แชร์วนไป!! “รู้เท่าทันสิทธิ ประกันสังคม” ชุบชีวิต ฟื้นฟู ให้โอกาส...คนพิการ มีงานทำ (ชมคลิป)

Publish 2018-03-09 00:55:07วันนี้(8 มี.ค.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่ห้องประชุมลำดวน โรงแรมทองธารินทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ สำนักงานประกันสังคม จัดโครงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ “ศูนย์ฟื้นฟูสรรถภาพ เพื่อพัฒนาผู้ประกันตน สู่โอกาสและสร้างอาชีพใหม่” ให้กับนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตน สถานพยาบาล และสื่อมวลชน 10 จังหวัด ประกอบด้วย จ.สุรินทร์ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ยโสธร ศรีสะเกษ ชัยภูมิ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี และ จ.อำนาจเจริญ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประสานความร่วม สร้างความเข้าใจ และตระหนักในการประชาสัมพันธ์ สร้างสัมพันธภาพ ระหว่าง นายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตน สถานพยาบาล และสื่อมวลชน ทั้ง 10 จังหวัด กว่า 100 คน


คนพิการ หัวใจแกร่ง

สิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคมที่ลูกจ้างจะได้รับจะมี 7 สิทธิ ได้แก่ (1) ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย (2) ทุพพลภาพ (3) ตาย (4) คลอดบุตร (5) สงเคราะห์บุตร (6) ว่างงาน (7) ชราภาพ  ซึ่งผู้ประกันตนจะได้รับคืนเป็นประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพเมื่อเกษียณหลังจากอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป โดยได้รับเงินก้อนที่ เรียกว่า “เงินบำเหน็จชราภาพ” ในกรณีที่จ่ายเงินสมทบกรณีชราภาพไม่ครบ 180 เดือน หรือได้รับเป็นรายเดือน ซึ่งเรียกว่า “เงินบำนาญชราภาพ” ในกรณีที่จ่ายเงินสมทบกรณีชราภาพครบ 180 เดือนขึ้นไป ซึ่งเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2541

 

อนุวัฒน์ ศรีโบราณ


นายอนุวัฒน์ ศรีโบราณ อายุ 36 ปี ปัจจุบัน ทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดสุรินทร์ เป็นผู้พิการช่วงล่าง ต้องนั่งวินแชร์ตลอดชีวิต จากกระสุนปริศนา ลูกหลงจากนักเรียน นักเลง ไล่ยิงกันบนรถเมล์ ที่กรุงเทพฯเมื่อกว่า 10 ปี ที่ผ่านมา เคยท้อแท้ สิ้นหวัง และเคยคิดสั้นฆ่าตัวตาย แต่ฮึดสู้ชีวิตอีกครั้ง แม้ว่าร่างกายจะพิการ ด้วยการเข้ารับการฟื้นฟูสรรถภาพแรงงาน ร่วมกับเพื่อนผู้พิการอีกหลายๆคน ซึ่งบางคน มีสภาพพิการจากการทำงาน และพิการจากอุบัติเหตุ ประกันสังคม ชุบชีวิต ฟื้นฟู ให้โอกาส คนพิการ มีงานทำจนมีวันนี้

นายอนุวัฒน์ ศรีโบราณ อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ตนรักษาพยาบาลด้วยสิทธิประกันสังคมอยู่ประมาณ 2-3 ปี กว่าอาการจะดีขึ้น และเข้าสู่ศูนย์ฟื้นฟูสรรถภาพแรงงาน แผลกดทับก็ยังไม่หายขาด ไปรักษาและไปฝึกอาชีพด้วย เข้าไปเมื่อปี 2549 ก็ไม่รู้จะเรียนอะไร พอดีไปเจออาจารย์ท่านหนึ่ง เขาเป็นอัมพาตและนั่งรถเข็นเหมือนกัน จึงเลือกเรียนวิชาซ่อมคอมพิวเตอร์ สนใจที่จะเรียนรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ เรียนรู้จากพี่ และรักษาแผลกดทับด้วย ได้เห็นพี่ใช้ชีวิต และได้เล่นกีฬาวิลแชร์แบดมินตัน จนติดทีมชาติวิลแชร์แบดมินตัน คนพิการครั้งแรก และเรื่อยมา คว้ารางวัลสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์