เจ้าฟ้าดั่งสามัญชน...พระเทพฯเสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจอุทัยธานี ทรงเข้าพักบ้าน905 ที่ทรงเคยยื่นคำร้องขอใช้ไฟฟ้า ปชช.เฝ้าฯสุดปลาบปลื้ม

เจ้าฟ้าดั่งสามัญชน...พระเทพฯเสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจอุทัยธานี ทรงเข้าพักบ้าน905 ที่ทรงเคยยื่นคำร้องขอใช้ไฟฟ้า ปชช.เฝ้าฯสุดปลาบปลื้ม

Publish 2018-01-09 09:06:40

จากกรณีเมื่อวันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินถึงบ้านอุทัย 905 อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี เพื่อทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี ระหว่างวันที่ 8 – 12 มกราคม 2561 โดยมีข้าราชการหน่วยงานต่างๆ และพสนิกร เฝ้าฯรับเสด็จ      

       ทั้งนี้เมื่อเดือนกรกฏาคม 2559 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์เพื่อปฏิบัติภารกิจเป็นการส่วนพระองค์ในจังหวัดอุทัยธานี และทำบุญพระตำหนักใหม่ เลขที่ 905 ถนนศรีอุทัย ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี มีขนาดเนื้อที่ 300 ตารางวาเศษ ที่ดินนี้มีประชาชนจะทูลเกล้าฯ ถวาย แต่พระองค์ท่านไม่ประสงค์ จึงทรงขอซื้อในราคาท้องตลาด ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และสร้างพระตำหนักใหม่ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ใช้เวลาก่อสร้างราว 1 ปี จึงสร้างเสร็จ

 


 

       พระองค์ทรงปฎิบัติเช่นเดียวกับสามัญชนทั่วไป โดยการขอเลขที่บ้านจากราชการ ในการเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ครั้งนี้ พระองค์มีแนวพระราชดำริให้ชาวอุทัยธานีดำเนินวิถีชีวิตตามปกติ ไม่ต้องมีพิธีการ เคยทำอย่างไรก็ให้ดำเนินวิถีชีวิตเหมือนเดิม เช่น เคยออกกำลังกายที่ลานสุพรรณนิการ์ใกล้พระตำหนักใหม่

 

       โดยช่วงเช้า พระองค์เสด็จพระราชดำเนิน จากพระตำหนักใหม่มายังหน้าศาลากลาง เพื่อสักการะราชานุสาวรีย์ ร. 5 เช้าวัดถัดมาพระองค์เสด็จพระราชดำเนินโดยการเดินจากพระตำหนักใหม่ ไปตลาดเช้า ชาวบ้านจับจ่ายซื้อของกันตามปกติ และได้เฝ้ารับเสด็จพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดและทรงช่วยพระสหาย จำหน่ายทองคำให้กับประชาชนทั่วไป สร้างความปลาบปลื้มให้ชาวอุทัยธานีทุกคนภาคภูมิใจ ที่พระองค์ทรงเลือกจังหวัดอุทัยธานี เป็นที่สร้างพระตำหนักใหม่ส่วนพระองค์

 

 

       ก่อนหน้านี้ นายวิทยา ธรรมจารี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.อุทัยธานี ได้นำเอาหนังสือคำร้องขอใช้ไฟฟ้าฉบับหนึ่งออกมาเผยแพร่ ซึ่งคำร้องฉบับดังกล่าวเขียนเมื่อวันที่ 24 ต.ค.58 โดยชื่อผู้ขอใช้ไฟฟ้ารายดังกล่าวปรากฏพระนาม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเป็นผู้ขอใช้ไฟฟ้า ประเภทบ้านอยู่อาศัย ซึ่งทรงเสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมีเตอร์ขนาด 30 แอมป์ 3 เฟส 4 สาย เป็นเงินกว่า 20,000 บาท และระบุพระนาม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในใบแจ้งค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนด้วย

 

       ทั้งนี้ แม้พระองค์จะทรงมีพระเกียรติยศสูงยิ่ง แต่ก็ยังทรงมีพระประสงค์จะให้มีการดำเนินงานขอใช้ไฟฟ้าแบบสามัญชนทั่วไป จึงถือว่าทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างเปี่ยมล้นต่อหน่วยงานที่ให้บริการด้านไฟฟ้า อย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA อย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับคำร้องที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงขอใช้ไฟฟ้า เป็นหนังสือจากสำนักราชเลขาธิการ ลงนามโดยคุณหญิงอารยา พิบูลนครินทร์ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ส่งถึง ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดอุทัยธานี

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊กเรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn , ภาพ FB : วส.เก้าสามสี่ อุทัยธานี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน