แชร์ต่อไปให้ถึงผู้บังคับบัญชา !! "แพทย์" ยืนยันท่าหัวปักพื้น อันตรายอย่างแรง! ทำตับ-ไตเสื่อม รุนแรงถึงขั้นหัวใจล้มเหลวได้ !! (ชมคลิป)

Publish 2017-11-23 17:17:47เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานบทสัมภาษณ์ นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม ซึ่งเปิดเผยถึงเรื่องของการทำโทษด้วยท่าหัวปักพื้น  มีผลทำให้เลือดที่มาเลี้ยงสมองมีแรงกดดันมากขึ้น อาจทำให้หลอดเลือดในสมองฉีกขาด ซึ่งผลข้างเคียงก็คือ ปวดหัว ตาแข็ง-มัว-เบลอ-เห็นภาพซ้อน ชักเกร็งและอ่อนแรง และบริเวณกระดูกคอที่รับน้ำหนักมากผิดปกติจากแรงกด มีผลต่อเส้นประสาทคอที่เชื่อมกับกระบังลม ความดันในสมอง ทำให้เกิดภาวะการหายใจล้มเหลวได้

 

 

 

 

 

 

 ทางทีมงานยังได้สอบถามไปยัง นายกันตภัทร์ ปิติวรรณ นักเรียนกวดวิชาเตรียมทหาร เผยว่า เมื่อรู้ข่าวก็ตกใจ แต่อย่างไรก็ยังอยากเข้าไปเรียนอยู่ดี เพราะเชื่อว่าการซ่อมหรือการให้ออกกำลังกายนั้น เป็นเรื่องที่ต้องเจออยู่แล้ว เช่น ท่าหัวปักดินก็เคยได้ยินมาจากรุ่นพี่บอกว่าต้องเจอทุกคน ตนเองก็ไม่ได้กลัวอะไร แต่กลับมองว่าเป็นการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

 

 

 

 

นายนวพล ฟูคำ นักเรียนกวดวิชาเตรียมทหาร อายุ 15 ปี เป็นผู้สาธิตท่าหัวปักพื้น พบว่าเจ้าตัวสามารถทำได้เพียง 40 วินาที และหลังจากทำเสร็จก็มีอาการมึน ปวดหัว ปวดตรงบริเวณกลางหัว และเมื่อยขา

 

 

 

 

 

 

 ซึ่งทางด้าน พล.ท. คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยว่า การลงโทษด้วยการวิดพื้น ลุก-นั่งนั้นมีจริง แต่ในกรณีหัวปักพื้นนั้น ในสมัยตนไม่มี ตนเชื่อว่าอะไรก็ตามที่อันตราย ผู้บังคับบัญชาก็คงไม่กระทำ ซึ่งปกติแล้วนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ต้องมีการเรียนรู้ในฐานะเป็นผู้ถูกสั่ง เพื่อจะได้รู้ขีดจำกัดของร่างกายว่าสามารถรองรับไหวได้แค่ไหน

 

 

 

 

 

ชมคลิป

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : รายการทุบโต๊ะข่าว

 

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

เจนจิรา หนองแสง


Suggess News