สุดอ่อนน้อมถ่อมตน…จิมมี่มารับโล่เกียรติคุณ คุกเข่ายกมือไหว้ผู้ว่าฯกลางห้องประชุม ทั้งที่อาวุโสกว่า : เป็นผู้บริจาค 30ล้านบูรณะพระบรมธาตุ!?!

สุดอ่อนน้อมถ่อมตน…จิมมี่มารับโล่เกียรติคุณ คุกเข่ายกมือไหว้ผู้ว่าฯกลางห้องประชุม ทั้งที่อาวุโสกว่า : เป็นผู้บริจาค 30ล้านบูรณะพระบรมธาตุ!?!

Publish 2017-12-22 07:34:15

จากกรณี จำลอง ฝั่งชลจิตร นักเขียนชื่อดังชาวนครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพลงในเฟซบุ๊ก Kangplato Fcj บอกเล่าถึงการมอบโล่เกียรติคุณแก่ จิมมี่ ชวาลา จากการที่เสียสละทำความดีในหลายครั้งๆที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไป ในการบริจาคเงินจำนวน 16 ล้านบาทในนามประชาชนจังหวัดนครศรีฯให้กับโครงการก้าวคนละก้าวของ ตูน บอดี้สแลม ซึ่งในพิธีรับมอบโล่ดังกล่าว ได้เกิดเรื่องราวที่น่าประทับใจต่อวิถีปฏิบัติของเศรษฐีใจบุญ ที่สังคมควรยึดถือเป็นแบบอย่าง จึงขอนำเนื้อหาบางส่วนมาเผยแพร่ต่อเพื่อให้สาธารณะได้รับรู้สัมผัสเรื่องราวดีๆนี้นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบโล่เกียรติคุณ แก่ ปาป้าจิมมี่ ชวาลา วันประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำเดือน วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัด

 

ผู้ว่าฯ : วันนี้ก็จะเป็นการประชุมครั้งที่ ๑๖ ของการประชุมประจำเดือน ๆ นี้ ตลอดทุกเดือนที่ผ่านมาเราประชุมเรื่องที่จะเกิดขึ้น และเรื่องที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตของภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับเรื่องของการแก้ไขปัญหาและการพัฒนา เกี่ยวกับการพัฒนาเมืองซึ่งก็มีการพัฒนามากมาย อีกไม่นานเราก็ต้องจากลาปี พ.ศ.๒๕๖๐ นี้ไปแล้ว

เดือนนี้ก็จะมีความพิเศษกว่าทุก ๆ เดือนนะครับ ด้วยเหตุที่ว่าผมได้ รับเกียรติจากพี่จิมมี่ ชวาลา ที่จะมา รับมอบโล่เกียรติคุณซึ่งผมในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดของนครศรีธรรมราช เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่เมืองคอนโดยเฉพาะการให้ตามแนวประราชดำริ พระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ อย่างต่อเนื่องซึ่งเราก็ได้เห็นการทำคุณให้กับจังหวัดนครศรีธรรมราชมาอย่างต่อเนื่องแล้วก็เป็นแบบอย่างได้ ยังอีกหลายเรื่องที่บางทีผมไม่ทราบ เพราะผมไม่ได้อยู่ที่นี่ แต่พออยู่ไป ๆ ก็มีข้อมูลที่ได้รับเพิ่มเติมอยู่เรื่อย ๆ อย่างที่เรารับทราบกัน พี่จิมมี่ได้ปวารณาตัวในนามของชาวนครได้มอบเงินบริจาคแก่คุณตูน บอดี้สแลม ในการจัดกิจกรรมวิ่งหารายได้ช่วยเหลือคุณหมอคุณพยาบาลในโรงพยาบาล ๑๑ แห่งทั่วประเทศอย่างที่เป็นข่าว


และจากเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นพี่จิมมี่ก็ประสบเหตุจากอัคคีภัยพอสมควร อุบัติเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นกับร้านค้าข้างเคียงร้านผ้าของท่าน ตอนนี้ก็ยังไม่หายดี แม้ตัวเองจะป่วยก็ยังมีน้ำใจช่วยเหลือพี่น้องชาวนครคนอื่น ๆ ในช่วงนี้และรอบปีนี้พี่จิมมี่ได้แสดงน้ำใจ โดยเฉพาะการให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ผ่านองค์กรที่ทำเพื่อหารายได้ช่วยเพื่อนมนุษย์อย่างน้อย ๒ ครั้งแล้ว ครั้งแรกมอบเงิน ๑ ล้านบาทเศษในวัดพระมหาธาตุฯเหมือนกันในคราวที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จัดกิจกรรมการวิ่งระดมทุน ตอนนั้นเราส่งไม้จากจังหวัดสู่จังหวัด พี่จิมมี่เห็นว่าชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชน้อยหน้าจังหวัดอื่น กลัวว่าชาวนครจะน้อยหน้าจังหวัดอื่น ท่านก็พร้อมที่จะสละทรัพย์ส่วนตนซึ่งนับรวมไปถึงเรื่องอื่น ๆ มากมาย ตอนนี้ท่านได้บริจาครวมกันแล้วร่วม ๆ ๓๐ ล้านบาท ในการบรูณะปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุเจดีย์ของเรา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของพระบรมราชวินิจฉัยในเรื่องของรูปแบบ และการออกแบบของช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร อันนี้เป็นส่วนหนึ่งของพระบรมธาตุฯ วิ่งเป็นจุดศูนย์รวมของพวกเรา

วันนี้ผมขออนุญาตเป็นตัวแทนมอบ--- จริง ๆ แล้วก็เป็นสัญลักษณ์ของคนนครผ่านผมซึ่งจะมอบแล้วก็เป็นกำลังใจให้กับพี่จิมมี่ ผมเชื่อว่าวันนี้ผมไปที่ไหน วันนี้เจอผู้หลักผู้ใหญ่ท่านก็พูดก่อน –ไปเจอผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ช่วงนี้เจอกันหลายรอบ และทุกรอบ ทุกคนก็ถามผมว่าผมเป็นอะไรกับพี่จิมมี่ ผมบอกผมเป็นน้อง ผมบอกเป็นน้องชาย ว่ากันเพลิน ๆ ผมบอกว่าธรรมดาเพราะเราทำความดี ผมบอกพี่น้องหลายจังหวัดที่มีมหาเศรษฐีมีทรัพย์สิน...ร่ำรวยมาก แต่จะมีสักกี่คนที่รวยและพร้อมจะให้มีไหม

วันนี้เป็นโชคดีเรามีคนที่มีใจอยากจะให้ ให้กับผู้อื่นโดยที่ไม่หวังผลตอบแทน อันที่จริงแล้ว อันที่จริงแล้วผมก็ทำการละเมิดพี่จิมมี่อยู่เหมือนกันนะครับ ผมไม่มีอะไรที่จะตอบแทนแก่พี่จิมมี่มากกว่าเกียรติ คำยกย่อง แล้วเราก็เขียนบันทึกประวัติศาสตร์ไว้อีกหน้าหนึ่งให้กับเมืองนครศรีธรรมราช ว่าในช่วงยุคหนึ่งโลกมันหมุนตามตัวเองทุกๆ วัน เราพบบุคคลคนหนึ่งที่เกิดมาพร้อมที่จะให้กับสังคมอย่างบริสุทธิ์ใจและก็ยังให้ต่อไป อันนี้ก็เป็นแบบอย่างให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ แล้วจะได้มีคำถามถามว่าเอ๊ะ...มีคนอย่างนี้อยู่ --- จริง ๆ แล้วผมก็นึกไปถึงสมัยพุทธกาลที่มีอนาถบิณฑิกเศรษฐี เมืองนครก็มีพี่จิมมี่ อันนี้ก็เป็นความภาคภูมิใจของเรา ทุกเวทีที่ผมไปมันก็ทำให้วันนี้นครศรีธรรมราชไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว วันนี้เรามายืนอยู่แถวหน้า ผมพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า--- วันนี้เรามายืนอยู่แถวหน้า ชายตามองไปทั้งปักษ์ใต้ผมว่าเราสง่างามอย่างที่สุด ความเป็นเมืองและเรื่องราวที่เกิดขึ้น แล้วก็อนาคตที่เราจะได้กล่าวถึงกันต่อไป

โอกาสนี้ผมอยากให้พวกเราได้ปรบมือขอบคุณพี่จิมมี่ ชวาลา ต่อไปผมจะมอบโล่เกียรติคุณ หลังจากนี้ไปจะมีเวลาสัก ๓๐ นาทีให้พี่จิมมี่จะได้พูดคุยกับพวกเราเป็นปาฐกถาพิเศษ...คนนครเพื่อชาวนคร---เป็นสิ่งที่มีคุณค่ายิ่ง ขอบคุณมากครับ

(ผู้ว่าฯ มอบโล่และอ่านข้อความจารึกในโล่)

ในนามของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชขอยกย่องด้วยเกียรติอันสูงสุด แก่นายจิมมี่ ชวาลา บุคคลผู้ทำคุณต่อแผ่นดินเป็นแบบอย่างตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ (เพื่ออัญเชิญลงพิมพ์ในนิตยสารที่ระลึกครบรอบ ๓๖ ปีของสโมสรไลออนส์กรุงเทพฯ ๓๑ มีนาคม ๒๕๓๘) ความว่า...

“สังคม ใดก็ตาม ถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดีมุ่งเจริญต่อกันสังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่”

ขอให้มีความสุขความเจริญ...มงคลนานาทุก ให้ไว้ในวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ลงนามโดยผมในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชพร้อมประทับตราตำแหน่งเป็นประทับสิงห์ในนามของชาวนครที่จะมอบให้พี่จิมมี่ไว้เป็นเกียรติประวัติแก่ตนเองและวงศ์ตระกูลตลอดไป

 

 

 

ขอบคุณภาพ-ข้อมูลเฟซบุ๊ก : Kangplato Fcj


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน