"วิษณุ" ยันยื่นตีความที่มา ส.ว. ยังไงก็ไม่กระทบเลือกตั้ง

Publish 2018-03-09 12:27:49 

"วิษณุ" เผยยื่นตีความ พ.ร.ป. ที่มา ส.ว. ไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง เพราะเผื่อเวลาไว้แล้ว แต่หากยื่นไปแล้วศาลตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญก็อาจจะกระทบ แต่อย่าไปสมมติเช่นนั้น


วันนี้ (9 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์กรณี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และพระราชบัญญัติว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.หากมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปหรือไม่ว่า เชื่อว่าจะไม่เป็นการดึงเวลา เพราะประเด็นการสมัคร ส.ว.ที่เป็นห่วงอยู่นั้น เป็นประเด็นข้อกฎหมายคงใช้เวลาไม่นาน และได้มีการเผื่อเวลาไว้แล้ว แต่หากยื่นไปแล้วศาลตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญก็อาจจะกระทบ แต่อย่าไปสมมติเช่นนั้น


 "ถึงอย่างไรเชื่อว่าหากมีการยื่นตีความก็จะยื่นแค่มาตราที่มีการตั้งข้อสังเกตกัน หากมีปัญหาศาลก็จะส่งกลับมาให้แก้ไขเฉพาะมาตรานั้น มั่นใจว่าไม่มีอะไรกระทบโรดแม็พตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เคยบอกว่าจะส่งหรือไม่ส่งศาลตีความ ก็เป็นเพียงโรดแม็พเล็กที่อยู่ในโรดแม็พใหญ่ เพราะฉะนั้นมันไม่เกินโรดแม็พใหญ่ไป"  รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ระบุเรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า