วันจันทร์นี้ห้ามพลาด!! สัมภาษณ์สด “ไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร” ผู้ที่วิ่ง จากเบตง สู่ แม่สาย เมื่อ 32 ปี ที่แล้ว

Publish 2017-11-18 20:50:36เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 ผู้ใช้เฟซบุ๊ค ที่ใช้ชื่อว่า A.Diary ได้ทำการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ หนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2529 ถึงเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่วิ่งจากใต้สุดแดนสยาม ไปสู่เหนือสุดแดนสยาม กับการวิ่งเพื่อรับบริจาคเงิน ช่วยเหลือค่าอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนใน 24 จังหวัดที่วิ่งผ่าน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้.. 

#เมื่อ30ปีที่แล้ว ปี 2529
เคยมีคนวิ่งจากเบตงใต้สุดแดนสยาม ไปแม่สายเหนือสุดแดนสยาม เพื่อรับบริจาคช่วยเหลืออาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่ขาดแคลน 24 จังหวัด ใช้เวลาวิ่งกว่า 2 เดือน
บัณฑิตหนุ่ม ผู้นี้นามว่า “นายไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร”

***เพิ่มเติมข้อมูลจากการโทรคุยเอง
ปัจจุบัน อาจารย์ อายุ 63 แล้วครับ
ตอนนั้น อาจารย์ พึ่งเรียนจบวิทยาลัยครู แล้วช่วงฝึกงาน ที่วัดพระรูป จังหวังเพชรบุรี
ได้ไปเห็นปัญหาการแคลนอาหาร ของเด็กคนหนึ่ง ที่มาอาศัยข้าววัดกิน จึงเกิดแรงบันดาลใจหลังดาลใจหลังจากนั้น

โดยนั่งรถไฟ ไปสตาร์ท จากอำเภอเบตง วิ่งเฉลี่ย วันล่ะ 40 กิโล ถึงอำเภอไหนก็ให้ อำเภอนั้นๆจัดการช่วยเรื่องรับบริจาค บางที่ก็จะมีรถมารับไปวิ่งในตลาด ที่พักตอนนั้นก็พักทั้งวัด โรงเรียน มีโรงแรมบ้าง และอาจารย์พูดขำว่าวิ่งแบบคนจนๆคนหนึ่ง 555

ยอดรวมทั้งหมดตอนนั้น อาจารย์ให้ข้อมูลว่า เกิน 2 ล้านกว่าบาท แต่ยอดไม่ชัดเจน เพราะอาจารย์ให้ทางอำเภอจัดการ และหลายที่ก็แจ้งยอดไม่ชัดเจนบ้าง เนื่องจากยอดไม่นิ่ง

และสมัยนั้นไม่มีโซเชียลแบบปัจจุบัน การติดต่อประสานงานลำบากมาก บางที่ติดเสาร์อาทิตย์ ประสานงานกับใครไม่ได้ และอาจารย์เองไม่ใช้คนดัง เลยค่อนข้างลำบาก
อาจารย์บอกว่า ด้วยความที่เป็นนักกีฬาวิ่ง เลยไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพ และไม่หยุดระหว่างทางบ่อย เพราะร่างกายจะบอบช้ำมากๆ

และอีกข้อมูลที่น่าสนใจ คือ ตอนนี้ อาจารย์น่าจะเป็นคนที่บริจาคเลือดมากที่สุดในประเทศไทยคนหนึ่ง คือ 512 ครั้ง

สุดท้ายอาจารย์เป็นกำลังใจให้ตูน เพราะเห็นตูนทำแล้วนึกถึงตัวเองตอนนั้น และหวังว่าจะได้พบกับพี่ตูนซักสักครั้ง จริงๆอาจารย์ไปร่วมวิ่งกับพี่ตูนแล้วครับ แต่ยังไม่มีโอกาสได้เจอพี่ตูน ^^

#ก้าว #ก้าวคนล่ะก้าว

CR: https://twitter.com/whatsapp4456/status/931543353849556992

 

 

 

 
 

ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวเมื่อได้รับการเผยแพร่ออกไป ก็ได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้ามาอ่านเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งต่างก็เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตของอาจารย์ อาทิเช่น ว่า ทุกวันนี้ อาจารย์ ก็ยังคงวิ่งออกกำลังกายอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการให้ข้อมูลว่า อาจารย์นั้นเป็นผู้ที่บริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันนี้ บริจาคไปแล้วถึง 512 ครั้งนอกจากนั้นแล้วหลายคนก็แสดงความหวังว่า อาจารย์จะได้มีโอกาสได้พบกับพี่ตูน สักครั้งหนึ่ง ตามที่อาจารย์นั้นตั้งใจไว้
 

ซึ่งทั้งนี้ ทางสำนักข่าวทีนิวส์ได้มีการติดต่อเพื่อเรียนเชิญอาจารย์ เพื่อเดินทางมาให้สัมภาษณ์ กับทางทีนิวส์ ในวันจันทร์นี้ เวลา 13.00 น. พูดคุยถึงเรื่องราวในอดีต และ เรื่องราวปัจจุบันของอาจารย์ เเละขณะนี้อาจารย์ กำลังเดินทางกลับจากชุมพร อาจารย์ไปดักรอวิ่งกับพี่ตูน แต่ก็ยังไม่ได้เจอกัน เพราะพี่ตูนหยุดพัก  อาจารย์เดินทางกลับ อยุธยาพรุ่งนี้  ( 19 พ.ย. )  ขอเรียนเชิญทุกท่าน รอรับชมการพูดคุยเเละสัมภาษณ์สด อ.ไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร ผ่านเฟ๊ซบุ๊คไลฟ์ เพจมันส์เด็ดดี ในวันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก A.Diary

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ