ชัดๆแบบนี้…ชาญวิทย์ประกาศเลือกข้างยิ่งลักษณ์ ภูมิใจถูกเรียกลิเบอร่านรุ่นใหญ่ รับไม่รู้จักกระเป๋าคิดไปเองว่าแพงอ้างถูกดำเนินคดีมีวาระซ่อนเร้น

ชัดๆแบบนี้…ชาญวิทย์ประกาศเลือกข้างยิ่งลักษณ์ ภูมิใจถูกเรียกลิเบอร่านรุ่นใหญ่ รับไม่รู้จักกระเป๋าคิดไปเองว่าแพงอ้างถูกดำเนินคดีมีวาระซ่อนเร้น

Publish 2018-01-19 09:22:26

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก Charnvit Kasetsiri ของ นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวิชาการได้แชร์ภาพ และข้อความของผู้ใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊กว่า Ploy Siripong ซึ่งเผยแพร่ภาพและข้อความเข้าไปในกลุ่มสาธารณะ (Public Group) ตีแตกการเมือง โดย นายชาญวิทย์ ระบุข้อความว่า “ผู้นำ ต้องใช้ของแพงๆ Thai leaders must look expensive not cheap..”
       ต่อมากองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. โดยมีรายงานว่า พ.ต.อ.โอฬาร สุขเกษม ผกก.3 บก.ปอท. ได้รับคำสั่งให้ตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่โพสต์เฟซบุ๊คสาธารณะวิจารณ์กรณีกระเป๋าถือของนางนราพร จันทร์โอชา ภรรยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งมีการบิดเบือนข้อมูลให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเป็นกระเป๋าหรูราคา 2 ล้านบาท

 

       “อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (1) โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา”

 

 

       ล่าสุดอาจารย์ชาญวิทย์ ได้ให้สัมภาษณ์กับนายจอม เพชรประดับ ผ่านรายการ Thai Voice ซึ่งเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab โดยมีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่สำคัญและน่าสนใจดังนี้

 

       “ผมมองเรื่องนี้เป็น2ประเด็นคือ หนึ่งในเรื่องของการดำเนินคดี และสองปรากฏการณ์กระเป๋า2ใบในแง่วัฒนธรรมชนชั้นสูง ที่ใช้ของแพง ในเรื่องคดีเป็นการแสดงความคิดเห็นฐานะประชาชนคนหนึ่งที่มีแชร์กันทั่วไป เพราะมีความคิดเห็นในแง่ที่ภริยานายกฯเป็นบุคคลสาธารณะ วิจารณ์ได้  เข้าไปคอมเมนต์แบบคนทั่วไปที่คิดว่าชนชั้นสูงใช้ของแบรนด์เนม จึงเห็นว่าตนมีสิทธิ์ออกความเห็นได้ แต่ก็ยอมรับตรงๆว่าไม่รู้จักกระเป๋าแอร์เมส แต่ก็ไม่เชื่อว่ากระเป๋าที่ภริยานายกฯใช้เป็นของถูก ก็อยากไปเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย มาตรฐานที่ไม่ใช่สองมาตรฐาน

 

 

       ถามว่ามีวาระซ่อนเร้น หรือตั้งธงล็อกเป้าตนหรือไม่ ก็มีสังหรณ์ มีวาระซ่อนเร้นบางอย่างก็ได้ ในขณะที่มีเรื่องนาฬิกาหรู ซึ่งก็มองได้ว่าการดำเนินคดีกับตนนั้นอยู่ไม่ใช่บรรยากาศปกติ ถ้าไม่เคยเป็นอธิการธรรมศาสตร์มาก่อนอาจไม่โดนก็ได้ ถ้าถามถึงการเลือกข้าง หรือออกมาพูดเพื่อกรณีกระเป๋าอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์หรือไม่ ถ้าพูดให้ผมเลือกข้าง ผมเลือกเห็นใจคุณยิ่งลักษณ์ที่ถูกกระทำ ส่วนที่มีการเรียกตนว่า ลิเบอร่านรุ่นใหญ่ ก็รู้สึกภูมิใจ ยอมรับว่าคดีนี้หากถูกดำเนินคดีจะเป็นคดีทางการเมืองแรกในชีวิต และก็เสียใจที่พูดไปกระทบกระเทือนจิตใจภริยานายกฯ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jom Petchpradab


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน