นร.หญิงชั้นม.3 พิการแขนขา 2 ข้าง ไม่ท้อชีวิต ใช้เท้าเขียนหนังสือสวยกว่าคนปกติ คว้ารางวัลที่ 2 ระดับประเทศ เป็นตัวแทนเขตประกวดวาดภาพ (ชมคลิป)

Publish 2017-11-14 19:59:56เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 60  ผู้สื่อข่าว จ.อุตรดิตถ์ รายงานว่า พบนักเรียนหญิง อายุ 17 ปี กำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ (ม.) 3/1 โรงเรียนลับแลศรีพิทยาคม ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ทราบชื่อว่า น.ส.ฑิฆัมพร  เมนโดซ่า ชื่อเล่นว่า "น้องโมเดล" แขนทั้ง 2 ข้าง ข้างซ้ายและข้างขวาอ่อนแรง ไม่สามารถหยิบจับสิ่งของหรือยกสิ่งของได้ ข้อมือและข้อเท้ามีรูปร่างงอผิดรูปไม่เหมือนคนปกติทั่วไป ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "พิการแขนและขา" แต่มีสุขภาพร่างกายและสติปัญญาปกติเหมือนคนทั่วไป แม้ว่าร่างกายจะไม่สมบูรณ์ดั่งเช่นคนทั่วไป แต่ภายในจิตใจไม่คิดย่อท้อหรือท้อถอยชีวิต มีความมุมานะบากบั่นต่อสู้กับสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ ด้วยการตั้งใจศึกษาเล่าเรียนหนังสือตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึง ม.3 ใช้เท้าข้างซ้ายที่ผิดรูปจับปากกาและดินสอเขียนหนังสือได้อย่างสวยงาม แถมเขียนได้สวยกว่าคนปกติทั่วไป สร้างความฮือฮาให้กับเพื่อนนักเรียนด้วยกันและกับอาจารย์สายผู้สอนภายในโรงเรียน ยังเป็นที่รักใคร่ในกลุ่มเพื่อนนักเรียนภายในชั้นเรียนและต่างชั้นเรียน เหตุด้วยอุปนิสัยเป็นคนร่าเริงยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอด คาดหวังอยากเรียนสายอาชีพและเป็นนักโปรแกรมเมอร์ ผู้สื่อข่าว รุดตรวจสอบที่โรงเรียนลับแลศรีพิทยาคม พบน้องโมเดลกำลังเรียนหนังสืออยู่ภายในห้องเรียน ม.3/1 ร่วมกับเพื่อนชั้นเรียน จำนวน 23 คน นั่งอยู่โต๊ะเรียนในห้องแถวแรกใกล้กับประตูหน้าชั้นเรียน โต๊ะที่ใช้เรียนหนังสือถูกจัดทำพิเศษให้มีขนาดเตี้ยกว่าโต๊ะเรียนทั่วไป เพื่อสามารถนำเท้าทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเปรียบเสมือนมือของคนทั่วไปวางอยู่บนโต๊ะได้ ใต้โต๊ะมีชั้นวางกระเป๋าหนังสือ น้องโมเดลจะใช้เท้าข้างซ้ายและข้างขวาช่วยกันเปิดกระเป๋า แล้วใช้เท้าข้างขวาหยิบหนังสือเรียนหรือสมุดรวมถึงกระเป๋าใส่อุปกรณ์เครื่องเขียน อาทิ ปากกา ไม้บรรทัด ขึ้นวางบนโต๊ะ ใช้หัวนิ้วเท้ากับนิ้วชี้เท้าข้างขวาจับปากกา จับไม้บรรทัด ขีดเขียนตัวหนังสือรวมถึงหยิบน้ำยาวิปคลิปลบตัวหนังสือหากเขียนผิด เป็นการใช้นิ้วเท้าแทนนิ้วมือได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว  โดยมีนางกนิษฐา  ตุนาค พี่เลี้ยงเด็กพิการ และนางจินดา  นนทิตบุตร ครูชำนาญการพิเศษ ผู้ดูแลโครงการต้นแบบนักเรียนรวม เฝ้าติดตามและให้ความรู้ทั้งการสอนหนังสือตรวจและให้การบ้าน ซึ่งน้องโมเดลเตรียมนำการบ้านส่งให้ครูตรวจในครั้งนี้ด้วย ระหว่างนำส่งการบ้านจะมีเพื่อนนักเรียนหญิงด้วยกันช่วยประคองจากเก้าอี้นั่งเรียนขยับตัวไปยังเก้าอี้ล้อเลื่อน ซึ่งทางโรงเรียนจัดทำพิเศษให้น้องโดยตรง เพื่อเอาไว้ช่วยในการขยับเขยื่อนตัวไปไหนมาไหนอย่างสะดวก ไม่ต้องใช้ขาพยุงร่างกายถัดไปมาแทน

หลังจากเรียนเสร็จและอยู่ในช่วงเวลาว่าง น้องโมเดล ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเปิดเฟสบุ๊คส่วนตัว ชื่อว่า Meso Korea Diy เป็นเฟซบุ๊คผลิตสินค้าซึ่งเป็นพวงกุญแจจากรูปโพลารอยด์ดาราเกาหลีและอัลบั้มรูป ประกาศขายในเพจเฟซบุ๊คส่วนตัวให้กับเพื่อนสมาชิกภายในกลุ่มและบุคคลทั่วไป ขายในราคาพวงละ 20 บาทไม่รวมค่าจัดส่ง   ต่อมา มีนักเรียนมาแจ้งว่า เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ (ธรรมยุต) จะมอบทุนการศึกษาช่วยเหลือให้กับน้องโมเดลที่หอประชุมโรงเรียน สร้างความดีใจให้กับน้องโมเดลเป็นอย่างมาก ทั้งคุณครูและนักเรียนจึงเดินออกจากห้องเรียน และพาน้องนั่งเก้าไม้ติดล้อเลื่อนไปยังบันได จากนั้น น้องนั่งลงกับพื้นแล้วใช้ก้นถัดลงบันไดจากชั้น 2 ลงสู่ชั้น 1 มีเก้าอี้ล้อเลื่อนมารอรับอยู่ข้างล่างเพื่อพาไปส่งที่หอประชุมทันที

พระวินัยสาทร เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ เจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์ นำทุนการศึกษาพร้อมด้วยอุปกรณ์การเรียนหนังสือมอบให้กับ น.ส.ฑิฆัมพร  เมนโดซ่า "น้องโมเดล" หลังเดินทางมาตรวจสนามสอบบาลีธรรมได้พบ "น้องโมเดล"  นักเรียนชั้น ม.3 ที่พิการแขนและขาทั้ง 2 ข้าง เข้าร่วมสอบธรรมศึกษาชั้นตรี เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการสอบวิชาเรียงความแก้กระทู้ธรรมจากนักเรียนทั่วประเทศที่เข้าร่วมสอบ พบเห็นลายมือในการเขียนกระทู้ธรรมที่สวยงามมากและสวยกว่าคนปกติทั่วไปที่เขียนอยู่ จึงนำทุนการศึกษาและอุปกรณ์การเรียนมามอบให้เพื่อเป็นกำลังใจในการต่อสู้ชีวิต ทั้งนี้ พระวินัยสาธร จะมอบทุนการศึกษาให้เป็นประจำทุกปีจนจบการศึกษาสูงสูดเท่าที่จะศึกษาเล่าเรียนได้ หลังเสร็จสิ้นการมอบทุนบรรดาผู้ปกครองอยู่ในห้องประชุมตบมือแสดงความยินดีร่วมกับน้องโมเดลในครั้งนี้ด้วยนางจินดา ครูชำนาญการ  กล่าวว่า โรงเรียนลับแลศรีพิทยาคม เป็นโรงเรียนต้นแบบนักเรียนเรียนรวม ด้วยการจัดการเรียนการสอนนักเรียนพิเศษกับนักเรียนปกติ เน้นสิทธิการเล่าเรียนหนังสือที่เท่าเทียมและเข้าถึงร่วมกันทำให้นักเรียนมีความสุขกับการเรียน สำหรับ "น้องโมเดล" ได้รับสิทธิการแต่งกายเสื้อนักเรียน นุ่งกางเกงผ้ายืดขายาวสีดำ เนื่องจากมีความบกพร่องทางร่างกาย แต่มีความสามารถในการใช้เท้าหยิบจับสิ่งของและเขียนหนังสือได้อย่างสวยงาม มีความสามารถพิเศษในด้านการวาดภาพและระบายสี ด้วยการใช้เท้าวาดภาพพร้อมระบายสีอย่างคล่องแคล่ว จนได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนระดับภาคเหนือเข้าร่วมการแข่งขัน ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา ครั้งที่ 67 ปีการศึกษา 2560 ในวันที่ 13-14 ธันวาคมนี้ ที่ จ.กำแพงเพชร 

น้องโมเดล  กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มาเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ กิจวัตรประจำวัน เช้ามาเรียนหนังสือหลังเลิกเรียนแล้วไม่มีการบ้านทำ เปิดเฟสขายรูปโพลารอยด์หรือพวงกุญแจจากรูปโพลารอยด์และอัลบั้มรูป เงินที่ได้จากการขายของจะเก็บสะสมเอาไว้ หวังแบ่งเบาภาระให้พ่อแม่และยังไม่คิดใช้เงินซื้ออะไรตอนนี้ อยากเรียนโปรแกรมเมอร์ควบคู่กับการวาดภาพและงานประดิษฐ์ เพราะการวาดภาพทำให้มีจินตนาการ ส่วนงานประดิษฐ์เป็นการสร้างความคิดให้สร้างสรรค์มากขึ้นและชอบคอมพิวเตอร์มาก ทุกวันนี้มีเพื่อนคอยให้กำลังใจและให้การช่วยเหลืออย่างมาก สโลแกนประจำตัวคือ "จากใจ สู่ปลายเท้า" การคิดสิ่งประดิษฐ์หรือวาดภาพจากใจ แต่ใช้นิ้วเท้าซึ่งเหมือนนิ้วมือทำขึ้นมา 

ด้าน นางคุณกฤต   เมนโดซ่า มารดาของน้องโมเดล กล่าวว่า อยู่บ้านเลขที่ 14/12 หมู่ 4 ต.ท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ เป็นบ้านเช่า ยึดอาชีพค้าขาย มีลูกชายหญิงรวม 3 คน น้องโมเดล เป็นคนที่ 2  พี่ชายคนโตอายุ 24 ปี ทำงานบริษัทเอกชน น้องสาวคนเล็ก 11 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเทศบาลศรีพนมมาศพิทยากร น้องโมเดลมีร่างกายไม่สมบูรณ์เหมือนคนทั่วไปตั้งแต่กำเนิดแล้ว โดยคุณหมอแจ้งตอนตั้งครรภ์ว่าลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ด้วยร่างกายที่เคยผ่านรังสีอันตรายบางอย่าง ทำให้เด็กที่เกิดมามีร่างกายไม่สมบูรณ์เหมือนคนปกติทั่วไป ครั้งแรกไม่รู้จะสอนลูกอย่างไรเกี่ยวกับการเขียนหนังสือ กระทั่งเห็นลูกใช้เท้าหยิบปากกาของพี่ชายมากดหน้าผากตัวเองแล้วขีดเขียนไปทั่วตั้งแต่อายุได้ 2 ขวบ มีพัฒนาการทางสมองเหมือนเด็กปกติทั่วไป แขน 2 ข้างขยับได้แต่ยกขึ้นไม่ได้คงเกี่ยวกับเส้นประสาท ข้อเท้า 2 ข้างบิดงอเปลี่ยนรูป เคยผ่าตัดข้างซ้ายไปแล้ว ส่วนข้างขวาที่บิดงออยู่นั้น คุณหมอไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัด เพราะผู้ป่วยมีความถนัดข้างนี้ หากผ่าตัดไปแล้วความถนัดที่เคยมีอยู่จะหายไป ทั้งนี้ น้องยังเคยผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจมาแล้วตอนอายุ 1 ขวบ เนื่องจากมีเส้นเลือดหัวใจเกิน 1 เส้น และเป็นเส้นเลือดหัวใจที่ไม่ปิดอาจทำให้หัวใจเต้นแรง 

น้องสามารถช่วยเหลือตนเองได้ ตั้งแต่การอาบน้ำ การแต่งตัวขึ้นลงบันไดบ้าน มีกิจกรรมที่โรงเรียนสามารถเข้าร่วมได้ในบางรายการการ รู้รับผิดชอบต่อหน้าที่การเรียนของตนเองไม่ยอมให้เป็นภาระของผู้อื่นต้องคอยย้ำเตือน โดยเฉพาะการบ้านที่คุณครูสั่งจะทำให้เสร็จก่อนไปทำงานอย่างอื่น การเคลื่อนไหวจะใช้วิธีคุกเข่าเดิน บางครั้งใช้ก้นยกตัวเพื่อเขยิบร่างกายไปด้านหน้าหรือด้านหลัง ดีใจที่น้องสามารถช่วยเหลือตนเองได้ สามารถวาดรูปภาพและสร้างสิ่งประดิษฐ์ขายผ่านสื่ออนไลน์ เขียนหนังสือได้สวย บ่อยครั้งมีคนมาจ้างให้เขียนหนังสือด้วยปากกาจากลายมือของน้อง จำนวน 50 แผ่น ด้วยเงิน 400 บาท นับเป็นพรสวรรค์ที่มากับตัวของน้องโมเดล  สิ่งที่ครอบครัวภาคภูมิใจมากที่สุดคือ น้องได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของโรงเรียนในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 เข้าแข่งขันคัดลายมือระดับประเทศ จนได้รับการรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 มาให้พ่อแม่ชื่นใจ นางกฤต กล่าว  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ต้องการสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับน้องโมเดล สามารถโอนเงินเข้าสมุดบัญชีธนาคารธนาคารกรุงไทย ในนามของ นางคุณกฤต  เมนโดซ่า เพื่อ ด.ญ.ฑิฆัมพร เมโดซ่า สมุดบัญชีเลขที่ 980-0-94100-2 หรือจะช่วยสนับสนุนซื้อสินค้าได้ที่ เฟสบุ๊ค Meso Korea Diy โดยตรง 

ภาพ/ข่าว สมภพ  สินพิพัฒนฤดี   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.อุตรดิตถ์