ใคร...สังคมไหนวิตถาร??? ชาญวิทย์จ้อจอมบอกหากส.ศิวรักษ์ ไม่รอดคดีหมิ่นพระนเรศวร จะส่งผลปท. อ้างสถาบันกษัตริย์โลกล่มสลายใช้กม.ผิดม.112รุนแรง!?

ใคร...สังคมไหนวิตถาร??? ชาญวิทย์จ้อจอมบอกหากส.ศิวรักษ์ ไม่รอดคดีหมิ่นพระนเรศวร จะส่งผลปท. อ้างสถาบันกษัตริย์โลกล่มสลายใช้กม.ผิดม.112รุนแรง!?

Publish 2017-12-22 15:31:38

จากกรณีจอม เพชรประดับ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ถึงการสัมภาษณ์ ศาสตราจารย์พิเศษดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในประเด็นโดนข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพสมเด็จพระเรศวรมหาราช ซึ่งมีการพูดถึงมาตรา112 และประวัติศาสตร์ไทย สังคมไทยที่อาจารย์ชาญวิทย์ อ้างว่า มีผู้ต้องหาหมิ่นฯมากที่สุดในโลก รวมทั้งสถาบันกษัตริย์ที่ต้อง่ลมสลาย เพราะการบังคับใช้กฏหมายที่รุนแรงสังคมไทยยุค"ตรรกะวิตถาร"หมิ่น"สมเด็จนเรศวร"เข้าข่ายผิด112

jomvoice/youtube Facebook/Jom Petchpradab

ศาสตราจารย์พิเศษดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ กรณีอาจารย์สุลักษณ์ ศิวลักษณ์ ปราชญ์สยามถูกตั้งข้อหา หมิ่นพระบรมเดชานุภาพสมเด็จพระเรศวรมหาราชว่า สังคมไทยยุคตรรกะวิตถารอะไรก็เกิดขึ้นได้ ตามหลักการ ม.112 ใช้บังคับเฉพาะกษัตริย์ที่มีพระชนม์ชีพอยู่เท่านั้น คดีนี้หากอาจารย์ ส.ศิวลักษณ์ ไม่รอดก็จะส่งผลต่ออนาคตประเทศไทย และถือเป็นการนำเอา ม.112 ไปผูกติดไว้กัับวิชาประวัติศาตร์ถือเป็นอันตรายต่อการศึกษาวิชาประวัติศาสตร์อย่างมาก ในประวัติศาสตร์โลก สถาบันกษัตริย์ที่ต้องล่มสลายหรือสิ้นราชวงศ์ไปก็เพราะ บังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯอย่างรุนแรง ประเทศไทยกำลังได้ชื่อว่า มีกฎหมายหมิ่นฯที่รุนแรงที่สุดในโลก และมีผู้ต้องหาหมิ่นฯมากที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน


       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ศาลทหารได้นัด นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ให้เดินทางมาฟังคดีฯ ต่อมาได้เปิดเผยว่า คดีนี้มีความละเอียดอ่อน อัยการทหารได้ให้เวลา 1 เดือนในการสอบพยานผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม ประกอบด้วย นักกฎหมาย และนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ อาทิ นายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด นายกิตติศักดิ์ ปรกติ นักกฎหมาย รวมถึงนักประวัติศาสตร์เมียนมา เป็นต้น ก่อนนัดฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ ข้อหากระทำการขัดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีวิพากษ์ประวัติศาสตร์สมเด็จพระนเรศวร หลังทีมทนายความได้ยื่นคำร้องให้สอบพยานผู้เชี่ยวด้านกฎหมายและประวัติศาสตร์เพิ่มเติม นัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 17 ม.ค. 2561

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jom Petchpradab 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน