อดีตอัยการสูงสุด ฉะ ศรีวราห์ หลังออกปากไล่นิติกรกรมอุทยานฯออกไปนอกห้องสอบสวน...ถามกลับ "ท่านใช้อำนาจตามกฏหมายฉบับไหน"(มีคลิป)

Publish 2018-03-09 13:49:57จากข่าวใหญ่ ที่เป็นกระเเสอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา กรณี นายเปรมชัย กรรณสูต  ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)  พร้อมพวก อีกสามคน บุกรุกเข้าล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก โดยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก รายงานว่า คณะของนายเปรมชัย กรรณสูต ลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณห้วยปะชิ อยู่ระหว่างหน่วยฯ ทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ซึ่งเป็นจุดที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์..

  โดยวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา  นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ที่เป็นหัวหน้าชุดจับกุม เจ้าสัวเปรมชัย เเละคณะ   ได้เดินทางไปให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 จังหวัดนครปฐม  ในกรณีที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัทอิตาเลียนไทยเดเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) คดีติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวขณะถูกจับกุมในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร  ซึ่งพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ได้เดินทางมาพบและร่วมสอบปากคำในครั้งนี้

 

  ทั้งนี้ได้มีการเผยเเพร่คลิปวินาที ในห้องประชุมเล็กภายในสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ชั้น 5 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7ที่ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ได้เอ่ยปาก ไล่ผู้ไม่เกี่ยวข้อง เเละนิติกรกรมอุทยานฯ ออกไปนอกห้องสอบสวน โดยย้ำว่าการสอบสวนเป็นความลับ  พร้อมกับเอ่ย เร่งทางเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน ที่ทำงานล่าช้ากว่า 3 ชั่วโมง  ไม่ได้สอบปากคำ หน.วิเชียร เสียที...

.

.

 

 ล่าสุดวันที่ 9 มี.ค.61 ในเฟสบุ๊ก นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความ ระบุว่า...

ใครจะไปกล้าฟ้องท่าน????
แล้วถ้าจะฟ้องท่านจริงๆ..จะฟ้องข้อหาอะไรครับ..กับการที่ท่านจะยอมให้นิติกรฯ อยู่ด้วยและอัดเทประหว่างสอบสวนปากคำหัวหน้าวิเชียรฯ????

ถามจริงๆ (เพราะผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกัน) ว่า...ทำไมต้องเชิญ...นิติกรของกรมอุทยานฯ ออกจากห้องสอบสวน (หัวหน้าวิเชียรฯ)????
ท่านใช้อำนาจตามกฏหมายหรือระเบียบข้อบังคับฉบับไหนครับ (อยากทราบเป็นความรู้ครับ)

เท่าที่พอทราบบ้าง..ก็คือ กม. เรื่องการสอบสวน (สอบปากคำ) จะกระทำที่ใด เมื่อใดก็ได้ เรื่องใครอยู่ด้วย..ไม่มีบัญญัติไว้ มีเฉพาะเรื่องสอบสวนเด็กอายุ 18 ปี ที่ต้องมีสหวิชาชีพอยู่ด้วยเท่านั้น ครับ

ถามเป็นความรู้จริงๆ ครับ...ไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่นครับ

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย


Suggess News