กลิ่นมันโชย!! ชาวบ้านพึ่งถึงบางอ้อ เมื่อ ป.ป.ท.ลงพื้นที่หาคนผิด กรณีจ่ายเงินผู้มีรายได้น้อยไม่ครบ...(คลิป)

Publish 2018-02-20 19:31:59นางคำหยาด กุประดิษฐ์ อายุ 67 ปี ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโคกสำราญ (ทำข้าวแตนน้ำแตงโม) ม.4 ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากวานนี้ (19 ก.พ.61) ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ลงพื้นที่มาสอบถามข้อมูลกับกลุ่มแม่บ้าน กรณีการตรวจสอบการจ่ายเงินให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.หนองคาย (ตั้งอยู่ที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ทั้งนี้ทางกลุ่มได้รวมตัวกัน 17 คน เพื่อทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมขาย ต่อมาได้มีโครงการสนับสนุนเงินสงเคราะห์ให้แก่สมาชิกสำหรับผู้มีรายได้น้อย จากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.หนองคาย คนละ 2,000 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 34,000 บาท ซึ่งมีการเซ็นรับเงินเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา แต่ได้รับเงินเพียง 10,000 เท่านั้น ซึ่งตอนแรกพวกตนก็ต่างสงสัยอยู่ว่าทำไมไม่ได้เงินตามที่ได้เซ็นไว้ในเอกสาร ด้านเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้แจ้งเหตุผลว่าเงินส่วนที่เหลือจะให้อีกหรือไม่ และจะให้อีกเมื่อไหร่ รู้แต่เพียงว่าเจ้าหน้าที่ได้สนับสนุนเงินจำนวน 10,000 บาท เท่านั้น ต่อมาวันที่ 18 ก.พ.61 ที่ผ่านมา ได้มีชายคนหนึ่งนำเงินที่ค้างอีกจำนวน 24,000 บาทมามอบให้กับทางกลุ่ม โดยชายคนนั้นบอกแต่เพียงว่าที่จ่ายเงินไม่ครบเพราะหลงลืม เนื่องจากต้องจ่ายเงินให้กับกลุ่มหลายกลุ่ม แล้วก็กลับไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 จากนั้นในวันที่ 19 ก.พ.61 ได้มีเจ้าหน้าที่จาก ป.ป.ท. ลงพื้นที่มาสอบถามข้อมูลกับพวกตน จึงรู้ว่าเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.หนองคาย ที่นำมาให้พวกตนนั้นเจ้าหน้าที่ของศูนย์มีการกระทำความผิด เพราะจ่ายเงินไม่ครบตามที่ได้เบิกจ่ายไว้ ส่วนเงินในส่วนที่เหลือจำนวน 24,000 บาท ก็จะนำไปแบ่งให้กับสมาชิกต่อไป เนื่องจากเงินจำนวน 10,000 บาท ที่ได้รับมาตอนแรกนั้น ได้นำมาปรับปรุงโรงเรือนผลิตข้าวแต๋นเรียบร้อยแล้ว

ด้านแหล่งข่าวของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.หนองคาย กล่าวว่า ความผิดปกติของการจ่ายเงินของศูนย์ฯ อยู่ตรงที่กลุ่มอาชีพทั้ง 17 คน จะต้องได้รับเงินเต็มตามจำนวน (2,000 บาท) ทันที ตามที่ได้ออกใบเสร็จรับเงิน แต่ทำไมมาจ่ายข้ามปี และจ่ายก่อนที่ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.จะลงมาตอบสอบ เพียง 1 วัน

ส่วนการประชุมคณะอนุกรรมการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.หนองคาย โดยมีนายจิรศักดิ์ ศรีคชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานการประชุมในวันนี้ (20 ก.พ.61) ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.หนองคาย ไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับทางคณะอนุกรรมการดังกล่าวแต่อย่างใด.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ภัทรวินทร์ ลีปาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดหนองคาย