แปลกแต่จริง !! ชาวสวนยางชุมพรไอเดียเจ๋ง..ทำยางแผ่นดำ สวนกระแสราคาตกต่ำ "ให้น้ำยางดี เก็บได้นานน้ำหนักไม่ลด" เป็นที่ต้องการของตลาด

Publish 2017-12-06 22:58:48แปลกแต่จริง- ชาวสวนยางชุมพรไอเดียเจ๋งทำยางแผ่นดำ สวนกระแสราคายางตกต่ำ ให้น้ำยางดี เก็บได้นานน้ำหนักไม่ลด เป็นที่ต้องการของตลาด
เมื่อบ่ายวันนี้(6 ธ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร กิจกรรมทุเรียน ม.11 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร ตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเกษตรกรผลิตยางแผ่นดำเป็นที่ต้องการของตลาด โดยมี นายเนิน ศึกขันเงิน นายกสมาคมชาวสวนผลไม้จังหวัดชุมพร นายวรวัฒน์ วีระวงศ์ อุปนายกสมาคมชาวสวนผลไม้จังหวัดชุมพร นายยรรยงค์ สันติพิทักษ์ เกษตรอำเภอเมืองชุมพร นายดำรงศักดิ์ สินศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 ต.บ้านนา นายจีระศักด์ เยาวเลิศ เกษตรกร รอพบคณะผู้สื่อข่าวอยู่
 นายดำรงศักดิ์ สินศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 กล่าวว่า ได้ไปนำพันธ์ยางมาจากศูนย์วิจัยยาง(คันธุลี) สุราษฎร์ธานี เมื่อระหว่างปี 2547-2548 ในช่วงนั้นราคายางพารามีราคาแพงมาก ตนเองจึงได้ใช้เมล็ดปลูกเพาะพันธ์ ขณะนั้น หัวหน้าศูนย์วิจัย แจ้งว่า พันธ์อื่นหมดแล้ว เหลือแต่พันธ์นี้ สีดำนี้เพียง 10 ต้น จึงนำกลับมาที่สวนเพื่อติดตาได้จำนวน 1,000 ต้น จากนั้น 3 เดือนต่อมา ได้กลับไปศูนย์วิจัยยาง(คันธุลี)อีกครั้งเพื่อนำมาติดตาให้เต็มแปลง พอไปถึง หัวหน้าศูนย์ฯได้แจ้งว่า ตัดทิ้งหมดแล้วเพราะไม่เป็นที่นิยมปลูกและไม่มีใครนำไปใช้เลยตั้งแต่ทดลองเพาะพันธ์มา ซึ่งปัจจุบัน หัวหน้าศูนย์วิจัยท่านนี้ก็เกษียณอายุราชการไป 4-5 ปี แล้ว
“ เวลากรีดน้ำยางเป็นสีขาว พอทำเป็นกลายเป็นยางแผ่นก็กลายเป็นยางแผ่นสีดำ ตอนแรกได้ทำเป็นยางแผ่นผสมกับแปลงอื่นก็สงสัยว่า ทำไมมีสีดำด่างด้วย สีขาวด้วย พอนำไปขายพ่อค้าบอกว่า ยางเสีย ไม่รับซื้อจนเกิดอาการเครียด จนต้องให้คนงานต่างด้าวแยกทำยางแผ่นตามแปลงปลูก ก็พบว่า แยกเป็นสีขาว สีดำ ชัดเจนเหมือนลายด่างดำข้างนมสดหนองโพเลยทีเดียว พอเก็บไว้นานได้น้ำหนักดี น้ำหนักไม่ลดลง เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งแตกต่างจากแผ่นขาวที่ยิ่งเก็บไว้นานน้ำหนักจะลดลงหายไป 20-30% และที่สำคัญให้น้ำยางดีด้วย หากเกษตรกรรายใดที่สนใจจะมาพิสูจน์ก็มาได้ตลอดเวลา ” นายดำรงศักดิ์

พงศกร นวนละมัย   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.ชุมพร