รูใหญ่ขนาดนี้..เสียวมีคนตาย ! ดูภาพกันชัดๆ สะพานถนนบายพาสข้ามแม่น้ำป่าสัก ทะลุเป็นรูกว้าง 2 เมตร..!? (ชมคลิป)

Publish 2018-03-13 11:26:45วันที่ 13 มี.ค.61 เวลา 08.30 น.นายนรภัทร ตรีศิริโชติ ผู้อำนวยการแขวงการทางหลวงสระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสระบุรี ลงตรวจสอบสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก ถนนบายพาสเลี่ยงเมืองเสาไห้ ม.5 ต.ดาวเรือง อ.เมือง จ.สระบุรี เกิดสะพานชำรุดพังเป็นรูกว้าง เหลือเพียงโครงเหล็กในการก่อสร้าง กว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร มองทะลุลงไปเห็นแม่น้ำป่าสัก จึงได้นำแผงกั้นการจราจรมาปิดการจราจร พร้อมติดตั้งแผงสัญญาณไฟ ไม่ให้รถวิ่งผ่าน เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับรถที่สัญจรไปมา

 

 


หลุมกว้างบนสะพาน

ทางด้านนายนรภัทร ตรีศิริโชติ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสระบุรี กล่าวว่าสะพานดังกล่าวใช้งานมาแล้วประมาณ 30 ปีมาแล้วซึ่งความเสื่อสภาพก็อยู่ในระดับกลางๆ ซึ่งสะพานดังกล่าวได้ผ่านการซ่อมแซมมาเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว แต่เนื่องจากว่าเส้นทางบายพาสเลี่ยงเมืองเส้นนี้มีรถบรรทุกหนักวิ่งผ่านเป็นจำนวนมาก และตลอดทั้งวันจึงทำให้ความเสื่อมสภาพของตัวผิวสะพานค่อนค่างสูง แต่หลังที่จากได้มาซ่อมแซมไปแล้วนั้น ในบางส่วนมีข้อบกพร่องอยู่ จึงทำให้สะพานเกิดชำรุดทรุดตัวเป็นรูกว้าง ซึ่งจะต้องเร่งให้ผู้ดำเนินการรับเหมาเร่งเข้ามาซ่อมแซม โดยทันที และในเบื้องต้นก็จะนำแผ่นเหล็กมาปิดรูทะลุไว้ เพื่อให้รถเล็กวิ่งผ่านได้ ส่วนรถบรรทุกยังไม่ให้วิ่งผ่าน

 

หลุมกว้างบนสะพาน


ส่วนสาเหตุของการทะลุเป็นรูของตัวสะพาน คาดว่าน่าจะเกิดจากเป็นหลุมเล็กๆขึ้นมาก่อน ประกอบสะพานดังกล่าวมีรถบรรทุกหนักวิ่งเป็นจำนวนมาก และส่วนที่ชำรุดก็อยู่ในแนวของร่องล้อรถพอดี ทำให้การสั่นสะเทือนของสะพานเกิดการกระแทกบ่อยๆเข้า รูที่เล็กๆก็จะเกิดการขยายตัว พอเริ่มมีรูใหญ่ขึ้นจึงทำให้เกิดการทรุดตัวเป็นรูกว้าง หรืออาจเกิดจากแผ่นแพล็งพื้นปูนที่รองรับการปลูกสร้างเกิดการชำรุด ซึ่งจะต้องนำเจ้าหน้าที่วิศวกรการก่อสร้างมาตรวจสอบหาสาเหตุการพังของสะพานอีกครั้ง

ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสระบุรี