ทรงไม่ลืมความสุขคนไทย...พระเทพฯพระราชทาน ส.ค.ส.2561 ปีจอขอให้ร่าเริง เปรียบหมาหลังคาเฝ้าบ้าน คุ้มครอง ป้องกันภัยให้ทุกคนมีความสุขตลอดไป

ทรงไม่ลืมความสุขคนไทย...พระเทพฯพระราชทาน ส.ค.ส.2561 ปีจอขอให้ร่าเริง "เปรียบหมาหลังคาเฝ้าบ้าน คุ้มครอง ป้องกันภัยให้ทุกคนมีความสุขตลอดไป"

Publish 2017-12-08 07:31:59

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทาน ส.ค.ส.2561 แด่ปวงชนชาวไทยนั้น ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุว่า "ส.ค.ส.2561 ปีจอขอให้ร่าเริง"ปีเอ๋ยปีจอหมา

 

ไปที่ไหนก็วิ่งมากันเป็นฝูง

 

วิ่งตามติดปล่อยได้ไม่ต้องจูง

 

ไล่แมว แมวขึ้นที่สูงไล่ไม่ทัน

 

หมาเล็กใหญ่ล้วนเป็นเพื่อนเก่าแก่

 

เป็นเพื่อนแท้น่าเอ็นดูอยู่กับฉัน

 

ถึงปีจอขอให้เป็นเพื่อนกัน

 

ให้สุขสันต์เริงร่าทุกนาที

       ทั้งนี้ในปีจอ พ.ศ.2561 ร้านภูฟ้าได้อัญเชิญภาพฝีพระหัตถ์ทั้ง 2 ภาพ มาปักบนกระเป๋าเสื้อโปโลทั้ง 8 สี ที่จะออกจำหน่ายเป็นของขวัญปีใหม่

 

โดยภาพฝีพระหัตถ์ภาพแรก เป็นภาพสุนัขหูตั้ง ตากลมโต สีน้ำตาล ลักษณะหูตั้งและตากลมโตนั้น แสดงถึงความฉลาดเฉลียว ใฝ่รู้ใฝ่เรียน อีกทั้งสุนัขตัวนี้มีหน้าตาเบิกบานต้อนรับปีใหม่ เปรียบดังว่าปีจอปีนี้ทุกคนจะมีแต่ความสุขตลอดปี ดังพรพระราชทาน "ปีจอขอให้ร่าเริง"


ภาพฝีพระหัตถ์ภาพที่สอง เป็นภาพสุนัขพันธุ์ดัชชุน (Dachshund) หรือพันธุ์ไส้กรอก สายพันธุ์เยอรมัน ที่มีลักษณะเตี้ยล่ำ ฉลาด มีลักษณะเฉพาะตัวคือชอบไล่ล่า โดยเฉพาะตัวแบดเจอร์ (Badgers) ในภาษาเยอรมันคำว่า Dach แปลว่า ตัวแบดเจอร์ (Badgers)

 

ส่วนคำว่า Hund แปลว่า หมา เป็นที่มาของ คำว่า Dachshund หมาไล่แบดเจอร์ แต่ในครั้งนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานภาพฝีพระหัตถ์สุนัขพันธุ์ไส้กรอกอารมณ์ดี มีชีวิตชีวา ขึ้นไปนอนบนหลังคาบ้านอย่างมีความสุข พร้อมคำที่ทรงบรรยายใต้ภาพว่า "DACHAHUND หมาหลังคา = หมาไส้กรอก"

 

ในภาษาเยอรมัน คำว่า Dach นอกจากแปลว่า ตัวแบดเจอร์ (Badgers) แล้วยังมีอีกความหมายหนึ่งว่าหลังคา ในที่นี้ Dachshund จึงแปลว่า หมาหลังคา

 

"เปรียบปีจอปีนี้เหมือนหมาหลังคาที่เฝ้าบ้าน คุ้มครอง ป้องกันภัยให้ทุกคนมีความสุข สุนัขน่าเอ็นดูทั้งสองพร้อมเป็นเพื่อนเคียงข้างมอบความสุขให้กับทุกคนนับจากปีจอนี้ และตลอดไป"

ชุดสินค้าสุดพิเศษประกอบด้วย เสื้อโปโล 8 สี ได้แก่ สีขาว จอ-จิตพิสุทธิ์ , สีม่วง จอ-จิตปภัสสร , สีเหลือง จอ-เจิดจรัส , สีชมพู จอ-ใจรัก , สีน้ำเงิน จอ-ใจภักดิ์ , สีเขียว จอ-จิตเกษม , สีกรมท่า จอ-เจริญใจ และสีเรดไวน์ จอ-ใจสราญ

 

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าเครื่องใช้อื่นๆ ได้แก่ บัตรอวยพรปีใหม่ สมุดบันทึก สมุดฉีก ปากกา กระเป๋า นาฬิกา หมวก ร่ม ผ้าขนหนู กระบอกน้ำเก็บความร้อนเย็น หมอนอิง โดยได้รับเกียรติจาก 3 แบรนด์ดัง painkiller , issue และ asava เป็นที่ปรึกษาในการให้สีสำหรับผลิตภัณฑ์

อย่างไรก็ตามสินค้าชุดนี้เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้าได้ที่ ร้านภูฟ้าทั้ง 19 สาขา , บริเวณจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ร้านภูฟ้าในงานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท้องสนามหลวง บริเวณศาลาลูกขุน 3 (ใกล้ประตูทางออก) ตลอดช่วงจัดแสดงนิทรรศการ และสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ http://www.phufa.org บริการจัดส่ง EMS ทั่วประเทศไทย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน