ลุ้นกันยาวๆ!! "จักร์กฤษ" ทนายดัง ดึงสติสังคม..อย่ามัวหลงดราม่า ตร.ไหว้ผู้ต้องหา ฟันธงชะตา "เปรมชัย" บทสรุปสุดท้ายไม่ผิดจากนี้แน่นอน!? (คลิป)

Publish 2018-03-06 00:04:28

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี ว่าคืบหน้าไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ พร้อมชี้แจงกรณีถอนแจ้งความข้อหาทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจาก พ.ร.บ. ยังไม่ครอบคลุมสัตว์ป่า ยังไม่บัญญัติว่าเป็นความผิด จึงไม่มีผู้กระทำผิด ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น 
ซึ่งต่อมาทางเฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ได้มีการโพสต์ข้อความถึงเรื่องราวดังกล่าว โดยเปิดเผยภาพเหตุการณ์จำลองของเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ที่แสดงให้เห็นว่าเสือดำถูกยิงนัดแรก แต่ยังไม่ตาย ก่อนที่จะวิ่งหนีไปหลบที่หลังต้นไม้ และถูกผู้ต้องหาตามไปยิงซ้ำจนเสียชีวิต พร้อมชำแหละเนื้อต้มกิน  อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ดูจะขัดแย้งกับคำแถลงของพล.ต.อ. ศรีวราห์ ที่ยืนกรานว่าไม่เข้าข่ายทารุณ และตั้งคำถามถึงหลักฐานว่ามีหลักฐานใดที่ทำให้เห็นว่าเป็นการทารุณ และในโลกโซเซียลก็มีหลายกระแสร้อนเกิดขึ้นมากมาย เกี่ยวกับคดีดังกล่าว ตั้งแต่มีการแชร์ภาพพล.ต.อ.ศรีวราห์ ก้มไหว้นายเปรมชัยในวันที่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมไปถึงมีเจ้าหน้าที่มาลบภาพกราฟริกตี้เสือดำออก ซึ่งส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคนในสังคมว่าคดีนี้อาจจะไม่โปร่งใส และสุดท้ายคนทำความผิดก็จะลอยนวล 


 

 

โดยในส่วนของประเด็นดราม่าช็อตที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก้มรับไหว้นายเปรมชัยนั้น ทำให้นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษรัฐธรรมนูญไทยออกแถลงการณ์ ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ( ก.ตร.) ตั้งกรรมการสอบความผิดทางวินัย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กรณีก้มหัวต่ำรับไหว้ นายเปรมชัย  ผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในป่า ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ในลักษณะเลือกปฏิบัตินั้น ต่อมาทาง พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. ก็ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่าเป็นไปได้ว่าทางผู้ร้องอาจจะมีการตีความข้อกฎหมายผิด เนื่องจากตามกฎระเบียบการแสดงความเคารพนั้น มีข้อกำหนดเอาไว้ว่าช่วงเวลาที่ไม่ต้องแสดงความเคารพไว้ เช่น การเล่นกีฬา รับประทานอาหาร

 

 

จนกระทั่งมาถึงระหว่างการจับกุมผู้ต้องหา แต่กรณีดังกล่าว เป็นกรณีที่นายเปรมชัยเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา และเข้ามาเจอพล.ต.อ.ศรีวราห์พอดี และนายเปรมชัยไหว้ทำความเคารพพล.ต.อ.ศรีวราห์ก่อน ด้วยความเป็นคนสุภาพของพล.ต.อ.ศรีวราห์จึงรับไหว้เป็นปกติอยู่แล้ว เพราะยึดถือตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทยตามหลักการ 1.คุณวุฒิ เมื่อมีคนไหว้ก็รับไหว้ตอบ และ 2.วัยวุฒิ คนที่มีอายุมากกว่าก็จะก้มรับไหว้ตามปกติของพล.ต.อ.ศรีวราห์อยู่แล้ว ถึงแม้ว่าระหว่างทำหน้าที่จะเป็นคนที่ทำงานดูเข้มแข็ง ทั้งนี้ยืนยันว่าการกระทำดังกล่าว ไม่ได้เลือกปฏิบัติระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในฐานะตำรวจแต่อย่างใด

 

 

 


สอดคล้องกับการวิเคราะห์ล่าสุดของนายจักร์กฤษ เพิ่มพูล ทนายความและนักกฎหมายชื่อดัง ที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก จักร์กฤษ เพิ่มพูล ระบุว่า "ตำรวจรับไหว้ผู้ต้องหา ไร้สาระ ใส่ใจคือเปรมชัยโดน 9 ข้อหา ดิ้นไม่หลุดแน่ ทางออกคือสารภาพ ตอนไหน เงื่อนไขอย่างไรนั่นคือประเด็น" งานนี้ก็ทำให้หลายฝ่ายที่ติดตามคดีล่าเสือดำเริ่มมีความหวังขึ้นมาบ้าง ว่าเสือดำจะต้องไม่ตายฟรี และในที่สุดคนทำผิดก็จะได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป ซึ่งสุดท้ายแล้วผลของคดีนี้จะตัดสินออกมาอย่างไร ต้องรอติดตามอย่างต่อเนื่อง
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : จักร์กฤษ เพิ่มพูล

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล