ชาวบ้านโวยเรือดูดทรายทำให้ที่ดินทรุด นายอำเภอรุดตรวจสอบ สั่งให้หยุดดำเนินการด่วน ก่อนตั้งคณะตรวจสอบ หากผิดจริง..ฟันไม่เลี้ยง (มีคลิป)

Publish 2017-11-20 22:40:45วันที่ 20 พ.ย. 60  นายสมชาย อำพันกาญจน์ นายอำเภอท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้ไปตรวจสอบเรื่องการดูดทรายในลำน้ำมูล หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ได้รับความเดือดร้อนจากเรือดูดทราย  ที่เข้ามาดูดทรายในบริเวณใกล้ๆกับที่ดินของชาวบ้าน  จนทำให้ดินพังทรุดตัว  อีกทั้งยังทำให้น้ำในบ่อซึ่งชาวบ้านขุดเอาไว้ใช้ภายในหมู่บ้าน  ได้ลดหายจนแห้งและบ่อพัง  จนไม่สามารถใช้การได้อีก ที่บ้านโพนยาง ต.โพนครก อ.ท่าตูม จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.พรชัย คงธนชัยสกุล สวป.สภ.ท่าตูม จ.ส.อ.ชาญเกียรติ โสวภาค หน.ชุด ชป.กกล.รส.มทบ. 25 (อ.ท่าตูม) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เมื่อมาถึงบริเวณที่ได้รับแจ้ง  ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างประปาหมู่บ้าน หมู่ที่ 11 บ้านโพนยาง  ก็ได้พบกับชาวบ้านที่กำลังจับกลุ่มรอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ อยู่ที่บริเวณที่ดินด้านข้างที่ก่อสร้างประปาหมู่บ้าน  ซึ่งมีกองดินที่เกิดจากการดูดทรายขึ้นมาจากลำน้ำมูลมากองไว้  โดยมีนายเข็มเพชร ศรีลางัด นายก อบต.โพนครก ได้เข้าชี้แจงว่า  เหตุที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากทางอบต.ได้ก่อสร้างประปาหมู่บ้านขึ้นมา  เพื่อให้ชาวบ้านโพนยางในหมู่ 11 ใช้กัน  แต่ทางอบต.เกรงว่าในหน้าแล้งที่จะมาถึงนี้ จะไม่มีน้ำเพื่อใช้ผลิตน้ำประปา  เนื่องจากในบริเวณนี้เมื่อถึงหน้าแล้งน้ำจะแห้งหมด  จึงได้ทำการประกาศหาผู้รับดำเนินการ  ซึ่งใช้วิธีการดำเนินการแบบต่างตอบแทนโดยไม่ต้องจ้าง  คือให้เรือดูดทรายของท่าทรายที่ได้รับอนุญาต  เข้ามาทำการดูดเอาทรายในบริเวณใกล้ๆกับที่ทำการประปาหมู่บ้านแห่งนี้ออกไป  เพื่อที่จะได้สามารถกักเก็บน้ำเอาไว้ใช้ผลิตน้ำประปาได้ในหน้าแล้งนี้  โดยในบริเวณดังกล่าวยังอยู่ในเขตที่เจ้าของท่าทรายได้รับอนุญาต  ซึ่งก็ได้ดำเนินการตามระเบียบทุกอย่างแล้ว

แต่กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนไม่ยอม  ต่างต้องการให้หยุดทำการดูดทรายในบริเวณนี้  เนื่องจากทำให้ที่ดินของชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณนี้หลายราย  เกิดการทรุดตัวได้รับความเสียหาย  และดินโคลนก็ยังไหลเข้าไปในที่ดินของชาวบ้านด้วย  โดยนางสังเวียน ขันขาว อายุ 54 ปี ชาวบ้านโพนยางที่ได้รับผลกระทบ  ได้เปิดเผยว่า นอกจากชาวบ้านที่มีที่ดินอยู่ในบริเวณนี้จะได้รับความเดือดร้อนแล้ว  ชาวบ้านในหมู่บ้านก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน  เพราะว่าตั้งแต่มีการดูดทรายในบริเวณนี้  น้ำในบ่อที่ชาวบ้านขุดเอาไว้ใช้ในหมู่บ้าน  ซึ่งแต่เดิมเคยมีน้ำอยู่เต็มบ่อ แต่ในปัจจุบันไม่มีน้ำแล้ว  และบ่อก็เกิดการทรุดตัวพังลงจนใช้การไม่ได้ด้วย  เพราะว่าการดูดทราย  ทำให้ระดับน้ำเปลี่ยนไป จึงอยากจะให้ทางอำเภอสั่งท่าทราย ให้หยุดทำการดูดทรายในบริเวณนี้  ก่อนที่ดินแถวนี้และในหมู่บ้านจะทรุดตัวหนักไปกว่านี้ซึ่งหลังจากได้ฟังคำอธิบายของทั้งสองฝ่ายแล้ว นายสมชาย อำพันกาญจน์ นายอำเภอท่าตูมก็ได้สั่งการให้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนครก  แจ้งให้กับเจ้าของท่าทราย  ห้ามเข้ามาดูดทรายในบริเวณดังกล่าวนี้ก่อน เพื่อที่จะได้ทำการตรวจสอบแนวเขต และการได้รับอนุญาตว่าถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าได้กระทำผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และก็จะหาทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน  เพราะเนื่องจากว่า  หากในบริเวณนี้ไม่มีน้ำสำหรับใช้ผลิตน้ำประปาในหน้าแล้งแล้ว  ชาวบ้านก็จะเดือดร้อนกันอีก  เพราะจะไม่มีน้ำประปาใช้กัน  ทั้งๆที่เพิ่งจะสร้างโรงผลิตน้ำประปาเสร็จใหม่ๆ  โดยชาวบ้านเมื่อได้รับฟังคำชี้แจงจากนายอำเภอแล้ว  ต่างพอใจและได้พากันแยกย้ายกลับบ้าน  เพื่อรอผลการดำเนินการของเจ้าหน้าฝ่ายปกครองที่จะทำการตรวจสอบในเรื่องนี้ต่อไป 

ภาพ / ข่าว สุทิศ บุญยืน
เรียบเรียงโดย / ชูชัย ดำรงสันติสุข สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์