ด่วน! จับสึก "พระครูกิตติพัชรคุณ" ปลดผ้าเหลืองเข้าเรือนจำ หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดีฟอกเงินทอนวัด (มีคลิป)

Publish 2017-12-01 18:15:39 

 

จากกรณีที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านบุคคลต้องสงสัย ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดรวม 14 จุด ใน 7 จังหวัด  พร้อมค้นหาหลักฐานความผิดถึงตัวผู้ต้องหา 19 ราย  ในจำนวนมีพระสงฆ์รวมอยู่ด้วย 4  รูป  โดยหนึ่งในนั้นถูกระบุว่า   คือ  พระครูกิตติพัชรคุณ เจ้าคณะอำเภอชนแดน  วัดลาดแค จ.เพชรบูรณ์  ตามความผิดมาตรา 86  มาตรา 147 และมาตรา 157   กระทั่งต่อมาทางคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ได้เข้าจับกุมพระครูกิตติพัชรคุณ เจ้าอาวาสวัดลาดแคและเจ้าคณะอำเภอชนแดน  ฐานความผิดข้อหากระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ โดยเหตุเกิดเมื่อราวต้นเดือนเมษายน 2558 ถึงต้นเดือนเมษายน 2559 ที่วัดลาดแค ก่อนที่จะมีการควบคุมตัวพระครูกิตติพัชรคุณ หรือนายสมเกียรติ ขันทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาฯ พร้อมอายัดตัวเพื่อดำเนินคดีฟอกเงินทอนวัด  (คลิกอ่านข่าวย้อนหลัง : ปปป.บุกอายัดตัว"พระครูฉาว"หลังศาลให้ประกันตัวคดีอนาจารเด็กอายุไม่เกิน15 ปี คุมฟ้องศาลอาญาทุจริต#ฟอกเงินทอนวัด)

 

 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัว นายสมเกียรติ ขันทอง  หรือ พระครูกิตติพัชรคุณ อายุ 53 ปี เจ้าอาวาสวัดลาดแค และเจ้าคณะอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ผู้ต้องหาตามหมายจับสมคบกันฟอกเงิน ในคดีทุจริตโกงเงินงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาหรือเงินทอนวัด ไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ  ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ควบคุมตัวมาขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางฝากขัง

 โดยระหว่างขั้นตอนการฝากขัง พระครูกิตติพัชรคุณ ได้ได้ยื่นหลักทรัพย์ 4 แสนบาทขอประกัน แต่ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีตามคำร้อง ประกอบกับคำคัดค้านของพนักงานสอบสวน ในฐานะผู้ร้องแล้วเชื่อว่าหากให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา อาจจะหลบหนีหรืออาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้อง 

พระครูกิตติพัชรคุณจึงได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่ง 
ซึ่งศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้จัดส่งคำอุทธรณ์และเอกสารประกอบไปยังศาลอุทธรณ์เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งต่อไป โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งเกี่ยวกับคำอุทธรณ์ขอประกันตัวของผู้ต้องหาออกมา

 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาได้เดินทางมาสังเกตการณ์ ด้วยเนื่องจาก มีรายงานว่า  พระครูกิตติพัชรคุณ ไม่ยอมเปล่งวาจาศึก แต่เวลาประมาณ17.05น.เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้ควบคุมตัว พระครูกิตติพัชรคุณ หรือนายสมเกียรติ ขึ้นรถเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ด้วยชุดขาว และกอดผ้าจีวรไว้ นำผ้าปิดจมูกบังใบหน้า

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์