คนนี้ไม่ธรรมดา!! ขุดแฟ้มประวัติ "นพดล พฤกษะวัน" สายล็อบบี้เปิดทาง "เจ้าสัว" ที่แท้ 1 ในกุนซืออิตาเลียนไทย อดีตถูกเพ่งเล็งคดีฉาว "ป่าสาละวิน"

Publish 2018-02-10 12:04:48

จากกรณีการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่า นายนพดล พฤกษะวัน ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการในกรมอุทยาน โทรแจ้งทางโทรศัพท์ว่ามีคนรู้จักจะขออนุญาตเข้าพื้นที่ไปศึกษาธรรมชาติ ตนไม่มีอำนาจหน้าที่อนุมัติ จึงทำได้เพียงโทรประสานให้
 สำหรับ นายนพดล พฤกษะวัน ผู้โทรศัพท์มาประสานขอให้ นายเปรมชัย กรรณสูต เข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จากประวัติเคยเป็นศิษย์เก่าวนศาสตร์รุ่นพี่ร่วมสถาบันของ น.ส.กาญจนา และเป็นอดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ เกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา 

หลังจากเกษียณ นายนพดล รับจ้างเป็นที่ปรึกษาฝ่ายสิ่งแวดล้อมให้กับบริษัทอิตาเลี่ยน-ไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ทำงานที่เกี่ยวกับโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น และโครงการนิคมอุตสาหกรรมทวาย ประเทศพม่า ที่บริษัทอิตาเลี่ยน-ไทย เข้าไปรับสัมปทานด้วย

 

 

หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2555  นายนพดลเคยเดินทางมาที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ยม ในช่วงที่ชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่อยู่บนพื้นที่โครงการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ขับไล่คณะที่ปรึกษาอิตาเลียนไทยฯ ออกไปจากพื้นที่

จากข้อมูลรายงานว่า นายนพดลเคยแอบอ้างว่า ตนและคณะมาจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ เพื่อมาหาข้อมูลสภาพป่าสักทองแก่งเสือเต้นว่ามีจริงหรือไม่ เพราะจากรายงานการศึกษาที่ผ่านๆ มา ระบุว่า ไม่มีป่าสักทองแล้ว

 


ครั้งหนึ่ง เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2541 พล.ต.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ ทหารติดตามนายกฯ ชวน พร้อมด้วย ประวัติ ถนัดค้า รองอธิบดีกรมป่าไม้ และ นพดล นำถุงพลาสติกบรรจุกล่องกระดาษตั้งโต๊ะแถลงข่าว พล.ต.กิตติศักดิ์ กล่าวว่า ข้างในคือเงินสด 5 ล้านบาท จะบริจาคเข้ากองทุนไทยช่วยไทย เป็นเงินที่พ่อค้าไม้นำไปให้นายประวัติ เพื่อขอตัดไม้ แต่ปฏิเสธรับ ผู้ให้ก็ระบุว่า ถ้าช่วยได้ก็ช่วย ช่วยไม่ได้ก็ไม่ขอรับคืน แต่เมื่อ นพดล ลงไปเรียกนายกฯ ชวน ที่ห้องทำงาน ก็ถูกปฏิเสธลงมารับเงิน โดยบอกว่าเป็นเงินร้อน ในช่วงนั้นทำเอาทุกฝ่ายเพ่งความสนใจไปยังขบวนการตัดไม้ทำลาย “ป่าสาละวิน” อย่างหนัก แน่นอนว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีสินบน 5 ล้านบาทก้อนนี้ และหนึ่งในนั้น พล.ต.กิตติศักดิ์ และ นพดล ถูกเรียกไปสอบด้วย

 

 

ทั้งนี้ตำแหน่งทางสังคม นพดล เป็นกรรมการบริหาร สมาคมอุทยานแห่งชาติ เคยเคลื่อนไหวในช่วงรัฐบาล คสช. หลัง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ปลด นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ร่วมกับ สุรเชษฐ์ เชษฐ์มาส นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ, จงรัก วัชรินทร์รัตน์ คณบดีคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ และ สมัคร ดอนนาปี อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานฯ ร้องขอให้ตั้งอธิบดีคนใหม่อย่างโปร่งใส

ส่วนชีวิตครอบครัว สมรสกับ วัชราภรณ์ พฤกษะวัน มีบุตรสาว คือ ภัททิรา พฤกษะวัน สมรสกับ น.ท.ดนุพนธ์ ละมัยขำ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2554 และ พัชกมล พฤกษะวัน สมรสกับ สัจจะ อรเอก เมื่อปี 2555

 

 

 

ขอบคุณ ข้อมูล  narabotnay.wordpress.com , www.mgronline.com , news.sanook.com


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน