อลังการดาวล้านดวง!! “มิระอิ นางาสุ” อเมริกันคนแรกที่ “หมุนตัว 3 รอบ” ได้ในการแข่งโอลิมปิก ประวัติศาสตร์ต้องจารึก! (คลิป)

Publish 2018-02-13 12:55:37โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ในการแข่งขันไอซ์สเก็ต โอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ณ เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้

สำหรับกีฬาสเกตลีลานั้น เป็นกีฬาที่นักกีฬาจะต้องประชันกันด้วยความสวยงาม ความแม่นยำ และความยากของลีลาและท่าแต่ละท่าที่จะต้องออกมาสมบูรณ์แบบบนพื้นน้ำแข็ง และเพื่อให้ท่ามีความยากและสวยงามขึ้น การกระโดดและหมุนตัว (Axel) จึงเข้ามาเป็นท่าสำคัญในการที่จะวัดว่าใครทำได้ดีกว่าใคร ความยากของท่านี้คือการที่จะหมุนตัวอย่างไรให้ได้รอบมากที่สุดก่อนที่เท้าจะแตะพื้น พร้อมทั้งต้องคำนึงถึงการลงสู่พื้น (Landing) อย่างไรให้ลื่นไหล และอ่อนช้อยที่สุด

 โดยปกติการที่คนเรากระโดดและหมุนตัวได้ 1-2 รอบนั้นถือเป็นเรื่องยากที่จะสามารถลงสู่พื้นได้นิ่งและแม่นยำ หากแต่นักกีฬาสเกตลีลาได้นำความสามารถนี้มาใช้เพื่อแสดงความเหนือกว่า ด้วยการกระโดดและหมุนตัวถึง 3 รอบ (Triple Axel) พร้อมทั้งลงสู่พื้นน้ำแข็งได้นุ่มนวลและราบรื่นดังนั้น ท่า Triple Axel จึงถือเป็นท่าหฤโหดสำหรับนักกีฬาสเกตลีลาเลยทีเดียว เนื่องจากต้องคำนึงถึงทั้งการกระโดดที่สูงพอ การหมุนตัวที่เร็วและจำนวนรอบที่มาก รวมไปถึงการลงสู่พื้นที่ต้องแม่นยำ สวยงาม และไม่สะดุด

 

"มิระอิ นางาสุ" สาวมะกัน "เชื้อสายญี่ปุ่น" วัย 24 ปี สามารถทำท่า Triple Axel ในตำนานได้สำเร็จอย่างสวยงามตั้งแต่ช่วง 30 วินาทีแรก ก่อนได้คะแนนเมื่อจบการแข่งขันไปถึง 137.53 คะแนน ซึ่งถือว่าสามารถทำลายสถิติของตัวเธอเองได้อีกด้วย

 

 

 

 

ทำให้เธอกลายเป็นนักกีฬาชาวอเมริกันคนแรกที่ทำท่านี้ได้ในการแข่งขันระดับโอลิมปิก และเป็นคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ หลังจากก่อนหน้านี้มีนักกีฬาเพียง 2 คนที่ทำได้ ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นทั้งคู่ ได้แก่ มิโดริ อิโตะ (โอลิมปิก 1988) และ มาโอะ อะซะดะ (โอลิมปิก 2010)

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : catdumb , sanookเรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช


Suggess News