ในหลวงร.10 พระราชทานผ้า สนว.01 ตัดเครื่องแบบตำรวจใช้สีเดียวกันทั่วปท. ถือเป็นเกราะคุ้มครอง เตือนใจเป็นที่พึ่งปชช. จักรทิพย์นำใส่สัปดาห์หน้า

ในหลวงร.10 พระราชทานผ้า สนว.01 ตัดเครื่องแบบตำรวจใช้สีเดียวกันทั่วปท. ถือเป็นเกราะคุ้มครอง เตือนใจเป็นที่พึ่งปชช. จักรทิพย์นำใส่สัปดาห์หน้า

Publish 2017-12-01 14:58:19

จากกรณีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานผ้าสำหรับใช้ตัดเครื่องแบบของตำรวจ ซึ่งจะจัดให้ตำรวจทุกนายได้ใช้เครื่องแบบสีเดียวกันทั่วประเทศ เป็นสีที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพระราชทานมาพร้อมกับโฉนดที่ดิน จำนวน 35 โฉนด รวมเกือบ2พันไร่ ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพระองค์ท่านมอบให้ไปใช้ประโยชน์ ทั้งในส่วนของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สร้างความปราบปลื้มให้กับข้าราชการตำรวจทุกนาย       สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงเน้นย้ำให้พระราโชบายมาว่า ผ้าพระราชทานนี้ถือเป็นเกราะคุ้มครองตำรวจ เป็นเครื่องเตือนใจว่าตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน ดูแลชีวิต ความปลอดภัย รวมทั้งเตือนใจว่าเป็นสีพระราชทาน ให้ประพฤติตนถูกต้องด้วยใจ เป็นเครื่องรางคุ้มครองให้ประพฤติปฏิบัติเรียบร้อย ซึ่งนำมาซึ่งความปราบปลื้มและเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้กับตำรวจทุกนาย


       ทั้งนี้ผ้าที่ได้รับพระราชทานเป็นผ้าสี สนว.01 ซึ่งจะเป็นสีเดียวกันทุกหน่วยงานในสังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั่วประเทศ เพื่อให้ตำรวจแต่งกายเป็นรูปแบบเดียวกัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมหารือกำหนดกรอบระยะเวลาในการใช้เครื่องแบบสีที่ได้รับพระราชทาน แต่หากบุคคลใดพร้อมใช้ ให้เริ่มใช้ได้เลยทันที ตนเองจะเริ่มใส่เครื่องแบบสีที่ได้รับพระราชทานเป็นแบบอย่าง ในสัปดาห์หน้า โดยตามระเบียบเครื่องแบบจะเป็นแขนสั้นหรือแขนยาวก็ได้ ความตั้งใจก็อยากให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน พยายามจะดำเนินการให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด จะเป็นสีเดียวกัน รวมทั้งให้สำนักงานส่งกำลังบำรุง ตรวจสอบว่าผ้าชนิดนี้ จะมีเพียงพอกับตำรวจทั่วประเทศหรือไม่ ซึ่งโดยปกติในทุกปีตำรวจจะมีค่าช่วยเหลือค่าตัดเครื่องแบบนายละ 2,000 บาทต่อปีอยู่แล้ว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว