โดนใจจริงๆ!!สิ่งที่อยู่ลึกเข้าไปในบาดแผล“ทุ่งใหญ่นเรศวร” ไม่ใช่แค่กระแสเกลียดชัง“เปรมชัย”เศรษฐีใจบาป แต่คือความรู้สึกไม่เท่าเทียมสังคมไทย?

Publish 2018-02-14 06:48:38ยังถือเป็นประเด็นร้อนที่ทุกคนเฝ้าตามติดผลกรรมของผู้กระทำผิด  ในการเข้าไปล่า (ฆ่า) สัตว์ป่าภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก  เพราะผู้ที่ลงมืออย่างเหี้ยมโหดครั้งนี้มีสถานะเป็นนักธุรกิจระดับมหาเศรษฐี  มีภาระหน้าที่ความเกี่ยวเนื่องกับความรับผิดชอบต่อการดำเนินโครงการของภาครัฐเป็นมูลค่ามหาศาล ล่าสุด “ฉาย บุนนาค”   ประธานบริษัทสปริงนิวส์คอร์ปอเรชั่นและฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย   สะท้อนมุมมองต่อกรณีดังกล่าว   มีหลายมิติน่าสนใจ ว่า   “เหตุการณ์จับกุมคุณเปรมชัย กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD และพวกอีก 3 ราย พร้อมของกลางอาวุธปืนหลายกระบอกพร้อมซากสัตว์ป่า 3 ชนิดนั้นกลายเป็นเรื่องใหญ่โตและเป็นอีกกรณีที่ประชาชนให้ความสำคัญ”  คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ภาพเหตุการณ์จริงวันจับเปรมชัย!?! คนแห่ดูสุดสลด แสนสะเทือนใจ!!! ซากสัตว์ถูกฆ่า เสือดำไก่ฟ้าคาเขียง??? (มีคลิป)สำนักข่าวทุกสำนักรวมถึงสังคมออนไลน์ต่างเร่งไล่ล่าหาความจริงและแตกประเด็นข่าวออกมามากมายจากเรื่องดังกล่าวต่างคน ต่างขุด ต่างคุ้ย ต่างแชร์ข้อมูล เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในข่าวของตนจนเรียกได้ว่า ผู้ใหญ่ในข่าวหลายท่าน ต้องขอบคุณกระแสข่าว คุณเปรมชัย ที่ช่วยกลบทุกประเด็นอื่นๆ อย่างแนบเนียน


ในหนังยอดนิยม เมื่อมี ตัวร้าย ก็ต้องมี พระเอก ซึ่ง พระเอก ในเรื่องนี้คือ คุณวิเชียร ชินวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และผู้จับกุมกลุ่มนายเปรมชัย เศรษฐีหมื่นล้านและพวก

 


 

 

การปฏิเสธสินบนลํ้าค่าจากผู้กระทำผิด

การยืนหยัดในหลักวิชาชีพและคุณธรรม

การยอมรับการปิดทองหลังพระตลอดเส้นทางอาชีพ

การเสียสละทำภารกิจเสี่ยงตายเพื่อปกป้องทรัพยากรประเทศ

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ คุณวิเชียรและทีมงานจึงควรเป็น ต้นแบบของข้าราชการไทยทั้งประเทศ ผมขอคารวะด้วยจิตที่ชื่นชม

 

 

ด้านตัวร้ายในเรื่อง คงไม่มีใครเหมาะสมไปกว่า เศรษฐีใจบาป ผู้มีอำนาจล้นฟ้า มีเส้นสาย มีสมุน มีอาวุธ มีความโหดเหี้ยม และหน้าตาไม่หล่อดั่งเช่นในหนังหรือในละครที่เรามักได้รับชม

 


สำหรับผม คุณเปรมชัยคือ ตัวร้ายผู้น่าสงสาร ที่ถูกพิพากษาไปแล้วโดยสังคมไทย

 

ความจริง คือ ความจริง แต่วันนี้เรายังไม่มีใครรู้ และคนผิดต้องรับโทษ

การประณาม วิพากษ์วิจารณ์ควรกระทำอย่างมีสติ ยึดหลักจริยธรรม และไม่ควรบานปลายไปถึงครอบครัวและบรรพบุรุษ ตระกูลกรรณสูต เพราะคนอื่นเขาไม่เกี่ยว

 สื่อได้ทำหน้าที่เพียงพอแล้วในการนำเสนอจนถึงจุดนี้

 

ส่วนหากจะมีเรื่องที่ดินที่จังหวัดเลยอีก ก็ถือเป็นเรื่องใหม่ ถือเป็นเคราะห์ซํ้ากรรมซัดของคุณเปรมชัย ที่ต้องมาสู้ต่อไปในขั้นตอนกฎหมายเรื่องนี้หากมองให้ลึก ไม่แค่เรื่อง คนรวยล่าสัตว์ ไม่ใช่แค่เรื่อง ความเหี้ยมโหดและสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ถูกฆ่า

 

ประเด็นที่ผู้นำประเทศควรสังเกตเห็นจากกระแสสังคมที่ทรงพลังในเหตุการณ์นี้ คือ ความเก็บกด ที่ เกินทน มันฝังลึกในหัวใจคนไทย

 


 

 

เพราะความอยุติธรรมที่สะสมมายาวนานจนกลายเป็นความเชื่อ ว่าคนรวย คนมีอำนาจ มักได้รับสิทธิพิเศษจากอำนาจรัฐ (คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ทำดี...อย่าไปกลัว!!! "ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า" น้ำตาคลอ ยอมเปิดปากแฉเอง บอกหมดทั้งชื่อทั้งยศ "นายใหญ่" ที่โทรล็อบบี้ให้ "เปรมชัย" เข้าป่า!  )

 ดั่งการขีดเส้นแบ่งชนชั้นวรรณะ สร้างความไม่เท่าเทียมในสิทธิพื้นฐานที่เราทุกคนพึงได้รับอย่างเป็นธรรม

...............
ที่มา :  คอลัมน์ : ฉาย บุนนาค/ หน้า 18 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ / ฉบับ 3340 

 เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน


Suggess News