นักเลือกตั้งทั้งหลายฟังทางนี้...น้าหงา มีอะไรจะบอก ฟังแล้วสำเหนียกกันด้วย!?! จะพรรคอะไรก็แล้วแต่หยุดขายฝัน-พล่ามอนาคต แค่หันมาทำสิ่งนี้...??

Publish 2018-03-09 10:49:50จากกรณีนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งได้กล่าวถึงภาพรวมการยื่นคำขอแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองวันแรกว่า โดยไม่คาดคิดว่าจะมีมาก ทางกกต.จะตรวจสอบคุณสมบัติและจะพยายามดำเนินการให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด ส่วนที่มาจดตั้งพรรค จะเป็นนอมินีพรรคใหญ่หรือไม่นั้น ไม่อาจทราบ       ทั้งนี้หากได้มายื่นอย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ก็ต้องรับ โดยการตั้งพรรคต้องมีทุนประเดิม 1 ล้านบาท ส่วนจะตั้งไว้เพื่อขายให้คนอื่นหรือไม่นั้น ไม่ทราบ เป็นไปได้หลายทาง สำหรับการเปิดให้กลุ่มการเมืองยื่นขอการแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรค การเมืองเป็นวันแรก ตลอดทั้งวันมีกลุ่มที่ มายื่น 42 กลุ่ม 

       ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการบริหารไทยซัมมิทกรุ๊ป ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวตั้งพรรคการเมือง ร่วมกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล นักกฎหมายกลุ่มนิติราษฎร์ว่า สิ่งหนึ่งที่บอกได้คือ ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะต้องทวงคืนอนาคต ตนคิดว่าเราไม่สามารถปล่อยให้สังคมไทย อยู่ในความขัดแย้งเหมือนทุกวันนี้ได้

 

       นับตั้งแต่รัฐประหาร 2549 จนถึงวันนี้ ประเทศไทยอยู่ในความขัดแย้งมาแล้ว 12 ปี ซึ่งเราเห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพมากกว่านี้ เราสามารถไปได้ไกลกว่านี้ แต่เราติดเงื่อนไขของความขัดแย้ง ดังนั้น เพื่อเปิดประตูสู่อนาคต เพื่อสิ่งใหม่ๆ เราจึงควรมีพรรคทางเลือกใหม่ ที่เป็นพลังของคนรุ่นใหม่จริงๆ อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าการทำพรรคเป็นเรื่องหนักอยู่แล้ว แต่เราจะไม่ทำพรรคให้เป็นพรรคเฉพาะกิจ เพราะถ้าทำอะไรที่น้อยกว่าการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยเราจะไม่ทำนายธนาธรกล่าว

 

       นอกจากนี้ นายธนาธร ยังกล่าวอีกว่า การที่กกต.เปิดรับจองชื่อพรรคเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีพรรคใหม่ 42 พรรค ถามว่าเมื่อมองไปที่ 42 รายชื่อที่ปรากฏในข่าว เราสามารถชี้ให้เห็นได้หรือไม่ว่า มีพรรคใดที่เป็นความหวังได้บ้าง เพราะถ้า 42 พรรคนั้น มองดูแล้วเป็นความหวังในอนาคตได้ ตนและนายปิยบุตรก็อาจจะนอนอยู่บ้าน

 

 

       ล่าสุดนายสุรชัย จันทิมาธร หรือ น้าหงา คาราวาน ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตรุ่นหญ่ระดับตำนานของประเทศ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก สุรชัย จันทิมาธร ถึงการตั้งพรรคการเมือง การโชว์นโยาบายต่างๆที่เกิดขึ้น โดยมุ่งหวังไปที่อนาคตนั้น ซึ่งศิลปินเพลงผู้เคยร่วมอยู่ในเหตุการณ์การต่อสู้ทางการเมืองมาหลายสิบปี ได้ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่พรรคการเมือง หรือ นักการเมือง ควรจะกระทำมากกว่าอนาคตก็คือ การสะสางชำระล้างอดีตที่ผ่านมานั่นเอง ซึ่งข้อความระบุว่า

 

“พรรคอะไรก็แล้วแต่ คุณไม่ต้องโชว์นโยบายขายฝันเพื่ออนาคตหรอก

คุณสางอดีตอันยุ่งยาก และล้างถ้วยจานเศษอาหารที่พวกคุณทิ้งไว้

ให้ได้ก่อน

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สุรชัย จันทิมาธรเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว