อยากตัดความช่วยเหลือก็ตัดไปเลย!!! "ฮุนเซน" ท้าสหรัฐฯ ตัดความช่วยเหลือทั้งหมด พร้อมลั่น "กัมพูชาไม่เดือดร้อน"

Publish 2017-11-20 09:25:50เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2560 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เว็บไซต์ข่าว "เฟรชนิวส์" ที่เป็นเว็บไซต์ที่สนับสนุนรัฐบาลของกัมพูชา ได้มีการนำเสนอข่าวโดยอ้างเป็นคำแถลงของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขณะปราศัยกับแรงงานพนักงานโรงงานผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทางรัฐบาลกัมพูชาไม่มีวันได้รับผลกระทบ หากสหรัฐฯจะตัดความช่วยเหลือ เพราะฝ่ายที่จะเดือดร้อนมากที่สุดน่าจะเป็นกลุ่มคนซึ่งมีหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯเท่านั้น ซึ่งสำนักข่าวออนไลน์เฟรชนิวส์รายงาน โดยไม่ได้เจาะจงถึงกลุ่มคนที่รับผลประโยชน์สหรัฐฯ

 สมเด็จฮุน เซน ยังกล่าวต่ออีกว่า ยินดีและไม่รู้สึกขัดข้อง หากรัฐบาลวอชิงตันจะยุติการมอบความสนับสนุนและความช่วยเหลือทั้งหมดแก่กัมพูชา ขณะที่ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญ ยังไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในเรื่องนี้ 

 

 

ส่วนทางด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ระบุข้อมูลบนเว็บไซต์ของกระทรวงว่า ความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ต่อกัมพูชาในโครงการต่างๆ เช่น ด้านสาธารณสุข การศึกษา การปกครอง การเติบโตทางเศรษฐกิจ และการกำจัดวัตถุระเบิด มีมูลค่ามากกว่า 77.6 ล้านดอลลาร์ในปี 2557สำหรับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างกัมพูชา และสหรัฐฯ เกิดขึ้นเมื่อช่วงประมาณกลางปี 2560 เมื่อรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน ได้มีการจัดการพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และฝ่ายต่อต้านรัฐบาล หลังจากที่สมเด็จฮุน เซน ได้กล่าวว่าทางสหรัฐฯเป็นผู้ให้เงินทุนสนับสนุนพรรคฝ่ายค้าน เพื่อจัดกิจกรรมปลุกปั่น สร้างความแตกแยกในกัมพูชา จนมีการจับกุมและดำเนินคดีกับนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ในข้อหาเป็นกบฏที่สนับสนุนสหรัฐฯ เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา 

 

 

จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชา เพิกถอนมาตรการทั้งหมดที่ใช้กับพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) รวมถึงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งถ้าหากรัฐบาลกัมพูชาไม่ยอมทำตาม ทางรัฐบาลวอชิงตันอาจจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ก.ค. ปี 2561 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย