โธ่ถัง-ช่างกล้าพูด?! "วัฒนา" อวยขั้นเทพโพสต์ภาพ "หญิงปู"เทียบ "มาลาลา-โนเบลสันติภาพ" อ้างสตรีผู้สู้เผด็จการ

Publish 2018-03-08 19:18:52 

โธ่ถัง-ช่างกล้าพูด?! "วัฒนา เมืองสุข" อวยขั้นเทพ โพสต์ภาพ "หญิงปู"เทียบ "มาลาลา-โนเบลสันติภาพชาวปากีสถาน" อ้างสตรีที่ยิ่งใหญ่สู้เผด็จการ

 

วันนี้ (8 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ พบบัญชีเฟซบุ๊ก "Watana Muangsook" ซึ่งเป็นของ "นายวัฒนา เมืองสุข" แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความเนื่องในวันสตรีสากล ระบุว่า


 “แด่สตรีที่ยิ่งใหญ่”  ความความเสมอภาคคือหัวใจสำคัญของความเป็นมนุษย์ ซึ่งรวมถึงสิทธิที่เท่าเทียมกันของบรรดาชายและหญิง (the equal rights of men and women) ความข้อนี้จึงถูกบันทึกไว้ทั้งในอารัมภบท และ ข้อ 1 และ 2 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ อันถือเป็นเอกสารในการวางรากฐานด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศฉบับแรกของโลก ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสี่สิบแปดประเทศแรกที่ลงนามให้การรับรองปฏิญญาดังกล่าว ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือนธันวาคม 2491 (ค.ศ. 1948)

 

 

 

 แต่ในยามที่ประเทศถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการ ความเสมอภาคเพียงอย่างเดียวที่ประชาชนได้รับคือการถูกละเมิดสิทธิพื้นฐานของความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียม ถึงแม้เราจะมีรัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้แล้ว แต่ประชาชนทั้งหญิงและชายที่มาร่วมชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิเลือกตั้งของตัวเองที่ถูกเผด็จการปล้นไปกลับถูกเผด็จการแจ้งความดำเนินคดีประจานการประกาศให้สิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ การพูดถึงความเท่าเทียมระหว่างชายและหญิงจึงเปล่าประโยชน์ตราบเท่าที่ประเทศยังเป็นเผด็จการ

 

ดังนั้น เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล นอกจากการแสดงความยินดีแล้วผมขอชื่นชมกับการต่อสู้ของสุภาพสตรีทุกท่าน แม้หลายท่านจะถูกเผด็จการดำเนินคดีแต่ก็ยังคงเชิดหน้าต่อสู้กับเผด็จการเพื่อประชาชนต่อไป ทุกท่านคือกำลังสำคัญที่จะนำประเทศไทยกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง อันจะทำให้สิทธิพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ได้รับความเคารพ ความเสมอภาคอันเป็นศักดิ์ศรีของความเป็นคนจะได้รับการยอมรับ ขอได้รับการคารวะจากผมอีกครั้ง ทุกท่านยิ่งใหญ่สำหรับผมและคนในฟากประชาธิปไตยเสมอครับ"

วัฒนา เมืองสุข
8 มีนาคม 2561


ทั้งนี้ ท้ายข้อความ นายวัฒนา ยังได้นำรูปนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และรูปของ "มาลาลา ยูซาฟไซ" ซึ่งชาวปากีสถาน และต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพทางการศึกษาของสตรีชาวมุสลิม กระทั่งเธอถูกยิงศรีษะเกือบเสียชีวิต และในปี 2557 ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพจากการเรียกร้องดังกล่าวมาประกอบด้วย

 เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า