ครั้งนี้รุนเเรงมาก!!เเผ่นดินไหวอิรัก-อิหร่าน ยอดตายพุ่ง 400 กว่าคน ด้านอิหร่านย้ายผู้บาดเจ็บไปเมืองหลวงหลังกระแสไฟฟ้าและระบบสื่อสาร ของโรงพย

Publish 2017-11-14 10:06:22จากกรณี เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูด เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ ที่ 12 พฤศจิกายน ที่บริเวณชายแดนประเทศอิรักและอิหร่าน ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองฮาลับจา ลึกลงไปใต้ดินราว 33.9 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนได้ทำให้ข้าวของในร้านค้าพังถล่มลงมาเสียหายจำนวนมาก และแรงสั่งสะเทือนยังรู้สึกได้ทั่วทั้งประเทศอิหร่าน มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 65 ราย ประชาชนเเตกตื่น ตกใจ วิ่งหนีตายอลหม่านมีรายงานจากเจ้าหน้าที่แคว้นเคอร์มันชาห์ของอิหร่านเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 พ.ย. ว่าพบผู้เสียชีวิตแล้วทางด้านประเทศอิหร่าน อย่างน้อย 61 คน และผู้บาดเจ็บอีกกว่า 300 คน ส่วนในประเทศอิรัก พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บอีกราว 50 คน รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างน้อย 65 คน

ทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐรายงานเมื่อช่วงบ่ายว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 130 คนในอิหร่าน บาดเจ็บอย่างน้อย 1,000 คนได้รับบาดเจ็บในแผ่นดินไหว
มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ในอิรัก

จากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐพบว่า โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองฮาลับจา ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตอนเหนือราว 350 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 33.9 กิโลเมตร

มีรายงานข่าวว่า อายาโตลลาห์อาลี Khamenei, ผู้นำสูงสุดของอิหร่านส่งข้อความแสดงความเสียใจ พร้อมกระตุ้นเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือในการค้นหาผู้รอดชีวิต "เจ้าหน้าที่ควรรีบเร่งในชั่วโมงแรกด้วยพลังและความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บโดยเฉพาะผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง"ล่าสุด 14 พ.ย. รายงานข่าว มีผู้เสียชีวิตแล้ว 421 คน บาดเจ็บกว่า 7,000 คน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอีก เตรียมย้ายผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลในเมืองหลวง หลังกระแสไฟฟ้าและระบบสื่อสาร ของโรงพยาบาลหลายแห่งถูกตัดเรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส