ใหญ่คับฟ้า !!! "เปรมชัย" ส่งทนายคุยตร.ทองผาภูมิ เลื่อนรับทราบข้อหาที่10 (คลิป)

Publish 2018-02-22 20:24:28จากกรณีนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก แจ้งความดำเนินคดีต่อนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก 4 คน ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ เพิ่มอีก 1 ข้อหา ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ให้นายเปรมชัย พร้อมพวก มาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้วนั้น

วันนี้ (22 ก.พ.61) ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ตามหลักแล้วหมายเรียกครั้งแรกนั้นครบกำหนดในวันที่ 23 ก.พ.แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานมาจากทางทนายความว่า ขอเลื่อนการเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา โดยให้เหตุผลว่านายเปรมขัย ติดภารกิจที่สำคัญจริงๆ ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาได้แต่หากครบกำหนดหมายเรียกคือวันพรุ่งนี้ (23 ก.พ.) นายเปรมชัย ยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหา ทางเจ้าหน้าที่ก็จะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาเป็นครั้งที่ 2 แต่เบื้องต้นได้มีการประสานกันแล้วว่านายเปรมชัย จะเข้ามาวันไหน ซึ่งก็ได้รับการประสานจากทั้งตัวผู้ต้องหาและทนาย โดยไม่ได้ขาดการติดต่อแต่อย่างใด

สำหรับความคืบหน้าในการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งสำนวนให้กับอัยการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจวัตถุพยานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ หากผลออกมาและส่งมาถึงพนักงานสอบสวนก็จะเริ่มรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสรุปสำนวนได้ทันที ในส่วนการสอบพยานบุคคลนั้นใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงแค่เรียกพยานปลีกย่อยมาสอบปากคำอีกไม่กี่ปากเท่านั้น

เมื่อถามว่าตอนนี้พนักงานสอบสวนมีประเด็นอะไรที่ยังคาใจอยู่หรือไม่ ร.ต.อ.สุมิตร ตอบว่า ขณะนี้คณะกรรมการทำงานของเราได้ร่วมกันสรุปประเด็นที่สำคัญหรือประเด็นใหญ่ๆ เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงประเด็นปลีกย่อยเท่านั้น ซึ่งคณะกรรมการจะทำคดีให้ดีที่สุดเมื่อถามอีกว่า การทำงานขอเจ้าหน้าที่ถือว่าล่าช้าหรือไม่ ร.ต.อ.สุมิตร กล่าวว่า ถือว่าไม่ล่าช้า เพราะกระบวนการบางอย่างนั้นมันต้องใช้เวลา เหมือนการต้องนำวัตถุพยานต่างๆ เข้าตรวจตรวจสอบในห้องแล๊พ มันจึงมีระยะเวลาในการรอผล ซึ่งเรามีระยะเวลาของเราอยู่แล้ว ซึ่งเราไม่สามารถที่จะไปเร่งผลการพิสูจน์นั้นได้ แต่ก็บอกตามตรงว่าผลคดีนี้ ได้รับความสนใจจากคนไทยทั้งประเทศซึ่งก็รับความอนุเคราะห์ลัดคิวผลตรวจของรายอื่น จึงคิดว่าน่าจะไวกว่าคดีอื่นๆด้วยซ้ำเรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์