สัตว์ที่ว่าดุจนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ กลับสยบให้กับอำนาจจิตเมตตาของ หลวงปู่ผาง เดรัจฉานยังกลับใจกลายเป็นมิตรได้อย่างอัศจรรย์#ประสบการณ์พระป่า 

Publish 2017-11-14 17:04:33 

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับบารมีเมตตาของหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต วัดอุดมคงคาคีรีเขต จ.ขอนแก่น ที่สามารถหยุดยั้งได้แม้กระทั่งความดุร้ายของสัตว์เดรัจฉานที่ไม่รู้ภาษาคนดังเรื่องเล่าต่อไปนี้
มีบ้านหลังหนึ่ง ไม่เคยออกมาทำบุญใส่บาตรท่านเลย เป็นบ้านของยายผู้เฒ่าคนหนึ่ง และที่บ้านหลังนี้มีสุนัขตัวหนึ่งดุร้ายมาก แม้แต่คนบ้านใกล้เรือนเคียง ก็ไม่ค่อยกล้าเดินแวะเวียนไปมาหาสู่บ้านหลังนี้เลย 

กระทั่งวันหนึ่งหลวงปู่คิดเมตตา อยากจะโปรดยายผู้เฒ่านั้น เพื่อบั้นปลายของชีวิต จะได้ทำบุญเป็นปัจจัยในอนาคตบ้าง ท่านจึงได้เดินบิณฑบาต ไปหยุดอยู่ที่บ้านคุณยายผู้เฒ่าก่อนบ้านหลังอื่นเลย
พอแกมองเห็นหลวงปู่ มาหยุดยืนอยู่หน้าบ้าน เกิดความศรัทธาเลื่อมใสปีติยินดี กระตือรือร้นอยากทำบุญใส่บาตร ด้วยความรีบร้อน วิ่งจับโน่นฉวยนี่ จนเผลอเหยียบชายผ้าถุงตัวเองหลุดลุ่ย
เมื่อยายเดินมาจะใส่บาตร ขณะเดียวกันนั้นเอง สุนัขตัวนั้นพอเห็นหลวงปู่ซึ่งเป็นคนแปลกหน้า ก็วิ่งกระโจนเข้าหาท่านหมายจะกัด
หลวงปู่พอเห็นดังนั้น จึงกำหนดจิตแผ่เมตตาให้มัน พร้อมทั้งพูดว่า
“บักแก้ว เฮามาบิณฑบาต โตมาต้อนรับเฮาติ๊”
(ไอ้แก้ว เรามาบิณฑบาต เอ็งมาต้อนรับข้าหรือ?)
คำว่า “บักแก้ว” เป็นคำที่หลวงปู่เรียกชื่อสุนัขทุกตัวที่พบเห็น สุนัขดุร้ายนั้น พอได้ยินหลวงปู่พูดดังนั้น ความดุร้ายที่เคยมี ไม่รู้หายไปไหนหมด กลับแสดงอาการคุ้นเคย เคารพเหมือนกับท่านเป็นเจ้าของมัน พร้อมทั้งสะบัดหางไปมาด้วยความยินดี เหมือนรู้จักกันมานาน
 ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา มันก็ไม่เคยดุร้ายกัดใครอีกเลย ส่วนคุณยายผู้เฒ่าก็เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่ ได้ทำบุญใส่บาตรทุกวัน
หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต 
วัดอุดมคงคาคีรีเขต จ.ขอนแก่น
ที่มา FB : เพจพระอรหันต์ สายหลวงปู่มั่น
 เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม


Suggess News