มาตรฐานกระบวนการยุติธรรม!?! ศาลทหารมีคำสั่งส.ศิวรักษ์ คดีผิดม.112แล้วจากเหตุหมิ่นพระนเรศวร  (รายละเอียด)

มาตรฐานกระบวนการยุติธรรม!?! ศาลทหารมีคำสั่งส.ศิวรักษ์ คดีผิดม.112แล้วจากเหตุหมิ่นพระนเรศวร (รายละเอียด)

Publish 2018-01-17 11:53:24

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยศาลทหารกรุงเทพ ได้นัดนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ ซึ่งเจ้าตัวได้เดินทางมาพร้อมทนายความ เพื่อมาฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้อง จากอัยการทหาร ในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 (หมิ่นสมเด็จพระนเรศวรฯ) จากการเป็นวิทยากรในงานเสวนา “ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง” จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2557 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ 

       ทั้งนี้อาจารย์ส.ศิวรักษ์ ได้เดินทางเข้าไปภายในศาลทหาร โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าใช้เวลาประมาณ 20 นาที ซึ่งต่อมาทราบว่าอัยการศาลทหารได้เลื่อนการฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้องออกไปเป็นวันที่ 17 ม.ค. 2561 เวลา 09.00 น. ขณะที่อาจารย์ ส.ศิวรักษ์ กล่าวว่า ตนได้ทำจดหมายขอเลื่อนการฟังคำสั่งออกไป เพราะเห็นว่ามีข้อมูลอีกหลายอย่างที่จะนำมาชี้แจงและส่งเพิ่มเติมให้กับพนักงานสอบสวน และอัยการ โดยอัยการศาลทหาร ได้เลื่อนการฟังคำสั่งออกไป เป็นวันที่ 17 ม.ค. 2561

 

       ล่าสุดในวันนี้(17ม.ค.) นายสุลักษณ์ ได้ออกมาเปิดเผยภายหลังการเดินทางเข้าไปฟังคำสั่งดังกล่าว โดยบอกว่า อัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้องคดี เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ โดยขั้นตอนต่อไปศาลทหารจะส่งหนังสือแจ้งไปยัง สน.ชนะสงคราม  ซึ่ง เป็นผู้ฟ้องคดีนี้อีกครั้งหนึ่ง

 


       “วันนี้อัยการศาลทหารสั่งไม่ฟ้อง เนื่องด้วยพยานหลักฐานไม่พอฟ้องทั้งสองข้อหา คือข้อหาความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และจากการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ซึ่งวันนี้ตนก็ไม่ต้องเซ็นอะไรทั้งสิ้น และที่ผ่านมามีการขอร้องให้ตนอยู่เงียบๆ แต่ถ้าตนไม่พูด ไม่เขียน ก็ตายพอดี จะยืนอยู่บนความถูกต้องและความจริง แม้จะติดคุกก็ยอม แต่ในเมืองนี้คนมีอำนาจทำอะไรก็ไม่มีผิด คนมีนาฬิกาเรือนละ 4 แสนก็ไม่ผิด คดีของตนยุติได้เพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยรางกูร รัชกาลที่ 10 หลังจากที่ตนได้ยื่นฎีกาถึงพระองค์ และด้วยพระมหากรุณาของพระองค์ คดีตนจึงถึงที่สิ้นสุด

 

       ผมเชื่อในพระบารมีปกเปล้าปกกระหม่อมของในหลวงองค์นี้ ท่านทำอะไรต่างๆ ปิดทองหลังพระเยอะ และคดีผมเนี่ย ถ้าไม่ได้พระบารมีปกเปล้าปกกระหม่อม ไม่มีทางหลุด เพราะว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนแหย เป็นคนไม่คิดอะไรที่กล้าหาญชาญชัย กลัว ถ้าไม่ได้พระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม คดีผมไม่มีทางสิ้นสุดหรอก” สุลักษณ์ กล่าว

 

     

 

       อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2557 จากการร่วมงานเสวนาวิชาการที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นการอภิปรายในหัวข้อ "ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง" ซึ่งนายสุลักษณ์ ได้วิพากษ์ประวัติศาสตร์การกระทำยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต่อมาวันที่ 16 ต.ค. ปีเดียวกัน พล.ท.ผดุง นิเวศวรรณ และ พล.ท.พิทยา วิมะลิน ได้แจ้งความต่อสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม กล่าวหานายสุลักษณ์หมิ่นพระบรมเดชานุภาพอดีตพระมหากษัตริย์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน