งผ่านโซเชียลมีเดีย และมีการให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพที่สามารถเข้าใจได้ง่ายผ่านช่องทางนี้กันมากขึ้น ซึ่ง “ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017” (THAIHEALTH DAY RUN 2017) นี้  จะเป็นต้นแบบของงานวิ่งอื่นๆ ต่อไป
    ด้าน ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ สามารถสร้างกระแสการตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ กระตุ้นให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่เข้าสู่สนามวิ่งเป็นจำนวนมาก ใจ ในปี 2559 ประเทศไทยมีประชากรที่มีกิจกรรมทางกายด้วยการวิ่งราว 12 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2555 ที่เดิมมีเพียง 5.8 ล้านคน และเชื่อว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าการมีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยการวิ่ง มิใช่เป็นเพียงกระแสอีกต่อไป แต่จะเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ เป็นวิถีชีวิตของคนไทยเพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีทั้งกายและใจ

 


     “นอกจากนี้ สสส.ส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายทุกช่วงวัย โดยวัยเด็กควรมีกิจกรรมทางกายแบบแอโรบิค ระดับปานกลางถึงหนัก อย่างน้อย 60 นาที เป็นประจำทุกวัน เช่น การวิ่งไล่จับ กระโดดเชือก ขว้างบอลหรือเตะฟุตบอล ขณะที่วัยทำงานผู้ใหญ่ควรมีกิจกรรมทางกายแบบแอโรบิคระดับปานกลางขึ้นไปเพื่อให้เลือดลมสูบฉีดต่อเนื่อง อย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 5 วัน อาทิ วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เดินเร็ว และผู้สูงอายุควรมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลางรวมอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการ แกว่งแขนหรือเต้นรำประกอบจังหวะเพลง เป็นต้น”
    นายประสาร จิรชัยสกุล ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า ปีนี้การแข่งขันถือว่าประสบความสำเร็จ มีนักวิ่งให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่าทุกๆ ปี
    สำหรับผลการแข่งขัน ในประเภทโอเวอร์ออลชาย รุ่นมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร ได้แก่   ณัฐวัฒน์ อินนุ่ม  สถิติเวลา 00.34.04 นาที ส่วนแชมป์โอเวอร์ออลหญิง ตกเป็นของ สุนิสา พรหมแสง ทำเวลาได้ 00.43.40 นาที ครองถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
    ทั้งนี้ผู้ชนะอันดับ 1-5 ทุกกลุ่มอายุ ได้รับถ้วยรางวัลและของที่ระลึก และการแข่งขันประเภทไม่จำกัดอายุจะได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี