ช่วยเห็นใจกันบ้าง ! ชาวบ้านโอดครวญ วอนช่วยเร่งแก้ "น้ำเสีย" ไหลลงทะเล ส่งกลิ่นเหม็น ที่เกาะลันตา

Publish 2018-03-09 13:03:06ร้องน้ำเสียไหลลงทะเล ส่งกลิ่นเหม็นเต็มหาดบากันเตียง ที่เกาะลันตา หาดน่าเที่ยวอันดับสิบของโลก

วันที่ 9 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการโรงแรมและชาวบ้านที่หมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ริมชายหาดบากันเตียง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเกาะลันตา กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำเสียที่ไหลมาตามคลองกันเตียงจากชุมชนด้านบนรวมระยะทางประมาณ 5 กม. ซึ่งช่วงหน้าแล้งน้ำเสียดัง

กล่าวจะไหลลงมาขังรวมกันอยู่ริมชายหาด สภาพน้ำเป็นสีดำคล้ำส่งกลิ่นเหม็นอย่างมาก โดยทางผู้ประกอบการและชาวบ้านบริเวณริมชายหาด บอกว่า หากเป็นช่วงหน้าฝนจะไม่มีกลิ่นเหม็น เพราะน้ำจะไหลลงทะเล แต่ช่วงหน้าแล้งเช่นนี้ น้ำจะไหลมาขังรวมกันริมชายหาดแล้วซึมลงใต้ดิน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว

 


สภาพน้ำเสีย

นางหวันหน๊ะ หาญกล้า อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 ม.5 ต.เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงแรม บอกว่า ช่วงนี้น้ำเสียจะไหลลงมาขังรวมกันริมชายหาดและตามข้างๆ โรงแรม ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านและผู้ประกอบการในบริเวณนี้อย่างมาก เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นอย่างหนัก นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในบริเวณนี้บ่นกันตลอด แต่ทางผู้ประกอบการก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทำได้เพียงนำปูนขาวไปเทราดเพื่อลดกลิ่นเท่านั้น จึงอยากจะเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแก้ปัญหานี้ โดยการขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ผู้ประกอบการที่อยู่ในชุมชนตลอดแนว ให้ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยน้ำลงในลำคลอง ซึ่งหากทำได้ น้ำก็จะใส ไม่ส่งกลิ่นและไม่ส่งผลกระทบแบบนี้

 

เสียงชาวบ้าน


สำหรับชายหาดบากันเตียง เป็นชายหาดที่มีความสวยงาม ระยะทางของชายหาดประมาณ 1 กม. ล้อมด้วยภูเขาและเพิงผา ที่ผ่านมา หาดกันเตียงเคยถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสิบหาดที่สวยที่สุดในโลกโดยหนังสือพิมพ์ "The Sunday Times of London" เมื่อปี 2009 และตลอดหลายปีที่ผ่านมา ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนที่หาดแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่
Suggess News