รอนานนับแรมปี วันชี้ชะตา!! ศาลนัดอ่านคำพิพากษา ครูจอมทรัพย์ ตกเป็นแพะหรือไม่?

Publish 2017-11-15 10:30:09             เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2560  รายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับคดีดัง อีกทั้งยังเป็นคดีประวัติศาสตร์ ของประเทศ เกี่ยวกับ คดีของ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี  อดีตข้าราชการครู ชาว จ.สกลนคร ที่ออกมาร้องทุกข์ กับกระทรงยุติธรรม ว่าตกเป็นแพะ หลังถูกตัดสินจำคุกเกี่ยวกับคดี ขับรถชนคนตาย เหตุเกิดเมื่อ 11 มีนาคม 2548 ในพื้นที่ สภ.นาโดน อ.เรณูนคร จ.นครพนม  หลังติดคุก 1 ปี 6 เดือน จากคำพิพากษาตัดสินของศาลฎีกา  ให้จำคุก 3 ปี 2 เดือน เมื่อปี 2556  แต่ได้รับการอภัยโทษออกมา เมื่อปี 2558 จนกระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งให้ศาลชั้นต้น คือ ศาลจังหวัดนครพนม  พิจารณารื้อคดี โดยมีกำหนดนัดสืบพยานเมื่อวันที่ 8 -10 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา            ล่าสุดหลังมีการลุ้นรอคำพิพากษาตัดสินของศาลฎีกา มานานกว่า 10 เดือน  โดยทางศาลจังหวัดนครพนม ได้มีนัดอ่านคำพิพากษา เกี่ยวกับคดีครูจอมทรัพย์ ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560  เวลา 13.00 น.  ซึ่งจะเป็นการชี้ชะตาครูจอมทรัพย์ ว่าจะเป็นแพะหรือ เป็นแกะ  หลังมีการร้องทุกข์กับกระทรวงยุติธรรม อีกทั้งยังถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับการขอรื้อคดี เพื่อพิจารณาใหม่ ตาม พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 ที่จะเป็นกรณีศึกษาสำหรับกระบวนการยุติธรรม ทำให้เป็นคดีดังเป็นที่สนใจของสังคมเป็นอย่างมา

             สำหรับคดีครูจอมทรัพย์ เหตุเกิดเมื่อ 11 มีนาคม 2548 ในพื้นที่ สภ.นาโดน อ.เรณูนคร จ.นครพนม  หลังติดคุก 1 ปี 6 เดือน จากคำพิพากษาตัดสินของศาลฎีกา  ให้จำคุก 3 ปี 2 เดือน เมื่อปี 2556  แต่ได้รับการอภัยโทษออกมา เมื่อปี 2558 จนกระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งให้ศาลชั้นต้น คือ ศาลจังหวัดนครพนม  พิจารณารื้อคดี โดยมีกำหนดนัดสืบพยานเมื่อวันที่ 8 -10 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา

             ภายหลัง นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี  ได้ออกมาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรม ว่าตกเป็นแพะ  ยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นคนขับรถยนต์ที่ชนในที่เกิดเหตุ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยืนยันหลักฐานในการดำเนินคดี ว่า รถยนต์กระบะโตโยต้า ทะเบียน บค 56 สกลนคร ซึ่งเป็นของครูจอมทรัพย์ ได้เกิดอุบัติเหตุชนคนตาย   แต่ภายหลังได้มีการรวบรวมหลักฐานร้องทุกข์ มาเบิกความต่อศาลจังหวัดนครพนม ว่า รถยนต์คันที่ชนคือ รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน บค 56 มุกดาหาร  พร้อมระบุว่า มี นายสับ วาปี  เป็นเจ้าเป็นคนขับชน  พร้อมได้มีการเบิกความ นำพยานหลักฐานทั้งหมด มายืนยันในการพิจารณารื้อคดีของศาลจังหวัดนครพนม   ซึ่งครูจอมทรัพย์ยืนยันว่าตกเป็นแพะ และจากความผิดพลาดในการสอบสวนดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  นอกจากนี้ในการพิจารณาไต่สวนของศาล ทางด้าน ครูจอมทรัพย์ ยังได้มีการ นำพยานปากสำคัญ มาเบิกความต่อศาลเพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่ได้ กระทำผิด คือ นางทัศนีย์  หาญพยัคฆ์ อายุ 61  ปี  และ นางทองเรศ  วงศ์ศรีชา  อายุ 51  ปี ที่เป็นพยานสำคัญ ที่เคยยืนยันว่า เห็นคนขับคนขับรถยนต์ก่อเหตุเป็นชาย  ลงมาดูศพผู้ตาย ก่อนขับรถยนต์หนีไป  แต่สามารถจำเลขทะเบียนรถได้เพียง 56 ไม่สามารถจำยี่ห้อ รวมถึงหมวดอักษร และจังหวัดของป้ายทะเบียนได้   อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับคดีนี้จะต้องรอฟังคำพิพากษาของศาล ว่า ครูจอมทรัพย์ ตกเป็นแพะหรือเป็นแกะ ในคดีนี้

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล สำนักข่าวทีนิวส์ นครพนม