ส.ศิวรักษ์ ขึ้นศาลฟังคำสั่งคดีผิดม.112 พรุ่งนี้ ?!? ศิลปินแห่งชาติ บอกหลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้เพราะ 1ในตุลาการศาลทหาร เคยรับบทเป็นพระนเรศวร !?

ส.ศิวรักษ์ ขึ้นศาลฟังคำสั่งคดีผิดม.112 พรุ่งนี้ ?!? ศิลปินแห่งชาติ บอกหลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้เพราะ 1ในตุลาการศาลทหาร เคยรับบทเป็นพระนเรศวร !?

Publish 2017-12-06 18:19:44

จากกรณีนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ ได้เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพเมื่อวันที่ 9ตุลาคม 2560 หลังจากที่พนักงานสอบสวนส่งสำนวนฟ้องให้อัยการทหารพิจารณาว่า จะสั่งฟ้องหรือไม่ ในคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความเอาผิดนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ กรณีร่วมอภิรายเรื่อง “ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งมีการพูดถึงอดีตพระมหากษัตริย์ คือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112
       ทั้งนี้นายสุลักษณ์ กล่าวด้วยว่า ในคดีนี้หากพิจารณาจากประมวลกฎหมายมาตรา 112 จะครอบคลุมเฉพาะในส่วนของพระมหากษัตริย์ และรัชทายาทในยุคปัจจุบันเท่านั้น แต่เมื่อมีคำพิพากษามาก่อนหน้านี้ที่ศาลตัดสินให้คลอบคลุมไปถึงอดีตพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 4 จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลว่าในคดีนี้ผลจะออกมาอย่างไร ซึ่งในปัจจุบันกฎหมายมาตรา 112 ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกำจัดอิสรภาพของประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐบาล แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนทุกคนร่วมแสดงความกล้าหาญในการพูดความจริง เพื่อให้สังคมไทยสามารถเดินต่อในอนาคตได้ สำหรับคดีนี้ศาลทหารได้นัดฟังคำสั่งฟ้องของอัยการทหารต่อคดีนี้ในวันที่ 7 ธันวาคมนี้

 

       อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่นำมาสู่การแจ้งข้อหานั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2557 จากการเสวนาวิชาการที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม กลุ่มกิจกรรมในมหาวิทยาลัย วันนั้นเป็นการอภิปรายในหัวข้อ "ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง" ก่อนนำมาสู่การแจ้งความดำเนินคดีจาก พล.ท.ผดุง นิเวศวรรณ และ พล.ท.พิทยา วิมะลิน ต่อสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ในวันที่ 16 ตุลาคม ปีเดียวกัน กล่าวหานายสุลักษณ์ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพอดีตพระมหากษัตริย์


       ขณะที่นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี นักเขียนเจ้าของนามปากกา สิงห์สนามหลวง ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์เมื่อปี พ.ศ. 2554  ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก สุชาติ สวัสดิ์ศรี เกี่ยวกับ ส.ศิวรักษ์ ที่จะขึ้นศาลทหารในวันพรุ่งนี้ด้วยว่า

 

7 ธันวาคม

"ส.ศิวรักษ์" ขึ้นศาล…..

ที่นี่ "กะลาแลนด์" หลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้ ---

เพราะงานนี้มี 1 ใน "ตุลาการศาลทหาร" เคยรับบทเป็นพระนเรศวร

       ก่อนหน้านี้พ.อ.วันชนะ สวัสดี หรือ ผู้พันเบิร์ด ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม ข้าราชการทหารและนักแสดงที่รับบทเป็น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ พระองค์ดำ ในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้เข้าร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน ของ 146 ตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ประจำปี 2560 โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้ได้รับมอบพระราชอำนาจในการแต่งตั้งและถอดถอน ตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ได้เป็นสักขีพยานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณของตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ประจำปี 2560 ที่ห้องสุรศักดิ์มนตรี ในศาลาว่าการกลาโหม

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สุชาติ สวัสดิ์ศรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว