ใกล้ความจริง!! "สมาคมคลองไทย" ถกสนช. ดันขุด คลองไทย ตัด5จว.ใต้ ยึดขนส่งทางทะเล!! (รายละเอียด)

Publish 2017-11-15 13:16:21วานนี้ (15/11/2560) บนเฟซบุ๊กของ สายัณห์ อินทรภักดิ์ ได้มีการโพสต์เผยเรื่องราวบิ๊กโปรเจคโดยระบุว่า นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ นายกสมาคมคลองไทย สาขาตรัง เข้าร่วมชี้แจงโครงการคลองไทยแนว 9A ต่อคณะอนุกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ณ ห้องประชุม ๓๐๑ อาคารรัฐสภา ๒ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๘ พ.ย.๖๐ โดยมีพลเอกพงศ์เทพ เทศประทีป เลขาธิการมูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะนายกสมาคมคลองไทยส่วนกลาง พลเอกประดิษฐ์ บุญเกิด เลขาธิการสมาคมคลองไทย พลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร พลตรีศรชัย แก้วนพ นายณรงค์ ขุ้มทอง กรรมการสมาคมคลองไทย พลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมป์ นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ดร.สุเมธ สุวรรณพรหม และนักวิชาการคลองไทยอีกหลายท่าน 

ได้ให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะอนุกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ บรรยากาศเป็นไปด้วยดีครับ เป็นสัญญาณที่ดีว่า คลองไทย ของพี่น้องคนไทย มีความเป็นไปได้มากขึ้น ประเทศอื่นขุดคลองเพิ่มกันเป็นคลองที่สอง เพราะเขามีรายได้มหาศาลเข้าประเทศจากคลอง แล้วประเทศไทยเราอยู่ในทำเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้านโลจิสติตทางทะเล 

 นายกสมาคมคลองไทยกล่าวต่อว่า ถ้าจะขุดคลองไทยกันวันนี้รัฐบาลไม่ต้องลงทุนซักบาท จีน ญี่ปุ่น เกาหลี แม้แต่สิงคโปร์ที่เขม่นไทยเรามาตลอดกลัวเราจะขุดคลองไทย มาวันนี้สิงคโปร์เองก็จะมาขอเอี่ยวลงทุนด้วย เอาละซิถ้าผมเป็นรัฐบาล ผมจะรีบดำเนินการทั้งขั้นตอนการศึกษา ขั้นตอนการขุด และการบริหารจัดการ เอาเงินเข้าประเทศปีละประมาณสองแสนล้านบาท เราจะมีรายได้ที่มั่นคงเข้าประเทศ มั่นคงกว่าประเทศค้าน้ำมัน เพราะน้ำมันกำลังมีพลังงานไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์มาทดแทน ในขณะที่คลองไม่มีวันล้าสมัย ไม่มีสิ่งใดทดแทนได้ ประเทศไทยอยากมีรายได้มาจุนเจือชดเชยสินค้าเกษตรที่ตกต่ำลงทุกวันต้องขุดคลองไทยนำรายได้เข้าประเทศครับ ต้องยอมรับความจริงว่าไม่มีการขนส่งทางใดจะขนส่งได้มากเท่าทางเรือ รถไฟลากจูงตู้คอนเทนเนอร์ได้ไม่เกิน 1,000 ตู้ต่อเที่ยว ในขณะที่เรือขนาดใหญ่บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ได้ถึง 20,000 ตู้ต่อเที่ยว เทียบกันไม่ได้เลยครับ 

การมีคลองเป็นเส้นทางเดินเรือผ่านจึงเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างยั่งยืนครับ ไม่ต้องปลุกผีเรื่องเดิม ๆ คือการแบ่งแยกดินแดนมาหลอกมาหลอนคนไทยครับ ขุดคลองแล้วกลัวแบ่งแยกดินแดน ไม่น่ากลัวหรอกครับประเทศอื่นเขาอยู่กันเป็นร้อย เป็นพันเกาะไม่เห็นเขาจะกลัวแบ่งแยกดินแดน เอาเสียทีเถิดครับรัฐบาล ขุดคลองไทย เพื่อลูกหลานไทย เพื่ออนาคตที่ดีของคนไทย

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี