หมาโดนฟันขาขาด..รอดตายแล้ว!! ผู้ใจบุญแห่บริจาคค่ารักษา สุนัขโดนคนใจบาปฟันขาขาด เผย “พี่อ้อม” สาวใจบุญได้ครบ 15,000 ปิดรับบริจาคแล้ว

Publish 2017-11-28 18:10:34จากกรณีที่เมื่อบ่ายวานนี้ (27 พ.ย.) ของผู้ที่ใช้ชื่อว่า “Fonthip Thongsawat” ซึ่งได้โพสต์ภาพ/คลิปสุนัขถูกฟันขาหน้าด้านขวาจนขาด เลือดสด ๆ ไหลนองพื้นเป็นที่น่าเวทนาสงสาร ส่วนขาหน้าซ้ายก็มีบาดแผลถูกของมีคมฟันเป็นแผลฉกรรจ์ พร้อมข้อความว่า “วอนเพื่อนๆช่วยแชร์หน่อย นี่หมาเราเองมันชอบไปเดินเที่ยวหน้า รร.พระพรมพิทยานุสรน์ วันนี้ไม่รู้ใครไม่มีหลักฐานฟันขามันขาดหนึ่งขาอีกขาเป็นแผลลึกมากวอนทางหน่วยงานราชการคุ้มครองสัตว์ช่วยดำเนินการด้วย “ โดยหลังโพสต์ภาพ/คลิปและข้อความแค่ 3 ชม.มีคนรักสัตว์เข้ามาชมและอ่านหลายแสนคน แชร์กว่า 3 หมื่นครั้งและแสดงความคิดเห็นอีกเกือบ 1 หมื่นครั้ง และล่าสุดได้มี นางกาญจนา เสนาคช หรือ “พี่อ้อม” สาวใจบุญมารับเจ้าหัดไปโรงพยาบาลสัตว์ ให้แพทย์ช่วยชีวิตต่อไปแล้ว

                น.ส.ฝน เจ้าของเฟซบุ๊ค และเจ้าของเจ่าหัดน้องหมาเคราะห์ร้าย เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุนางกาญจนา เสนาคช หรือพี่อ้อม สาวใจบุญที่มีบ้านอยู่ ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ได้เข้ามานำตัวเจ้าหัด ส่งคลินิกสัตว์แพทย์ โดยแพทย์ให้น้ำเกลือและแจ้งว่าจะต้องผ่าตัดขาของเจ้าหัด รวมค่ารักษาพยาบาล 15,000 บาท โดยนางกาญจนา หรือพี่อ้อม ได้เปิดบัญชีธนาคารขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือเป็นค่าผ่าตัดและรักษาพยาบาลเจ้าหัด และแค่ไม่กี่ชั่วโมงคนใจบุญและรักสัตว์โอนเงินเข้ามาครบ 15,000 บาท หลังจากได้เงินครบแล้ว น.ส.กาญจนา หรือพี่อ้อมได้ปิดบัญชีการรับบริจาคทันที่“ในขณะนี้ถือว่าเจ้าหัดรอดตายแล้ว หลังการผ่าตัดแพทย์ยังต้องให้น้ำเกลือและให้พักฟื้นที่คลีนิคอีก ประมาณ 10  วันจึงจะอนุญาตให้ตนนำเจ้าหัดกลับบ้านได้ แม้เจ้าหัดจะรอดชีวิตแต่จะกลายเป็นหมาพิการไปตลอดชีวิต  ซึ่งนับว่าโชคดีที่รอดชีวิตมาได้ โดยเจ้าหัด อายุกว่า 10 ปีแล้วถือว่าเป็นน้องหมาที่เข้าสู่วัยแกชราแล้ว ตอนแรกคิดว่ามันคงไม่รอด เพราะหากให้ตนรับภาระค่าใช้จ่าย 15,000 บาทคงหมดปัญญาเพราะตนฐานะยากจน แต่เมื่อพี่อ้อม ผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือนำส่งคลินิกรักษาสัตว์ พร้อมเปิดบัญชีรับบริจาคช่วยเหลือทำให้ผู้ใจบุญและรักสัตว์ช่วยกันบริจาคเงินเข้ามาเป็นค่าผ่าตัดและรักษาได้เงินครบ 15,000 บาทอย่างรวดเร็ว  เจ้าหัดรอตายเพราะพี่อ้อมและผู้ใจบุญที่รักสัตว์ทุกคน ตนต้องขอขอบคุณพี่อ้อมและทุกคนที่ช่วยเหลือเป็นอย่างมาก เจ้าหัดไม่ตายในครั้งนี้คงอยู่ได้อีกหลายปีและน่าจะตายแก่แน่นอน”

                เจ้าของ เจ้าหัดน้องหมาเคราะห์ร้ายกล่าวว่า ตามปกติเจ้าหัดจะวิ่งตามคุณพ่อที่ไปวิ่งออกกำลังกลายที่สนามหน้าโรงเรียนพระพรหมพิทยานุสรณ์เป็นประจำ แต่คาดว่าในช่วงนี้กำลังติดสัตว์จึงวิ่งไปหาสุนัขตัวเมียและอาจจะรบกวนหรือแอบกินอาหารในคอกเลี้ยงหมู เจ้าของจึงใช้มีดพร้าฟันจนขาหน้าด้านขวาขาด ร้องโหยหวนและวิ่งเลือดหยดเป็นทางกลับมาบ้านอย่างน่าเวทนาสงสาร ส่วนคนที่ฟันเจ้าหัดขาขาด ตนไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ก็คงเป็นคนในละแวกหน้าโรงเรียนพระพรหมพิทยานุสรณ์ และเป็นคนละคนกับที่เคยฟันคอสุนัขของตนอีกตัวขาดเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ ในครั้งก่อนเข้าใจว่าคนฟันอาจจะไม่ตั้งใจเหวี่ยงมีดพร้าไปโดนคอน้องหมาพอดี แต่ในครั้งนี้น่าจะตั้งใจหันเจ้าหัด และเจ้าหัดพยายามหลบแต่ไม่พ้นคมมีดพร้าจึงโอนขาหน้าขวาขาดดังกล่าว ตนไม่ขอปรักปรำว่าใครเป็นคนทำแต่เชื่อว่ากรรมจะตามสนองคนที่ทำเข้าสักวันแน่นอนทางด้านน.ส.กาญจนา เสนาคช หรือพี่อ้อม กล่าวว่า คนที่ทำร้ายเจ้าหัดเป็นคนที่โหดร้ายมากและตั้งใจฟันเจ้าหัดให้ตาย อย่างไรก็ตามตอนนี้เจ้าหัดรอดชีวิตแล้ว ต้องอยู่ในความดูแลของสัตว์แพทย์อีกประมาณ 10 วัน และตนอาจจะขอเจ้าหัดมาเลี้ยงดูเองเพราะดูคุณฝนเจ้าของเจ้าหัดไม่พร้อมที่จะเลี้ยงดูน้องหมาพิการ สำหรับตนฐานะไม่ได้ร่ำรวยมากมาย แต่ดูแลหมา แมวพิการจำนวนมาก ในขณะนี้สัตว์ทั้งสองชนิดที่บ้านมีมากกว่า 40 ตัว ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดือนละ 15,000-20,000 บาท โชคดีที่ตนมีเพื่อน ๆ กลุ่มคนรักษ์สัตว์คอยช่วยเหลือด้านการเงิน และเมื่อมีเคสใหญ่ ๆ ค่าใช้จ่ายสูงอย่างกรณีเจ่าหัดเพื่อน ๆ ในกลุ่มจะโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือทันที ทำให้ตนสามารถดูแลหมา แมวที่พิการได้อย่างไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามตนจะไม่เปิดบัญชีรับบริจาคต่อเนื่อง เกรงว่าคนที่ไม่เข้าใจจะมองว่าตนหากินกับหมาแมว จึงเปิดบัญชีขอรับบริจาคในช่วงสั้น ๆ เมื่อได้เงินครบตามจำนวนค่ารักษาพยาบาลก็จะปิดบัญชีรับบริจาคทันที โดยเงินที่ได้รับบริจาคล่าสุด 15,000 บาทนำไปฝากไว้กับสัตว์แพทย์ที่เจ้าหัด น้องหมาเคราะห์ร้ายเรียบร้อยแล้ว.

ยุทธนะ เตมะศิริ  สำนักข่าวทีนิวส์   จ.นครศรีธรรมราช

ขอบคุณภาพ/เฟซบุ๊ค “Fonthip Thongsawat”/และ กาญจนา เสนาคช