ทช.ได้ข้อสรุปแล้ว “ท่าเรือยอชต์อ่าวปอ เจ้าสัวเปรมชัย” ไม่รุกป่าชายเลน!!!

ทช.ได้ข้อสรุปแล้ว “ท่าเรือยอชต์อ่าวปอ เจ้าสัวเปรมชัย” ไม่รุกป่าชายเลน!!!

Publish 2018-02-18 00:38:27

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2561 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวถึงกรณีตรวจสอบ บริษัท อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า จำกัด ทำธุรกิจให้เช่าที่จอดเรือที่จ.ภูเก็ต ซึ่งระบุว่าเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนายเปรมชัย กรรณสูต เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า ท่าเรืออ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า ตั้งอยู่ หมู่ที่ 6 บ้านแหลมหลง ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พื้นที่ตั้งของท่าเรือมีทั้งส่วนที่อยู่บนบกและในทะเล
โดยส่วนที่อยู่บนบกเป็นที่ตั้งของอาคารร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงที่จอดรถ มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ส่วนนี้เจ้าหน้าที่บริษัทแจ้งว่ามีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส 3 ก.) เอกสารดังกล่าว อยู่ที่ผู้บริหารของบริษัท ขณะตรวจสอบผู้บริหารฯ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ คณะเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบได้หาค่าพิกัดตำแหน่งที่ตั้งด้วยเครื่องมือหาค่าพิกัดทางภูมิศาสตร์ (GPS)

ถ่ายทอดลงไปในแผนที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี 15 ธันวาคม 2530 และ 22 สิงหาคม 2543 ซึ่งเป็นแผนที่ ORTHO สี ปี พ.ศ. 2545 ปรากฏว่า จุดที่ตั้งดังกล่าว ไม่อยู่ในเขตป่าชายเลนตามมติ และไม่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งพื้นที่ตั้งท่าเรือที่ทำการตรวจสอบอยู่ห่างจากเขตป่าชายเลนตามมติ และเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเลนคลองบางโรง ประมาณ 1.7 กิโลเมตร

 

 


 


ทั้งนี้ นายจตุพร กล่าวต่อว่า สำหรับท่าจอดเรือ ส่วนที่ล้ำลงไปในทะเล อยู่ในอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว บริเวณพื้นที่ก่อสร้างท่าเทียบเรือ อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า ไม่พบว่ามีผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม