นิมิตอัศจรรย์!! คำยืนยันของ "เหล่าพระอริยะสงฆ์" ผู้มีญาณทัศนะเป็นเลิศ เผย..อดีตชาติของ "หลวงพ่อลี" คือ "พระเจ้าอโศกมหาราช" กลับชาติมาเกิด!!

Publish 2018-01-31 15:26:45 

            เนื่องในวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๑ เป็นวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ ๑๑๒ ปี แห่งชาตกาล "หลวงพ่อลี ธมฺมธโร" วัดอโศการาม ท่านเป็นพระอริยเจ้าผู้มีพลังจิตแก่กล้า ท่านเป็นศิษย์สายวิปัสสนากัมมัฏฐานอันดับต้นของ “พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต” บูรพาจารย์สายพระป่า ริเริ่มและสร้างวัดอโศการาม จนเจริญรุ่งเรืองและมีชื่อเสียงมาจวบถึงปัจจุบัน เป็นที่เคารพศรัทธาของลูกศิษย์ลูกหาและสาธุชนทั่วไป แม้แต่จอมพล ป.พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรี ยังมาฝากตัวเป็นศิษย์ 

            ครั้งหนึ่ง หลวงพ่อลีอธิษฐานบำเพ็ญเพียรนั่งสมาธิที่วัดเขาพระงาม จ.ลพบุรี ขณะนั่งสมาธิอยู่นั้นท่านได้ยินเสียงคล้ายฝนตก ครู่หนึ่งก็ได้เห็นรูป "พระเจ้าอโศกมหาราช" ตกลงมาใกล้ๆ เป็นแก้วเจียระไนสี่เหลี่ยมสีดำอมชมพู ต่อมาแก้วเจียระไนนี้ได้รับการบรรจุไว้อย่างมิดชิดที่วิหารหลวงพ่อเศียร วัดอโศการาม และอีกเรื่องมีหลักฐานอ้างอิงอันสำคัญจาก "หลวงปู่สิม พุทธาจาโร" วัดถ้ำผาปล่อง จ.เชียงใหม่ ท่านเดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถานที่ประเทศอินเดีย เห็นสถูปที่พระเจ้าอโศกรามหาราชสร้างไว้อย่างยิ่งใหญ่ที่พุทธคยา ท่านก็เกิดความสนใจใคร่อยากทราบว่า

"พระเจ้าอโศกฯ ผู้สร้างคุณประโยชน์ให้แก่พระพุทธศาสนาอันยิ่งใหญ่ ไปเกิดเสวยผลสุขทุกข์อยู่ ณ ที่ไหนหนอ?"

 

(หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

 

            ท่านยืนกำหนดจิตรำพึงถึงเท่านั้นแหละ จิตเกิดญาณความรู้มีภาพของท่านพ่อลี ปรากฏลอยเด่น เด่นเข้ามาในนิมิตนั้น ท่านจึงประจักษ์ใจว่าท่านพ่อลี เป็นพระเจ้าอโศกฯกลับชาติมาเกิดเป็นแน่แท้

คำอธิษฐานเสี่ยงทายบารมี ณ เจดีย์ ถ้ำพระสบาย จ.ลำปาง 

            พ.ศ.๒๔๙๙ "หลวงพ่อลี" ได้จัดสร้างเจดีย์เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ในถ้ำพระสบาย เมื่อสร้างเจดีย์เสร็จ ท่านพ่อลีได้นิมนต์ "หลวงปู่ตื้อ, หลวงปู่จาม, หลวงปู่แว่น, พระอาจารย์น้อย" ไปทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยต่างองค์ก็ต่างสวดบทมนต์ตามถนัดตั้งแต่หัวค่ำจน ถึงตี ๔ จึงจบเสร็จพิธี แต่ละองค์จะมีพานไว้ข้างหน้าเพื่อเสี่ยงทายบารมี หลวงปู่แว่นจึงอธิษฐานว่า

"ถ้าพระธาตุเสด็จมาในพานของใครมากแสดงว่าผู้นั้นได้ทำประโยชน์แก่พระพุทธศาสนามากตามปริมาณที่พระธาตุเสด็จมา"

 

(พระเจ้าอโศกมหาราช)

 

 (หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม)

 

            ปรากฏว่าในพานของหลวงพ่อลีมีพระธาตุมากที่สุด มติคณะสงฆ์ได้มอบหมายให้หลวงปู่ตื้อเป็นผู้วินิจฉัยถึงเหตุผลเพราะทุกองค์ยอมรับในความสามารถเข้าฌาณของหลวงปู่ตื้อว่ามีญาณทัศนะเป็นที่แน่นอน เมื่อหลวงปู่ตื้อเข้าสมาธิเล็งญาณดูในอดีตจึงแจ้งให้คณะสงฆ์ทราบร่วมกันว่า

- ท่านพ่อลี เป็นพระเจ้าอโศกมหาราช
- หลวงปู่จาม เป็นกษัตริย์ชื่อเทวนัมปิยะ ประเทศศรีลังกา
- พระอาจารย์น้อย เป็นเสนาอำมาตย์ของกษัตริย์ศรีลังกาองค์นั้น (เทวนัมปิยะ)
- หลวงปู่ตื้อ เป็นโจรที่มีเมตตา ปล้นคนรวยเอาไปช่วยคนจน
- หลวงปู่แว่น เป็นเจ้าเมืองลำปางในอดีต จึงมีความผูกพันกับจังหวัดลำปางมาก

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://palungjit.orgเรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


Suggess News